Khí hậu Nam Âu, vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên Nam Âu

Người đăng: Tran Hien

Sở hữu vùng biển Địa Trung Hải tuyệt đẹp, Nam Âu là điểm đến du lịch lý tưởng của rất nhiều bạn trẻ trong mùa hè. Vậy hãy cùng Dubaothoitiet tìm hiểu các đặc điểm về khí hậu Nam Âu, vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên Nam Âu qua bài viết dưới đây nhé!

MỤC LỤC
 

Đặc điểm vị trí địa lý

Nam Âu là khu vực nằm ở phía Nam châu Âu. Khác với cách chia Đông Âu - Tây Âu về mặt chính trị, Nam Âu là khu vực được chia theo đặc điểm khí hậu (khí hậu Địa Trung Hải), địa lý và ngôn ngữ hay văn hóa.

Nam Âu có vị trí nằm ven ở bờ biển Địa Trung Hải, gồm 3 bán đảo lớn với 15 quốc gia: bán đảo Iberia (Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha), bán đảo Italia (Hy Lap, Italia, Malta) và bán đảo Balkan (các quốc gia Đông Nam Âu: Andorra, San Marino, Vatican, Slovenia, Croatia, Montenegro, Serbia,...)

Đặc điểm tự nhiên Nam Âu

Địa hình

Phần lớn diện tích của Nam Âu được bao phủ bởi núi trẻ và cao nguyên, các đồng bằng có diện tích nhỏ hẹp, thường phân bố ở ven biển hoặc nằm xen giữa núi và cao nguyên. Về cảnh quan thì ở Nam Âu phổ biến nhất là các khu rừng lá cứng ở dọc Địa Trung Hải, còn ở đồng bằng và hạ lưu của sông Danube thì chủ yếu cảnh quan thảo nguyên tương đối phát triển. 

Do đồng bằng bị cắt xẻ và nằm xen giữa núi và cao nguyên nên sông ngòi ở Nam Âu tương đối ngắn và dốc. Có 1 điểm đặc biệt tại khu vực Nam Âu đó chính là quá trình tạo núi lửa ở đây vẫn còn đang liên tục tiếp diễn, nhiều núi lửa vẫn còn hoạt động.

Khí hậu

Khu vực Nam Âu nằm ở ven bờ biển Địa Trung Hải nên mang đậm những tính chất của khí hậu Địa Trung Hải, một số nơi có khí hậu cận nhiệt khô. Khí hậu Nam Âu có khí hậu 4 mùa ôn hòa, mát mẻ. Khác với các hình thái khí hậu khác, hình thái khí hậu Địa Trung Hải khiến cho Nam Âu có một mùa hạ khô nóng, ẩm ướt và mưa nhiều vào mùa thu đông. Lưu lượng lớn mưa vào mùa thu đông khiến cho sông ngòi ở Nam Âu có nguồn nước dồi dào vào thời điểm này.

Tài nguyên khoáng sản

Nguồn tài nguyên khoáng sản ở Nam Âu tương đối hạn chế. Tuy vẫn có các nguồn khoáng sản như than, đồng, sắt, boxit, vàng,...  nhưng trữ lượng không nhiều để phát triển ngành công nghiệp khai khoáng.

Tài nguyên chính ở đây chính là thủy điện, tuy nhiên thì cũng khá hạn chế. Lợi thế về mặt địa hình nhiều đồi núi, cao nguyên đặc biệt là ở Italia, quanh dãy núi Alps là điều kiện rất thuận lợi để khai thác và phát triển năng lượng thủy điện. Nhưng hệ thống sông ngòi ngắn và dốc lại khó có đủ nguồn nước để đáp ứng nhu cầu này. Vì vậy, Nam Âu cũng thường xuyên phải nhập khẩu than và các loại nhiên liệu.

Bên cạnh thủy điện thì gỗ cũng là một thế mạnh của tài nguyên thiên nhiên ở Nam Âu, nhưng nạn phá rừng hoành hành khiến trữ lượng gỗ bị ảnh hưởng mạnh.

Đặc điểm dân cư, kinh tế Nam Âu

Đặc điểm dân cư

Về ngôn ngữ, tiếng nói và chữ viết của người Nam Âu cơ bản chia làm 2 phần. Một phần các nước Latinh sử dụng ngôn ngữ Latinh và các nước Balkan chịu sử ảnh hưởng và pha trộn của văn hóa Latinh, Hy Lạp, Slav. 

Hầu hết các quốc gia này đều có ngôn ngữ chính thống riêng như người Italia nói tiếng Italia, người Hy Lạp nói tiếng Hy Lạp, người Maltese nói tiếng Maltese, người Malta nói tiếng Maltese và tiếng Anh. Andorra là quốc gia duy nhất không có loại ngôn ngữ chính thống vì nó chia sẻ ngôn ngữ Catalan với 1 phần Tây Ban Nha. 

Về văn hóa, văn hóa của các quốc gia Nam Âu có những nét tương đồng đặc biệt. Mặc dù đa số đều có ngôn ngữ chính thống riêng nhưng vẫn dùng tiếng Anh là ngôn ngữ giao tiếp chung trong kinh doanh buôn bán. Các nước này có thể có nhiều các loại ngôn ngữ địa phương của ngôn ngữ chính thức hoặc có thể là các ngôn ngữ phổ biến khác trên cùng 1 quốc gia hoặc vùng lãnh thổ

Về tôn giáo, đa số người dân Tây Ban Nha, Andorra, Bồ Đào Nha, Malta là Công giáo La Mã.

Đặc điểm kinh tế

Về nông nghiệp, điều kiện tự nhiên không thuận lợi, đồng bằng bị cắt xẻ nên nền nông nghiệp được sản xuất với quy mô nhỏ. Các giống cây ăn quả cận nhiệt đới như cam, chanh, nho, oliu,... được phát triển và mang lại chất lượng cao. Bên cạnh trồng trọt thì ở Nam Âu phổ biến với hình thức chăn thả quy mô nhỏ, chăn nuôi du mục với sản lượng thấp. Hiện tại có khoảng 20% lực lượng lao động đang hoạt động trong ngành nông nghiệp với quy mô nhỏ.

Về công nghiệp, trình độ sản xuất công nghiệp, công nghệ kỹ thuật còn chưa cao. Italia là nước đang phát triển nhất trong khu vực nhưng chủ yếu cũng tập trung ở phía Bắc.

Về du lịch, Nam Âu là khu vực có tài nguyên du lịch phong phú, đặc sắc: các công trình kiến trúc lịch sử, các di tích lịch sử, văn hóa và cả nghệ thuật cổ đại. Bên cạnh các công trình nhân tạo, Nam Âu được sở hữu bờ biển dài đẹp, mùa hạ ít mưa, là mùa du lịch chủ yếu tại đây. Nguồn ngoại tệ chủ yếu của các nước Nam Âu chủ yếu thu lại nhờ nguồn lợi du lịch này và 1 số do những người lao động ở nước ngoài gửi về.

Vậy là là toàn bộ những thông tin về vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên và khí hậu Nam Âu đã được Dubaothoitiet cung cấp đầy đủ rồi. Hi vọng những thông tin trên sẽ có ích với bạn.

Bài viết cùng chủ đề