Đặc điểm khí hậu Đông Nam Bộ? Vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên của Đông Nam Bộ

Người đăng: Duy Nguyen

Đông Nam Bộ được xem như là trung tâm của khu vực Đông Nam Á. Đây cũng là khu vực có nền kinh tế phát triển nhất ở Việt Nam khi đóng góp hơn 2/3 thu ngân sách hằng năm của cả nước. Trong bài viết dưới đây, cùng Dubaothoitiet tìm hiểu khám phá về đặc điểm khí hậu của Đông Nam Bộ, về vị trí địa lý cũng như điều kiện tự nhiên - xã hội của Đông Nam Bộ nhé!

MỤC LỤC
 

Vị trí địa lý của Đông Nam Bộ

Đông Nam Bộ là một trong hai phần thuộc khu vực Miền Nam Việt Nam. Người dân Nam Bộ còn gọi khu vực này với một cái tên khác là Miền Đông.

Khu vực Đông Nam Bộ có diện tích gần 24 nghìn km2 chiếm 7,5% tổng diện tích cả nước. Khu vực Đông Nam Bộ Việt Nam bao gồm 6 tỉnh thành lớn là thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương, tỉnh Tây Ninh, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu và tỉnh Đồng Nai. Trong đó thành phố Hồ Chí Minh là một trong hai thành phố trực thuộc trung ương lớn nhất cả nước cùng với thủ đô Hà Nội.

Phía Bắc - Đông Bắc Đông Nam Bộ giáp với khu vực Tây Nguyên và Duyên Hải Nam Trung Bộ cùng nguồn nông-lâm-thủy sản và tài nguyên thiên nhiên khá dồi dào, phong phú. Phía Nam - Tây Nam là khu vực Đồng Bằng sông Cửu Long với trữ lượng lương thực lớn nhất cả nước. Phía Tây - Tây Bắc  giáp với nước bạn Campuchia. Và phía Đông - Đông Nam giáp với Biển Đông. Với vị trí địa lý này, khu vực Đông Nam Bộ có đủ điều kiện để phát triển kinh tế và xã hội, thông thương. Đây cũng là khu vực đem lại đầu mối giao lưu rất quan trọng giữa các tỉnh phía Nam Việt Nam và các nước bạn như Lào, Thái Lan, Campuchia, Myanmar.

Đặc điểm dân cư, xã hội

Khu vực Đông Nam Bộ là nơi tập trung khá đông dân, mật độ dân số cao và tỉ lệ dân thành thị cao nhất cả nước. Số dân hiện tại của khu vực này là gần 16 triệu dân chiếm 17,3 % tổng dân số Việt Nam. Trong đó đặc biệt là thành phố Hồ Chí Minh tập trung đông dân nhất khu vực với nguồn lao động dồi dào từ khắp cả nước đổ về.

Trình độ dân trí ở khu vực Đông Nam Bộ cao, tuổi thọ trung bình cao hơn cả nước.

Tuy nhiên đây cũng là vấn đề khó khăn đặt ra khi lượng dân cư cừ nhiều tỉnh thành đồ về khu vực Đông Nam Bộ học tập, làm việc và sinh sống ngày càng nhiều gây ra sự báo động về dân số.

Khí hậu của Đông Nam Bộ

Đông Nam Bộ có khí hậu cận xích đạo với đặc điểm nền nhiệt độ cao quanh năm hầu như không thay đổi phù hợp cho việc trồng trọt. Khí hậu Đông Nam Bộ phân hóa rõ rệt theo mùa và hoạt động của gió mùa. Nhìn chung điều hòa và ít có thiên tai.

Lượng mưa khá lớn, trung bình hàng năm dao động trong khoảng 1500 đến 2000 mm. Tuy nhiên tập trung chủ yếu vào mùa mưa, còn mùa khô lượng mưa khá thấp gây khó khăn và trở ngại cho hoạt động sản xuất cũng như sinh hoạt của người dân.

Khí hậu Đông Nam Bộ có đặc điểm nổi bật là?

A. Nhiệt đới ẩm gió mùa

B. Cận nhiệt đới gió mùa

C. Cận xích đạo nóng ẩm

D. Ôn đới lục địa

Đáp án đúng là: C.

Khí hậu Đông Nam Bộ có đặc điểm nổi bật là cận xích đạo nóng ẩm quanh năm.

Điều kiện tự nhiên của Đông Nam Bộ

Bên cạnh vị trí địa lý thuận lợi cho giao thương và phát triển, Đông Nam Bộ còn có những điều kiện tự nhiên rất đặc trưng, phục vụ cho việc phát triển kinh tế khu vực và cả nước.

Địa hình

Địa hình khu vực Đông Nam Bộ chủ yếu là các đồi núi thấp và thoải, nằm trên vùng đồng bằng và bình nguyên rộng lớn. Rất phù hợp cho việc phát triển các ngành nghề nông nghiệp, công nghiệp đô thị, giao thông vận tải thuận lợi.

Tài nguyên rừng và khoáng sản

Diện tích rừng ở Đông Nam Bộ tuy không lớn nhưng có ý nghĩa về mặt du lịch, cung cấp gỗ dân dụng, và phục vụ phòng hộ cũng như cân bằng sinh thái. Vườn quốc gia Cát Tiên vừa là nơi phục vụ nghiên cứu lâm sinh vừa là điểm du lịch thu hút khách tham quan đông đảo hàng năm.

Khoáng sản ở vùng này không tập trung nhiều chủ yếu là dầu khí đủ phục vụ cho khu vực.

Tài nguyên đất

Ở khu vực Đông Nam Bộ phổ biến chủ yếu là đất xám, đất bazan. Điều này mang lại cho khu vực một lợi thế lớn trong sản xuất nông nghiệp và đây cũng là thế mạnh của vùng.

Đông Nam Bộ có 12 nhóm đất chính trong đó đất nâu đỏ trên nền bazan, đất nâu vàng trên nền bazan và đất xám trên nền phù sa cổ là 3 nhóm đất quan trọng nhất của vùng.

Với lợi thế về đất đai, Đông Nam Bộ có điều kiện để trồng các loại cây như cao su, cà phê, lạc, điều, mía, và các loại cây lương thực với sản lượng lớn.

Sông ngòi

Sông ngòi ở khu  vực Đông Nam Bộ mang lại giá trị thủy điện cũng như cung cấp nguồn nước phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất, nông nghiệp của người dân. Trong đó có sông Đồng Nai là 1 trong 3 sông lớn của cả nước. Ở Long An hay thành phố Hồ Chí Minh có nguồn nước ngầm với trữ lượng khá lớn.

Tài nguyên biển

Khu vực Đông Nam Bộ có đường bờ biển dài khoảng 350km. Khu vực Ninh thuận- Bà Rịa Vũng Tàu là một trong 4 ngư trường trọng điểm của cả nước với trữ lượng thủy hải sản lớn, đa dạng và phong phú. 

Đông Nam Bộ có vị trí gần đường hàng hải quốc tế thuận lợi cho việc giao thương giữa các nước.

Ngoài ra tiềm năng du lịch biển cũng được Đông Nam Bộ phát triển với lượng du khách đông đảo tới tham quan nghỉ dưỡng mỗi năm, thu về nguồn lợi lớn cho kinh tế khu vực và cả nước.

Trên đây là đặc điểm khí hậu của Đông Nam Bộ, về vị trí địa lý cũng như điều kiện tự nhiên - xã hội của Đông Nam Bộ. Hy vọng đã đem lại cho các bạn những kiến thức bổ ích và thú vị.

Bài viết cùng chủ đề