Khám phá bản đồ quận Liên Chiểu - Đà Nẵng [Cập nhật 2023]

Người đăng: Cam Van

Quận Liên Chiểu là một trong những khu vực có tầm quan trọng rất lớn đối với sự phát triển của thành phố Đà Nẵng. Sau đây, Dubaothoitiet sẽ giúp bạn khám phá chi tiết về bản đồ quận Liên Chiểu - Đà Nẵng ngay trong bài viết này nhé!

MỤC LỤC
 

Giới thiệu tổng quan về bản đồ quận Liên Chiểu - Đà Nẵng

Liên Chiểu là một quận công nghiệp trẻ nằm dọc theo Quốc lộ 1 và có tuyến đường sắt Bắc Nam đi ngang qua. Quận có vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên thuận lợi cho việc phát triển giao thông vận tải, du lịch và công nghiệp. Đây cũng là quận duy nhất tập trung 2 khu công nghiệp lớn của Đà Nẵng, có tầm quan trọng đối với kinh tế và sự phát triển của Đà Nẵng.

Theo thống kê năm 2022 diện tích quận Liên Chiểu là 60,12 km². Với diện tích này quận chiếm đến 6,16% diện tích của toàn thành phố. 

Quận còn là khu vực tập trung nhiều trường đại học, trung dạy nghề, trường dạy nghề,... Đây cũng chính là một trong những điều kiện thuận lợi cho việc phát triển nguồn nhân lực của quận. Ngoài ra trên địa bàn Quận còn có rất nhiều di tích lịch sử, các làng nghề truyền thống như: Lễ hội đình làng Hòa Mỹ, nghề làm nước mắm Nam Ô.

Vị trí địa lý quận Liên Chiểu

Liên Chiểu là một quận công nghiệp trẻ, nằm dọc theo Quốc lộ 1 và có đường sắt Bắc Nam đi qua. Quận có vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên, thuận lợi phát triển giao thông vận tải, du lịch và là nơi tập trung 2 khu công nghiệp lớn của Đà Nẵng. Quận Liên Chiểu là nằm ở tây bắc thành phố Đà Nẵng có vị trí tiếp giáp với: 

  • Phía Bắc của quận Liên Chiểu là đèo Hải Vân tiếp giáp với tỉnh Thừa Thiên - Huế

  • Phía Đông của quận tiếp giáp với vịnh Đà Nẵng, quận Thanh Khê và quận Cẩm Lệ

  • Phía Tây và Nam giáp với huyện Hòa Vang

Địa hình quận Liên Chiểu

Quận Liên Chiểu là khu vực có địa hình khá đa dạng do đặc thù của vị trí nơi đây. Nơi đây có dạng địa hình chủ yếu là đồi núi, đồng bằng và các vùng đất trũng. Cụ thể, ở khu vực phía Tây và phía Bắc của quận địa hình chủ yếu là đồi núi. Trong khi đó, ở khu vực phía Đông của quận Liên Chiểu địa hình chủ yếu là đất thấp và đồng bằng ven biển. 

Mạng lưới sông ngòi và kênh rạch nơi đây cũng khá phong phú và đa dạng có đóng góp quan trọng trong việc nuôi trồng thủy sản. Trong đó phải kể đến:

  • Sông Hàn: Là  một trong những con sông lớn nhất chảy qua Đà Nẵng, sông Hàn cũng có một nhanh chảy qua phía Tây Bắc của quận Liên Chiểu.

  • Sông Cổ Cò: sông chảy qua khu vực phía Đông của quận Liên Chiểu và đổ ra biển Đông.

  • Sông Liên Chiểu: có nguồn gốc từ đồi Ba Vì, chảy qua khu vực phía Tây và qua trung tâm quận Liên Chiểu.

Ngoài ra, trong quận còn có các con kênh nhỏ như kênh Hà Ra, kênh Bà Lát, kênh Hòa Khương, kênh Sơn Trà... tạo thành một mạng lưới sông ngòi đa dạng và phong phú.

