Tổng quan bản đồ miền Trung Việt Nam [Cập nhật năm 2023]

Người đăng: Cam Van

Miền Trung là một trong 3 khu vực chính của nước ta. Miền trung bao gồm 19 đơn vị hành chính là khu vực có vị trí quan trọng đối với các ngành du lịch, nuôi trồng và đánh bắt thủy hải sản ở nước ta. Cùng với Dubaothoitiet khám phá ngay bản đồ miền Trung Việt Nam trong bài viết dưới đây nhé!

MỤC LỤC
 

Sơ lược về miền Trung Việt Nam 

Miền Trung là một trong ba khu vực kinh tế trọng điểm của Việt Nam, nằm ở vị trí trung tâm của đất nước. Nơi đây còn được gọi với cái tên khác là là Trung Bộ bao gồm các tỉnh duyên hải từ Thanh Hóa tới Bình Thuận. Được bao bọc bởi dãy núi Trường Sơn chạy dọc theo bờ Tây và biển Đông nằm ở phía Đông. Miền Trung có đặc điểm địa hình đa dạng, với những cánh đồng phẳng, sông ngòi quanh co và những dãy núi cao vút.

Trong số các tỉnh thuộc miền Trung, tỉnh Quảng Bình là nơi có chiều ngang hẹp nhất, chỉ khoảng 50 Km từ bờ biển phía Đông đến chân dãy núi phía Tây. Với vị trí địa lý đặc biệt này, Quảng Bình là một điểm chính trên bản đồ của miền Trung Việt Nam.

Với vị trí trung tâm và các đặc điểm địa lý độc đáo, Miền Trung đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế, du lịch và nền văn hóa của Việt Nam.

Vị trí tiếp giáp

  • Phía Bắc: Giáp với khu vực Đồng bằng sông Hồng và Trung du và miền núi phía Bắc 

  • Phía Nam: giáp các tỉnh thuộc vùng Nam Bộ

  • Phía Đông: giáp với Biển Đông

  • Phía Tây: giáp Lào và Campuchia

Các tiểu vùng miền Trung

Miền Trung được chia làm gồm 3 khu vực đó là Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên và Duyên hải Nam Trung Bộ.

  • Khu vực Bắc Trung Bộ: là một trong các khu vực địa lý của Việt Nam và bao gồm sáu tỉnh: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế. Các tỉnh này nằm ở phía Bắc của miền Trung Việt Nam và có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế và văn hóa của khu vực này.

  • Khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ: là một vùng địa lý ở Việt Nam và bao gồm bảy tỉnh và một thành phố, gồm: thành phố Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận và Bình Thuận. Vùng này nằm ở phía Nam của miền Trung Việt Nam và có đường bờ biển dài theo biển Đông. Trong đó thành phố Đà Nẵng nằm ở trung tâm và cũng là thành phố trực thuộc trung ương duy nhất của khu vực.

  • Tây Nguyên là một vùng địa lý quan trọng của Việt Nam và bao gồm năm tỉnh: Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông và Lâm Đồng. Vùng này nằm ở phía Tây của miền Trung Việt Nam và có địa hình đồi núi cao và đồng bằng rộng lớn.

Bản đồ khu vực Bắc Trung Bộ 

Bắc Trung Bộ có diện tích tự nhiên khoảng 5,15 triệu ha và là một phần của miền Trung Việt Nam. Vùng này trải dài từ phía nam Ninh Bình cho tới phía bắc Đèo Hải Vân..

Bản đồ quy hoạch khu vực Bắc Trung Bộ

Theo thống kê tính đến năm 2023, dân số của Bắc Trung Bộ ước khoảng trên 10,5 triệu người. Vùng này được xác định là một trong bảy vùng kinh tế được Chính phủ quy hoạch tổng thể về kinh tế và xã hội.

Bản đồ hành chính khu vực Bắc Trung Bộ

Khu vực Bắc Trung Bộ bao gồm 6 tỉnh trong đó có 3 thành phố loại 1 là: Thanh Hóa, Vinh, Thừa Thiên Huế. Thành phố loại 2 bao gồm: Hà Tĩnh và Đồng Hới. Cùng với đó là 5 độ thị loại 3 gồm các thành phố: Sầm Sơn, Đông Hà và 3 thị xã Bỉm Sơn, Cửa Lò, Kỳ Anh. Độ thị loại IV bao gồm 7 thị xã và 5 thị trấn: Nghi Sơn, Thái Hòa, Hoàng Mai, Hồng Lĩnh, Ba Đồn, Quảng Trị, Hương Trà, Hương Thủy, Lam Sơn, Sao Vàng, Ngọc Lặc, Hoàn Lão, Kiến Giang

Bản đồ giao thông khu vực Bắc Trung bộ

Bắc Trung Bộ tiếp giáp với vùng Kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và vùng Kinh tế trọng điểm miền Trung, nằm trên trục giao thông Bắc-Nam về đường sắt và đường bộ.

Bản đồ khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ

Duyên hải Nam Trung Bộ là một vùng địa lý ở Việt Nam, với diện tích tự nhiên hơn 45.000 km². Theo ước tính tính đến năm 2023, dân số của vùng này ước khoảng hơn 10 triệu người, với mật độ dân số trung bình là 230 người/km².

Vùng Duyên hải Nam Trung Bộ nằm ở phía nam của miền Trung Việt Nam và tiếp giáp với vùng Đông Nam Bộ, cũng như giáp ranh với vùng Tây Nguyên. Vị trí này tạo điều kiện thuận lợi cho vùng trở thành cửa ngõ ra biển của Tây Nguyên, Campuchia và Thái Lan.

Bản đồ quy hoạch khu vực Duyên Hải Nam Trung Bộ

Duyên hải Nam Trung Bộ còn nằm gần khu tam giác kinh tế trọng điểm miền Đông Nam Bộ; cửa ngõ của Tây Nguyên, của đường xuyên Á ra biển nối với đường hàng hải quốc tế.

Bản đồ hành chính khu vực Duyên Hải Nam Trung Bộ

Hiện nay, Duyên hải Nam Trung Bộ có 3 đô thị loại I đó là Đà Nẵng, Quy Nhơn, Nha Trang. Bên cạnh đó khu vực Duyên Hải Nam Trung Bộ cũng đang sở hữu 5 đô thị loại 2 đó là: thành phố Tuy Hòa, Quảng Ngãi, thành phố Tam Kỳ, Phan Rang và Phan Thiết.

Bản đồ giao thông khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ

Bản đồ khu vực Tây Nguyên

Bản đồ quy hoạch khu vực Tây Nguyên

Khu vực Tây Nguyên dự kiến được quy hoạch với tổng diện tích hơn 54 triệu Km2 và làm 03 tiểu vùng nhỏ khác đó là: Bắc Tây Nguyên, Trung Tây Nguyên, Nam Tây Nguyên.

Bản đồ hành chính khu vực Tây Nguyên

Khu vực Tây Nguyên có 5 tỉnh trong đó có: 03 đô thị loại I, 03 đô thị loại II, 07 đô thị loại III, 21 đô thị loại IV, 83 đô thị loại V. 

Bản đồ giao thông khu vực Tây Nguyên

Trên đây Dubaothoitiet đã giúp bạn tổng hợp những thông tin liên quan đến bản đồ khu vực Miền Trung Việt Nam. Thật sự hy vọng những thông tin này sẽ thực sự hữu ích đối với bạn. Cùng khám phá thêm nhiều thông tin thú vị khác tại Dubaothoitiet nhé!

Bài viết cùng chủ đề