Khám phá bản đồ quận Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng [Cập nhật 2023]

Người đăng: Cam Van

Quận Ngũ Hành Sơn là một trong những quận có thế mạnh về phát triển du lịch của Đà Nẵng. Vậy nơi đây có địa thế và những danh lam thắng cảnh nào mà lại có tiềm năng thu hút khách du lịch đến vậy? Hãy theo chân Dubaothoitiet khám phá bản đồ quận Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng trong bài viết này nhé!

MỤC LỤC
 

Giới thiệu về quận Ngũ Hành Sơn

Ngũ Hành Sơn là một trong 8 quận thuộc thành phố Đà Nẵng. Với vị trí địa lý đặc biệt, quận được bao quanh bởi nhiều đồi núi và biển. Nơi đây sở hữu kiểu khí hậu ôn đới nên có khí hậu khá mát mẻ. Quận Ngũ Hành Sơn nổi tiếng với bãi biển Mỹ Khê xinh đẹp, những ngọn núi đá độc đáo và những ngôi chùa cổ kính.

Quận Ngũ Hành Sơn cho đến nay có diện tích khoảng 36,26 km². Với diện tích này quận đang chiếm 3% diện tích của toàn thành phố. Hiện quận đang là nơi sinh sống của 68.270 người và chiếm khoảng 7,37% dân số của toàn thành phố. Mật mật độ dân số của quận rơi vào độ 1.769,11 người/km2. 

Quận Ngũ Hành Sơn với 04 đơn vị hành chính cấp phường bao gồm: Phường Mỹ An, phường Khuê Mỹ, phường Hòa Hải và phường Hòa Quý.

Vị trí và đặc điểm địa lý của quận

Quận Ngũ Hành Sơn nằm về phía Đông Nam của thành phố Đà Nẵng. Vị trí tiếp giáp:

  • Phía Đông quận Ngũ Hành Sơn giáp với Biển Đông qua bãi biển Mỹ Khê có dải cát dài 12 km và rộng 1 km.

  • Phía Tây giáp với quận Cẩm Lệ có sông Cẩm Lệ bao quanh nối với sông Hàn đổ ra biển với chiều dài khoảng 15 km.

  • Phía Tây Nam giáp với huyện Hòa Vang là đồng ruộng xen kẽ với bãi bồi

  • Phía Nam giáp với thị xã Điện Bàn của tỉnh Quảng Nam

  • Phía Bắc giáp với quận Sơn Trà

  • Phía Tây Bắc giáp quận Hải Châu.

Khí hậu và thời tiết quận Ngũ Hành Sơn

Khí hậu của quận Ngũ Hành Sơn phần lớn mang nhiều nét đặc trưng giống với khí hậu Đà Nẵng. Hằng năm nơi đây có nhiệt độ trung bình giao động từ 25-27 độ C. Về thời tiết, nơi chia làm hai mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa khô. Mùa mưa thường diễn biến từ tháng 9 và kéo dài đến tháng hết tháng 12 với lượng mưa trung bình khoảng 1.000mm - 1.500mm. Do gần biển nên vào mùa mưa khu vực thường kèm theo những cơn mưa dông và gió giật mạnh. Mùa khô bắt đầu từ tháng 1 và kéo dài đến tháng 8 với lượng mưa trung bình thấp hơn chỉ rơi vào khoảng 500mm - 800mm. Thời tiết quận Ngũ Hành Sơn trong suốt mùa khô chủ yếu là năng nhẹ và khô ráo.

Lịch sử hình thành và phát triển của quận Ngũ Hành Sơn

Nguyên nhân hình thành và tên gọi của quận

Theo truyền thuyết và các tài liệu sử sách, quận Ngũ Hành Sơn được coi là một trong những vùng đất linh thiêng và mang giá trị văn hóa tâm linh rất lớn. Tương truyền rằng từ thuở sơ khai khi Đà Nẵng còn là một vùng đất hoang sơn có một con rùa biển lớn từ Biển Đông bò vào bờ và lựa chọn Ngũ Hành Sơn làm nơi để đẻ trứng. Con rùa lớn này chỉ đẻ duy nhất một quả trứng rồi quay trở lại biển. Vỏ của quả trứng này bị nứt thành năm mảnh, tạo thành năm ngọn núi cho nên được gọi là Ngũ Hành Sơn. Năm ngọn núi này đại diện cho 5 hành đó là: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

Quá trình phát triển của quận qua các thời kỳ lịch sử

Quận Ngũ Hành Sơn đã trải qua nhiều giai đoạn phát triển qua các thời kỳ lịch sử. Cụ thể:

Trong thời kỳ cổ đại quận Ngũ Hành Sơn là vùng đất của các dân tộc cùng nhau cư trú và phát triển. Trong thời kỳ này, khu vực chính là trung tâm tín ngưỡng Phật giáo lớn của Đà Nẵng, với nhiều chùa chiền được xây dựng.