Tổng quan về khí hậu quận Liên Chiểu

Quận Liên Chiểu cũng tương tự như các quận khác ở Đà Nẵng nơi đây cũng mang kiểu khí hậu nhiệt đới gió mùa. Với kiểu khí hậu này nhiệt độ trung bình hằng năm ở nơi đây dao động từ 25 đến 30 độ C. Tuy nhiên, vào mùa hè nhiệt độ của khu vực có thể tăng lên đến 35 độ C. Vào mùa đông nhiệt độ nơi đây có thể giảm đến 18 độ C. Lượng mưa trung bình hàng năm của quận Liên Chiểu rơi vào khoảng 2.500 - 3.000 mm, mưa phân bố khá đều trong năm.

Vì có vị trí địa lý nằm gần biển, tuy có nhiều thời điểm nắng nóng đỉnh điểm lên đến 35 - 37 độ C nhưng khí hậu của quận vẫn mát mẻ và trong lành. Chính vì vậy mà nơi đây rất thích hợp cho các hoạt động ngoài trời. Ngoài ra  quận Liên Chiểu còn có nhiều khu vực xanh như: Rừng Phong Nam, núi Ngự Bình,... tạo ra một môi trường sống và nghỉ ngơi tốt cho người dân và du khách.

Tham khảo thêm:

Quận Liên Chiểu có bao nhiêu phường

Hiện nay, Quận Liên Chiểu có bao gồm 05 đơn vị hành chính cấp phường đó là: Phường Hòa Minh, phường Hòa Khánh Nam, phường Hoà Khánh Bắc, phường Hòa Hiệp Nam và phường Hoà Hiệp Bắc. Quận Liên Chiểu vẫn có một số thôn thuộc diện vùng sâu, vùng xa như: thôn Hòa Vân, khối Thủy Tú (Hòa Hiệp), khối Đà Sơn, Khánh Sơn (Hòa Khánh).

Các địa điểm du lịch của quận Liên Chiểu

Quận Liên Chiểu có phía Đông giáp hoàn toàn với biển cho nên sở hữu đường bờ biển dài 26 km. Chính vì lợi thế này mà nơi đây có nhiều bãi tắm tự nhiên đẹp như: bãi Nam Ô, bãi  Xuân Thiều, bãi Bắc Ninh,... Bờ biển nơi đây có đặc điểm đặc trưng đó là uốn lượn và chạy theo hướng vòng cung ôm dọc theo tuyến đường Nguyễn Tất Thành tạo nên một cung đường rất đẹp và thơ mộng. Đây cũng là một trong những con đường đẹp nhất của thành phố cho nên điều này đã tạo điều kiện thuận lợi cho khai thác và phát triển du lịch của quận.  Ngoài ra quận còn có một số địa điểm thu hút giới trẻ và khách du lịch như: quần thể sinh thái như sông Cu Đê, Làng Vân, đường đèo Hải Vân và thắng cảnh thiên nhiên Nam Ô.

Bản đồ quận Liên Chiểu - Đà Nẵng

Bản đồ hành chính quận Liên Chiểu

Tham khảo bản đồ hành chính quận Liên Chiểu

Bản đồ Giao thông quận Liên Chiểu

Dưới đây là bản đồ giao thông của quận Liên Chiểu

Bản đồ vệ tinh quận Liên Chiểu

Quận Liên Chiểu khi chụp từ vệ tinh

Bản đồ quy hoạch Liên Chiểu

Dưới đây, là bản đồ quy hoạch và sử dụng của quận Liên Chiểu đến năm 2023

Trên đây, Dubaothoitiet đã giúp bạn cung cấp bản đồ quận Liên Chiểu - Đà Nẵng. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ thật sự hữu ích với các bạn. Cùng khám phá thêm nhiều tin tức thú vị khác tại Dubaothoitiet nhé!

Bài viết cùng chủ đề