[Đáp án] Diện tích trồng lúa của Nhật Bản ngày càng giảm không phải là do

Người đăng: Cam Van

Lúa gạo là một loại lương thực trong bữa ăn của người Nhật Bản. Tuy nhiên trong những năm gần đây diện tích trồng lúa của Nhật Bản ngày càng giảm. Cùng Dubaothoitiet tìm hiểu ngay nguyên nhân tại sao lại có tình trạng này nhé!

Câu hỏi trắc nghiệm

Diện tích trồng lúa của Nhật Bản ngày càng giảm không phải do:

A. Một phần diện tích trồng lúa dành cho quần cư.

B. Mức tiêu thụ gạo trên đầu người giảm và năng suất lúa ngày càng cao.

C. Nhật Bản có xu hướng nhập khẩu gạo từ bên ngoài.

D. Diện tích dành cho trồng chè, thuốc lá, dâu tằm tăng lên.

Đáp án: B. Mức tiêu thụ gạo trên đầu người giảm và năng suất lúa ngày càng cao.

Giải thích: Diện tích trồng lúa của Nhật Bản ngày càng giảm không phải do: Mức tiêu thụ gạo trên đầu người giảm và năng suất lúa ngày càng cao. Mà nguyên nhân chính là do, trong những năm gần đây, diện tích trước đây sử dụng để trồng lúa gạo đã được chuyển sang để trồng một số loại cây trồng khác. Ngoài ra, đất canh tác nơi đây cũng bị cắt giảm để phục vụ cho việc phát triển các ngành kinh tế trọng điểm.

Trả lời chi tiết: Diện tích trồng lúa của Nhật Bản ngày càng giảm không phải do

Vì sao diện tích trồng lúa của Nhật Bản ngày càng giảm?

Trong những năm gần đây, một số diện tích trồng lúa gạo ở Nhật Bản dần được chuyển sang trồng những loại cây trông khác có hiệu quả kinh tế cao hơn. Đây chính là lý do này mà diện tích trồng lúa gạo của Nhật Bản ngày càng giảm chứ không phải do mức tiêu thụ lúa gạo trên đầu người giảm. 

Hơn nữa cơ cấu bữa ăn của người Nhật có xu hướng thay đổi theo khẩu phần dinh dưỡng của người châu Âu.

Tuy nhiên điều đó vẫn chưa thay thế được tầm quan trọng trong bữa ăn hằng ngày ở Nhật. Nên cho dù diện tích đất trồng lúa ở Nhật Bản bị cắt giảm nhưng lại rất chú trọng vào việc nhập khẩu lúa gạo từ các nước để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ cho người dân.

Đặc điểm và vai trò của ngành nông nghiệp ở Nhật Bản

Nhật Bản với đặc điểm thiếu đất canh tác trầm trọng. Toàn bộ diện tích đất canh tác nông nghiệp ở Nhật Bản chỉ chiếm khoảng 14% diện tích cả nước. Không những thế diện tích đất nông nghiệp ngày càng bị thu hẹp để dành cho dân cư sinh sống và phát triển các ngành kinh tế trọng điểm khác của Nhật. Diện tích trồng lúa ở Nhật Bản cũng vậy. Trước đây diện tích trồng lúa gạo ở Nhật chiếm đến 50% nhưng trong những năm gần đây con số này lại xu hướng giảm vì: một số diện tích trồng lúa được chuyển sang trồng các loại cây khác có giá trị kinh tế cao hơn như: Chè, thuốc lá, dâu tằm,... sản lượng tơ tằm ở Nhật đamg đứng hàng đầu thế giới về mặt chất lượng cũng như sản lượng.

Nền nông nghiệp nơi đây chủ yếu phát triển theo hướng thâm canh, ứng dụng các tiến bộ khoa học và công nghệ hiện đại vào trong canh tác. Việc áp dụng những điều này vào trong canh tác đã giúp nền nông nghiệp của Nhật Bản có năng suất và sản lượng cao hơn. 

Chăn nuôi cũng tương đối phát triển theo phương pháp tiên tiến. Các vật nuôi chủ yếu ở Nhật: Bò, lợn, gà được nuôi theo phương pháp tiên tiến trong các trang trại. 

Về ngư nghiệp, là một quốc đảo nên diện tích đánh bắt của Nhật Bản rất lớn. Trong đó đánh bắt và nuôi trồng điều chiếm vai trò cực kì quan trọng. Sản lượng đánh bắt hằng năm rất lớn chủ yếu là: Cá thu, cá ngừ, tôm, cua,..  Nuôi trồng nơi đây cũng  được chú trọng phát triển chủ yếu: tôm, sò, ốc, rau câu, trai lấy ngọc,…

Tuy vậy, nền nông nghiệp của Nhật Bản chỉ giữ vai trò thứ cấp trong việc phát triển kinh tế. Cộng với việc nơi đây thường xuyên xảy ra thiên tai như: bão, sóng thần, núi lửa phun trào, tuyết rơi dày nên nền nông nghiệp nơi đây cực kì khó khăn. Theo thống kê nông nghiệp Nhật Bản chỉ chiếm khoảng 1% GDP. Cũng chính vì lý do này mà diện tích đất trồng nông nghiệp bị giảm lại để nhường chỗ cho các nền kinh tế trọng điểm khác.

Trên đây, chúng tôi đã cùng các bạn tìm hiểu lý do vì sao diện tích trồng lúa của Nhật Bản ngày càng giảm? Hy vọng qua bài viết các bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức hữu ích cần thiết cho quá trình học tập, chúc các bạn học thật tốt!

Bài viết cùng chủ đề