Mùa mưa bắt đầu từ tháng mấy ở Việt Nam? Mùa mưa ở 3 miền khác nhau như thế nào?

Người đăng: Duy Nguyen

Mùa mưa là thuật ngữ được sử dụng để miêu tả các mùa trong đó lượng mưa trung bình trong khu vực được tăng lên đáng kể. Ở Việt Nam, do đặc điểm địa hình trải dài hình chữ S từ bắc chí nam với nhiều dạng địa hình khác nhau, thời tiết ở các miền cũng khác nhau. Khác với miền Trung và miền Nam xác định rõ được mùa mưa, ở miền Bắc thường khó hơn. Trong bài viết ngày hôm nay, Dự báo thời tiết sẽ giúp các bạn tìm hiểu xem mùa mưa ở Việt Nam bắt đầu từ tháng nào và khám phá thời gian diễn ra mùa mưa ở 3 miền Bắc Trung Nam nhé!

Mùa mưa ở Việt Nam bắt đầu từ tháng mấy?

MỤC LỤC
 

Mùa mưa ở Miền Bắc bắt đầu từ tháng mấy?

Miền Bắc là nơi duy nhất ở Việt Nam có thời tiết đủ 4 mùa rõ rệt với đặc điểm nổi bật từng mùa

  • Mùa xuân: thời tiết se lạnh, ấm áp, có mưa phùn lất phất, phù hợp đón năm mới và tết cổ truyền ở Việt Nam cùng nhiều lễ hội khác
  • Mùa hè: thời tiết nóng bức, có khi lên đến 40oC, mưa rào và mưa dông xuất hiện vào chiều tối
  • Mùa thu: đây là mùa đẹp nhất trong năm khi trời ít mưa, mát, không còn nóng bức như mùa hè hay lạnh giá như mùa đông sắp tới
  • Mùa đông: do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc nên thời tiết khá lạnh, nhiều nơi xuất hiện tuyết rơi, thi thoảng có mưa phùn đặc biệt vào dịp giao thoa giữa mùa đông và mùa xuân

Mùa mưa ở Miền Bắc bắt đầu từ tháng mấy?

Đối với miền Bắc Việt Nam thì không có mùa mưa rõ rệt. Vào mùa hè, thường xuất hiện mưa dông lớn vào buổi chiều hoặc tối. Nếu có dải áp thấp nhiệt đới đi qua thì mưa kéo dài 2-3 ngày liền. Qua mùa thu, thời tiết dễ chịu, mát mẻ, ít mưa. Mưa phùn thường xuất hiện vào mùa đông khi thời tiết rét, kéo dài từ cuối đông đến qua tết Nguyên Đán.

Ở Tây Bắc và Đông Bắc, mùa mưa bắt đầu vào khoảng tháng 4 tháng 5 và kéo dài đến tháng 7 tháng 8, có khi trễ hơn tùy vào từng năm.

Mùa mưa ở Miền Trung bắt đầu từ tháng mấy?

Ở miền Trung có 2 mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa khô. Mùa mưa ở miền Trung bắt đầu muộn hơn so với miền Bắc, thường tháng 9 tháng 10 mới bắt đầu và kết thúc vào khoảng tháng 2 năm sau. Tuy nhiên cũng còn tùy vào từng năm mà thời gian diễn ra mùa mưa sẽ có sự thay đổi.

Lượng mưa ở miền Trung vào mùa mưa rất lớn, có khi lên đến 3.000 mm, mưa liên tục không dứt. VÌ vậy người ta vẫn hay ví mùa mưa ở miền Trung « thối đất thối cát »

Mùa mưa ở Miền Trung cũng là mùa bão lũ

Vào giai đoạn chuyển mùa giữa mùa khô và mùa mưa, thời tiết vẫn khá dễ chịu với nắng nhẹ và chút se lạnh vào buổi tối. Sang tháng 11 là lúc mùa mưa lạnh thể hiện rõ nét. Thời tiết không lạnh cắt da cắt thịt như ở miền Bắc vào mùa đông nhưng lại khá giá vì vừa mưa vừa lạnh.

Mùa mưa ở miền Trung cũng là mùa bão lũ. Hàng năm miền Trung phải hứng chịu nhiều đợt bão lớn, mưa xối xả gây ngập lụt khắp nơi, thiệt hại nặng về cả người và của.

Mùa mưa ở Miền Nam bắt đầu từ tháng mấy?

Cuối cùng, hãy cùng tìm hiểu về mùa mưa ở miền Nam.

Mùa mưa ở miền nam thường bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 10 hàng năm, đối lập với miền Bắc là mùa hè. Sáng nắng, chiều mưa, kéo dài nhiều ngày và nhiều tuần liền. Có khi đang nắng gay gắt thì mưa đến ào ào, sáng đi làm trời tạnh ráo nắng nóng nhưng chiều về thì mưa như trút.

Lượng mưa ở miền Nam không đồng đều, thường sẽ tăng theo dọc trục Tây Nam – Đông Bắc. Gió thổi từ phía Ấn Độ Dương và vịnh Bengal lên mang theo rất nhiều hơi nước và dễ dàng gây mưa. Thời tiết mùa này ở miền Nam khá dễ chịu, mát mẻ nhất trong năm. Vì ở miền Nam nắng nóng gay gắt quanh năm chứ không đủ 4 mùa như ở miền Bắc.

Mùa mưa ở miền Nam có đặc điểm như thế nào?

Mưa ở miền Nam kèm với triều cường lớn sẽ gây ngập ở một số khu vực trong thành phố, gây khó khăn cho việc di chuyển của người dân.

Bài viết trên đây chúng tôi đã tổng hợp những thông tin về thời tiết ở các miền trên dải đất hình chữ S Việt Nam, đặc biệt là giúp các bạn giải đáp thắc mắc mùa mưa ở Việt Nam bắt đầu từ tháng mấy. Ở mỗi miền Bắc –Trung – Nam sẽ có những đặc điểm khí hậu, thời tiết khác nhau, và mùa mưa ở mỗi miền cũng rơi vào các thời điểm khác nhau trong năm. Ở miền này đang là mùa mưa xối xả, nhưng ở miền khác lại là mùa hè nóng bức. Hy vọng các bạn đã trang bị cho mình những kiến thức hữu ích cho việc học tập nghiên cứu hay phục vụ cho những chuyến du lịch sau này đến các miền Việt Nam nhé!

Bài viết cùng chủ đề