Trăng xanh là gì? Trăng xanh 2023 diễn ra khi nào?

Người đăng: To Quyen

Cũng giống như Trăng máu, Trăng xanh cũng là hiện tượng thiên nhiên thú vị mà dư luận ít quan tâm và biết đến. Trăng xanh là gì? Ý nghĩa của sự xuất hiện trăng xanh ra sao?  Hãy cùng dubaothoitiet tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nha!

MỤC LỤC

 

Trăng Xanh là gì? 

Thuật ngữ Trăng Xanh ban đầu đượᴄ đặt ᴄho kỳ trăng tròn thứ 3 trong tổng ѕố 4 mùa trăng, nhưng ѕau khi ᴄó một ѕự nhầm lẫn trên tạp ᴄhí Skу & Teleѕᴄope ᴠào năm 1943, nó lại mang một nghĩa kháᴄ. Bài ᴠiết trên tạp ᴄhí định nghĩa ѕai Trăng Xanh là lần trăng tròn thứ hai trong 1 tháng, nhưng không maу là định nghĩa nàу kéo dài đến ngàу naу.

Trăng xanh được sử dụng để mô tả 1 trong 2 hiện tượng sau:

  • Lần trăng tròn thứ 3 trong một mùa có 4 lần trăng tròn (trăng xanh theo mùa).

  • Lần trăng tròn thứ 2 trong một tháng có 2 lần trăng tròn (trăng xanh theo tháng).

 

Trăng tròn có thể xuất hiện màu xanh lam khi các hạt cao trong khí quyển, chẳng hạn như các hạt từ một vụ phun trào núi lửa mạnh, tán xạ ánh sáng để làm cho mặt trăng trông có màu xanh khi nhìn từ Trái đất .

Màu sắc của Mặt Trăng trong những ngày trăng xanh, siêu trăng xanh cũng không khác gì so với những ngày trăng tròn bình thường khác.

Trăng xanh xuất hiện bao nhiêu lần một lần?

Cứ khoảng 2 - 3 năm sẽ có 1 lần trăng xanh theo tháng và cũng cứ 2 - 3 năm lại có 1 lần trăng xanh theo mùa, tuy nhiên trăng xanh theo mùa thường ít hơn trăng xanh theo tháng.

Nếu trăng xanh xảy ra khi vị trí của Mặt Trăng trùng hoặc gần như trùng với cận điểm (điểm Mặt Trăng gần Trái Đất nhất) thì nó sẽ được gọi là siêu trăng xanh.

Tên gọi trăng xanh hay siêu trăng xanh chỉ dùng để chỉ sự xuất hiện thêm của 1 lần trăng tròn trong một khoảng thời gian nhất định (1 mùa hoặc 1 tháng) chứ không liên quan tới màu sắc của Mặt Trăng.

Trăng xanh 2023 diễn ra khi nào? 

Trong năm 2022 không có hiện tượng trăng xanh. Trăng xanh xuất hiện gần đây nhất là 22/8/2021 (đúng rằm tháng 7 theo lịch âm của Việt Nam), đây ltrăng theo theo mùa.

Các lần Trăng xanh gần nhất tiếp theo dự kiến sẽ vào ngày 31/8/2023 (trăng theo tháng) và 20/8/2024 (trăng theo mùa) theo cách tính múi giờ của Việt Nam.

Ý nghĩa của Trăng xanh

Khi khoa học chưa phát triển, loài người đã biết sử dụng mặt trăng và các chòm sao như một công cụ để tiên đoán, dự liệu những biến cố của đất trời. Cho đến nay, các nhà khoa học không thể phủ nhận sự chính xác của những “công cụ” này và nó đã trở thành một kinh nghiệm dân gian được truyền tụng từ đời này sang đời khác. Thậm chí, người ta còn nhìn trăng để đoán được ngày tận thế, đại họa xảy ra với loài người. Từ xưa, con người đã quan niệm trăng máu và trăng xanh có liên quan trực tiếp đến đại họa của loài người.

Sự kỳ dị của mặt trăng khi nó chuyển sang màu xanh có sự tác động đến hệ thần kinh con người khiến họ mất kiểm soát và có những hành vi như những người điên. Thậm chí, ở các nước phương Tây, người ta thường cho rằng, người sói xuất hiện ở lần trăng tròn thứ hai trong cùng một tháng.

Các chuyên gia của đại học California, Mỹ đã phát hiện rằng có một loại tác động giữa ánh sáng và mặt trăng tới sức khỏe của con người. Họ giải thích rằng vào những ngày trăng tròn, ánh sáng của ánh trăng đã tác động đến giấc ngủ, gây khó ngủ và ít nhiều ảnh hưởng đến hệ thần kinh, dẫn đến thái độ và hành động bất thường. Tuy nhiên với sự ảnh hưởng nhỏ vậy cũng không ảnh hưởng làm người phát điên hay biến thành người sói như truyền thuyết nói.

Các nhà khoa học cũng khẳng định rằng, không có bất kì bằng chứng nào cho thấy Trăng xanh gây hiện tượng bất thường nào cho con người. Cũng không có chuyện Trăng xanh sẽ mang lại bệnh tật cho con người như những lời đồn đoán của mọi người.

Hy vọng qua bài viết này các bạn đọc sẽ không còn thắc mắc Trăng xanh là gì? Và có thể nắm rõ được khi nào trăng xanh xuất hiện để có thể ngắm nhìn và chứng kiến những khoảnh khắc đẹp đẽ nhất mà thiên nhiên mang lại.

Bài viết cùng chủ đề