Bản đồ thị xã Hương Thủy tỉnh Thừa Thiên Huế [Bản cập nhật 2023]

Người đăng: Cam Van

Hương Thủy là một thị xã của tỉnh Thừa Thiên Huế, với tốc độ phát triển kinh tế nhanh và Hương Thủy chính là một trong những khu vực có tiềm lực kinh tế nhất nhì của tỉnh. Cùng Dubaothoitiet khám phá ngay bản đồ thị xã Hương Thủy tỉnh Thừa Thiên Huế trong bài viết chi tiết dưới đây nhé!

Sơ lược về vị trí địa lý, khí hậu và địa hình thị xã Hương Thủy

Vị trí địa lý của thị xã Hương Thủy

Thị xã Hương Thủy là một đơn vị hành chính cấp thị xã thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế. Thị xã Hương Thủy nằm cách thành phố Huế khoảng 15 km về phía Bắc.

Vị trí tiếp giáp của thị xã Hương Thủy:

  • Phía Đông của thị xã tiếp giáp trực tiếp với huyện Phú Lộc

  • Phía Tây của thị xã giáp với thành phố Huế, thị xã Hương Trà và giáp một phần với huyện A Lưới

  • Phía Nam thị xã giáp huyện miền núi Nam Đông qua đèo La Hy

  • Phía Bắc tiếp giáp với huyện Phú Vang qua đất liền.

Thị xã Hương Thủy với tầm quan trọng của mình trong việc phát triển kinh tế của tỉnh đặc biệt là ngành công nghiệp. Hương Thủy sở hữu nhiều khu khu công nghiệp và tiêu khu công nghiệp lớn, đặc biệt phải kể đến đó là khu công nghiệp Phú Bài. Khu công nghiệp này đóng vai trò quan trọng đối với thị xã nói riêng và tỉnh Thừa Thiên Huế nói chung khi cung cấp công ăn việc làm cho hàng nghìn công nhân. 

Thị xã với vị trí địa lý thuận lợi khi chỉ nằm cách khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô và thành phố Đà Nẵng khoảng 80Km vô cùng thuận lợi cho việc giao thương và phát triển kinh tế.

Khí hậu của thị xã Hương Thủy

Khí hậu của Thị xã Hương Thủy thuộc vào kiểu khí hậu nhiệt đới gió mùa. Thị xã này có hai mùa rõ rệt: mùa khô và mùa mưa. Mùa khô kéo dài từ tháng 12 đến tháng 4, với nhiệt độ trung bình dao động từ 18 độ C đến 24 độ C. Trong thời gian này, thị xã ít mưa và khá khô, với lượng mưa hàng tháng thấp. Độ ẩm không khí thường thấp và có thể có gió mạnh từ Đông hoặc Tây.

Mùa mưa bắt đầu từ tháng 5 và kéo dài đến tháng 11. Trong giai đoạn này, Thị xã Hương Thủy nhận được lượng mưa lớn, đặc biệt là vào các tháng từ tháng 9 đến tháng 11. Nhiệt độ trung bình trong mùa mưa dao động từ 24 độ C đến 30 độ C. Thời tiết có thể nóng và ẩm, và độ ẩm không khí cao.

Thị xã Hương Thủy nằm ở vùng ven biển, do đó cũng chịu ảnh hưởng của biển Đông. Mùa bão thường diễn ra từ tháng 8 đến tháng 11, khi khu vực này có khả năng bị ảnh hưởng bởi các cơn bão nhiệt đới từ biển Đông.

Đặc điểm địa hình và đất đai của thị xã Hương Thủy

Thị xã Hương Thủy có địa hình khá bằng phẳng thuận tiện cho việc giao thương và phát triển kinh tế. Bên cạnh đó thị xã còn có đất đai màu mỡ và hệ thống sông ngòi, kênh rạch phân bổ đều vô cùng thuận lợi cho việc phát triển hoa màu nông nghiệp, thâm canh chuyên sâu và hiện đại. Bên cạnh đồng bằng và đất trũng thị xã còn có diện tích các gò đồi chưa được khai thác rất lớn. Đây là một trong những thuận lợi nếu thị xã đưa vào kế hoạch khai thác và phát triển nông, lâm nghiệp.

Bản đồ thị xã Hương Thủy tỉnh Thừa Thiên Huế

Bản đồ hành chính thị xã Hương Thủy

Thị xã Hương Thủy gồm có 10 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc, bao gồm 5 phường: Phú Bài, Thủy Châu, Thủy Dương, Thủy Lương, Thủy Phương và 5 xã: Dương Hoà, Phú Sơn, Thủy Phù, Thủy Tân, Thủy Thanh. Dưới đây là bản đồ hành chính với thị xã Hương Thủy.

Bản đồ thị xã Hương Thủy nhìn từ vệ tinh

Xem ngay bản đồ thị xã Hương Thủy khi nhìn từ vệ tinh

Bản đồ quy hoạch thị xã Hương Thủy

Thị xã Hương Thủy đã đặt mục tiêu nâng cao và hiện đại hóa hạ tầng đô thị, nhằm trở thành một đô thị loại III. Nhằm đạt được mục tiêu này, thị xã tập trung vào việc cải tạo và nâng cấp các khu đô thị cũ cũng như xây dựng các khu đô thị mới. Mục tiêu này được coi là rất quan trọng.

Thị xã Hương Thủy hướng đến việc phát triển một đô thị liên kết chặt chẽ với thành phố Huế và các vùng lân cận. Điều này nhằm góp phần thúc đẩy quá trình phát triển của tỉnh Thừa Thiên Huế trở thành một thành phố trực thuộc Trung ương. Việc xây dựng đô thị liên kết và tương tác tốt với thành phố Huế và các khu vực lân cận sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển kinh tế, xã hội và văn hóa của Thị xã Hương Thủy.

Bằng việc hoàn thiện hạ tầng đô thị và tập trung vào các dự án cải tạo và xây dựng đô thị, Thị xã Hương Thủy đang đặt nền tảng để trở thành một đô thị hiện đại, thu hút đầu tư và tạo điều kiện sống tốt cho người dân. Xem ngay bản đồ quy hoạch thị xã Hương Thủy. 

Bản đồ giao thông thị xã Hương Thủy 

Thị xã Hương Thủy có một mạng lưới đường bộ khá phát triển, kết nối với các khu vực lân cận và thành phố Huế. Đường quốc lộ 49 là tuyến đường chính đi qua thị xã, kết nối Hương Thủy với các huyện Phú Lộc và Phú Vang. Đường tỉnh 10 cũng là một tuyến đường quan trọng khác, nối Hương Thủy với các khu vực khác trong tỉnh.

Ngoài ra thị xã Hương Thủy còn sở hữu Sân bay Phú Bài phục vụ các chuyến bay nội địa đến các thành phố lớn khác trong Việt Nam. Bên cạnh đó tuyến đường sắt Bắc Nam cũng đi qua khu vực này.

Trên đây là hệ thống bản đồ thị xã Hương Thủy tỉnh Thừa Thiên Huế. Hy vọng những thông tin này sẽ thực sự hữu ích đối với bạn đọc. Cùng tìm hiểu thêm nhiều thông tin thú vị khác tại Dubaothoitiet nhé!

Bài viết cùng chủ đề