Cho đến thời kỳ Pháp thuộc quận Ngũ Hành Sơn được biết đến như là một khu vực bảo tồn thiên nhiên và phát triển du lịch sinh thái.

Mãi cho đến thời kỳ chiến tranh quận Ngũ Hành Sơn là nơi diễn ra nhiều trận đánh, để lại nhiều hậu quả đau lòng.

Trong thời kỳ đổi mới: Từ khoảng những năm 1990, khi Đà Nẵng bắt đầu đẩy mạnh phát triển kinh tế và du lịch quận Ngũ Hành Sơn trở thành một trong những địa điểm được khai thác mạnh mẽ. Mãi đến nay quận Ngũ Hành Sơn đã trở thành một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng của Đà Nẵng. Nơi đây có nhiều khu nghỉ dưỡng, khách sạn và các cơ sở lưu trú hiện đại khác được đầu tư, tái đầu tư và xây dựng.

Danh lam thắng cảnh tại quận Ngũ Hành Sơn

Quận với lợi thế lớn đó là nằm giữa hai khu bảo tồn thiên nhiên lớn, đó là Khu bảo tồn Thiên nhiên Sơn Trà và Khu bảo tồn Thiên nhiên Non Nước. Nơi đây còn có hệ thống rừng nguyên sinh phong phú. Tất cả những điều này tạo nên một vùng đất đẹp và độc đáo, thu hút nhiều du khách đến tham quan và khám phá. Với nỗ lực không ngừng ngày nay quận Ngũ Hành Sơn đã trở thành một điểm đến du lịch được yêu thích nhất nhì tại Đà Nẵng. Hiện Ngũ Hành Sơn đang sở hữu nhiều danh lam thắng cảnh độc đáo và giá trị lịch sử, thu hút hàng nghìn du khách trong và ngoài nước đến tham quan và trải nghiệm. Dưới đây là các điểm đến nổi tiếng của quận Ngũ Hành Sơn:

Động Âm Phủ

Động Âm Phủ là một trong những điểm đến không thể bỏ qua khi đến Ngũ Hành Sơn. Đây là một hang động đá vôi lớn mang nét âm u và khá huyền bí. Nơi đây có nhiều ngóc ngách sâu xuống lòng nên được ví như đang đi đến các cửa ngục xuống âm phủ. Chính vì vậy mà người dân địa phương đã lâu nay thực hiện nhiều hình thức hình phạt dưới lòng đất trong các hang động, với mục đích thay đổi tâm tính và đưa con người đến cuộc sống đức hạnh hơn. 

Động Huyền Không

Động Huyền Không là hang động đẹp nhất trong quần thể các hang động tại Ngũ Hành Sơn. Với kết cấu độc đáo và ấn tượng được tạo thành từ nhiều vòm hình tròn thông ra bên ngoài, mang lại cho động một không gian rộng rãi và luôn tràn ngập ánh sáng tự nhiên. Nơi đây là điểm đến thu hút nhiều du khách đến tham quan, tìm thấy sự thanh tịnh và thư thái trong không gian linh thiêng của động Huyền Không. Ngoài động Huyền Không và động Âm Phủ thì quận còn có quần thể các hang động kỳ bí khác như: động Linh Nha, động Lăng Hư, động Vân Nguyệt,…

Chùa Linh Ứng

Đây là ngôi chùa được xây dựng trên đỉnh bút Thủy Sơn, với vị trí trang trọng nằm giữa trung tâm chính của chùa là tượng Phật Thích Ca cao 10m, hai bên là các tượng thờ Quan Thế Âm Bồ Tát và Bồ Tát Địa Tạng.

Bãi biển Non Nước

Với vị trí tiếp giáp với Ngũ Hành Sơn, bãi biển Non Nước thu hút rất nhiều khách du lịch bởi vẻ đẹp trong lành và nguyên sơ của nó. Từ bãi biển Non Nước, du khách có thể dễ dàng kết hợp chuyến tham quan Ngũ Hành Sơn để có một trải nghiệm đầy kỳ thú.

Bản đồ quận Ngũ Hành Sơn

Bản đồ hành chính quận Ngũ Hành Sơn

Bản đồ giao thông quận Ngũ Hành Sơn

Bản đồ vệ tinh quận Ngũ Hành Sơn

Bản đồ quy hoạch quận Ngũ Hành Sơn

Trên đây Dubaothoitiet đã giúp bạn khám phá xong bản đồ quận Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng. Hy vọng những thông tin này sẽ thực sự hữu ích đối với bạn.
 

Bài viết cùng chủ đề