Khí hậu thành phố Đà Nẵng? Vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên của Đà Nẵng

Người đăng: Nguyễn Kim

Đà Nẵng là thành phố lớn thứ 4 ở Việt Nam nằm trên bờ Biển Đông có cửa sông Hàn. Đây là một trong những thành phố cảng có vị trí chiến lược của miền Trung Việt Nam và cũng là một thành phố du dịch nổi tiếng được nhiều người biết đến và muốn đặt chân tới đây ít nhất một lần. Vậy Đà Nẵng có vị trí địa lý như thế nào? Đặc điểm khí hậu, điều kiện tự nhiên của thành phố Đà Nẵng ra sao? Hãy cùng Dự báo thời tiết tham khảo bài viết dưới đây để tìm cho mình lời giải đáp nhé!

Thành phố Đà Nẵng

MỤC LỤC
 

Vị trí địa lý của Đà Nẵng

Thành phố Đà Nẵng nằm ở 15o55' đến 16o14' vĩ Bắc, 107o18' thuộc Trung Bộ của đất nước, trên trục giao thông Bắc – Nam về cả đường bộ, đường sắt, đường biển và đường hàng không. Là một thành phố trực thuộc Trung ương, Phía Bắc giáp với Thừa – Thiên Huế, phía Tây giáp với Quảng Nam còn phía Đông giáp với biển Đông. Thành phố này được xem là trung tâm của miền Trung, nằm cách thành phố Hồ Chí Minh nhộn nhịp khoảng 964 km về phía Nam và cách Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến khoảng 764 km về phía Bắc.

Vị trí địa lý thành phố Đà Nẵng

Ngoài ra, Đà Nẵng còn là nơi kết nối 3 di sản văn hóa thế giới đó là Phố cổ Hội An, Cố đô Huế và Thánh địa Mỹ Sơn. Xa hơn một chút nữa là di sản thiên nhiên thế giới Rừng quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng và Động Thiên Đường.

Thành phố Đà Nẵng có diện tích tự nhiên là 1.255,53 km2 bao gồm 6 quận lớn đó là: Quận Hải Châu, Thanh Khê, Cẩm Lệ, Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn và Liên Chiểu. Đây là 6 quận lớn nhất của thành phố Đà Nẵng và còn ở ngoại thành là 2 huyện Hòa Vang và huyện đảo Hoàng Sa. Hiện nay Đà Nẵng đã mở rộng thêm 2 quận Hòa Xuân và Hòa Quý vì thế đã nâng tổng diện tích tại Đà Nẵng tăng lên rất nhiều.

Đặc điểm khí hậu thành phố Đà Nẵng

Đà Nẵng nằm ở Trung bộ Việt Nam, thuộc khu vực khí hậu nhiệt đới gió mùa. Thời tiết Đà Nẵng là sự chuyển tiếp đan xen giữa khí hậu miền Bắc và miền Nam, với tính trội là khí hậu nhiệt đới ở phía Nam. Vậy nên khí hậu ở đây không chia làm 4 mùa rõ rệt như miền bắc mà chỉ có 2 mùa chính: mùa khô và mùa mưa.

  • Mùa khô

Mùa khô ở Đà Nẵng thường bắt đầu từ tháng 1 đến hết tháng 7. Nhiệt độ trung bình là 25,7oC, thỉnh thoảng có thể có không khí lạnh nhưng không đáng kể và thường sớm kết thúc. Độ ẩm không khí thấp, lượng mưa ít, khí hậu hơi nóng do chịu ảnh hưởng của gió Lào.

  • Mùa mưa

Mùa mưa thì sẽ trải dài từ tháng 8 tới tháng 12. Đây là thời điểm có nhiều mưa, lượng mưa trung bình là 161,4mm/ tháng, nhiệt độ trung bình là 25,5oC. Đặc biệt khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 12 là mùa mưa bão, biển biến động mạnh, thường xuyên có bão.

Biểu đồ hiển thị ngày mưa và nhiệt độ tối đa của Đà Nẵng

Độ ẩm không khí trung bình là 83,4%; cao nhất vào các tháng 10, 11, trung bình từ 85,67 - 87,67%; thấp nhất vào các tháng 6, 7, trung bình từ 76,67 - 77,33%.

Lượng mưa trung bình hàng năm là 2.504,57mm/năm; lượng mưa cao nhất vào các tháng 10, 11, trung bình từ 550 - 1.000 mm/tháng; thấp nhất vào các tháng 1, 2, 3, 4, trung bình từ 23-40 mm/tháng.

Số giờ nắng bình quân trong năm là 2.156,2 giờ; nhiều nhất là vào tháng 5, 6, trung bình từ 234 đến 277 giờ/tháng; ít nhất là vào tháng 11, 12, trung bình từ 69 đến 165 giờ/tháng.

Điều kiện tự nhiên thành phố Đà Nẵng

Thành phố Đà Nẵng vừa có đồng bằng vừa có núi, vùng núi cao và dốc tập trung ở phía Tây và Tây Bắc, từ đây có nhiều dãy núi chạy dài ra biển, một số đồi thấp xen kẽ vùng đồng bằng ven biển hẹp.

Địa hình đồi núi chiếm diện tích lớn, độ cao khoảng từ 700-1.500m, độ dốc lớn (>400), là nơi tập trung nhiều rừng đầu nguồn và có ý nghĩa bảo vệ môi trường sinh thái của thành phố.

Hệ thống sông ngòi ngắn và dốc, bắt nguồn từ phía Tây, Tây bắc và tỉnh Quảng Nam.

Đồng bằng ven biển là vùng đất thấp chịu ảnh hưởng của xâm nhập mặn, là vùng tập trung nhiều cơ sở nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ, quân sự, đất ở và các khu chức năng của thành phố.

Bãi biển Mỹ Khê - thành phố Đà Nẵng

Đà Nẵng có bờ biển dài hơn 60km với nhiều bãi tắm đẹp như Non Nước, Mỹ Khê, Thanh Khê, Nam Ô có các cảnh quan thiên nhiên kỳ thú; ở khu vực quanh bán đảo Sơn Trà có những bãi san hô lớn, thuận lợi trong việc phát triển các loại hình kinh doanh, dịch vụ, du lịch biển. Ngoài tài nguyên rừng và biển, Đà Nẵng còn có nhiều tài nguyên khác như khoáng sản, đất, nước,…đa dạng, phong phú.

Với lợi thế về vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên, Đà Nẵng là một thành phố có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch, là trung tâm du lịch lớn của cả nước. Trải qua quá trình phát triển vượt trội, học tập phương thức xây dựng thành phố hiện đại của châu Âu, Đà Nẵng dần vươn lên trở thành thành phố có chỉ số cạnh tranh phát triển cao nhất cả nước, trở thành thành phố xanh, thành phố đáng sống. Với những thông tin được cung cấp trên đây chắc hẳn các bạn đã biết Đà Nẵng có vị trí địa lý như thế nào. Qua đó hy vọng các bạn đọc cũng biết được thêm về khí hậu và điều kiện tự nhiên của thành phố Đà Nẵng.

Theo dõi các thông tin thời tiết các quận của Đà Nẵng hôm nay, ngày mai, 7 ngày tới:

Bài viết cùng chủ đề