Cầu vồng lửa là gì? Những thông tin cần biết về cầu vồng lửa

Người đăng: Huyen Trang

Cầu vồng lửa là một hiện tượng quang học tuyệt đẹp mà ai cũng muốn được nhìn thấy sự xuất hiện của chúng nhưng điều đó không phải dễ dàng. Để tìm hiểu sâu hơn về nó, sau đây hãy cùng Dubaothoitiet, qua bài viết để hiểu cầu vồng lửa là gì và những thông tin chung về nó nhé. 

MỤC LỤC
 

Cầu vồng lửa là gì?

Hình ảnh cầu vồng lửa

Hình ảnh cầu vồng lửa

Cầu vồng lửa xuất hiện trên bầu trời với nhiều màu sắc nổi bật nhưng chỉ có thể nhìn thấy ở một số khu vực nhất định.

Tên tiếng Anh của cầu vồng lửa là Circumhorizontal arc. Đây là một hiện tượng quang học và thuộc loại hào quang. Nó hình thành do sự khúc xạ của ánh sáng Mặt trời hoặc ánh sáng trong các đĩa tinh thể băng lơ lửng trong khí quyển và thường là trong các đám mây ti tầng hoặc mây li ti.

Ở dạng đầy đủ, cầu vồng lửa xuất hiện với dải màu lớn rực rỡ, song song với đường chân trời và nằm xa bên dưới Mặt trăng hoặc Mặt trời. Khoảng cách giữa cầu vồng lửa và Mặt trời hoặc Mặt trăng rất lớn, thường gấp đôi hào quang 22⁰. Thông thường, khi các đám mây tạo thành một hào quang loang lổ hoặc nhỏ, thì chỉ có thể nhìn thấy các dải màu của cầu vồng lửa. Tất cả các loại hào quang đều có thể được tạo ra từ Mặt trăng hoặc Mặt trời (nhưng rất hiếm).

Ngoài tên gọi là cầu vồng lửa, hiện tượng thiên nhiên này còn được gọi là vòng cung đĩa 46⁰ đối xứng dưới. Thuật ngữ này đôi khi được dùng để mô tả về cầu vồng lửa, nhưng thực ra nó không phải là cầu vồng và không liên quan gì đến lửa. Thuật ngữ này được đặt ra vào năm 2006 do sự xuất hiện thường xuyên của cầu vồng lửa dưới dạng “ngọn lửa” trên bầu trời khi chúng hiện ra từ những đám mây li ti.

Điều kiện xuất hiện cầu vồng lửa

Theo nghiên cứu, cầu vồng lửa chỉ xuất hiện khi hội tụ đầy đủ các yếu tố sau:

  • Ánh sáng phải đi qua các đám mây li ti hoặc mây ti tầng chứa các tinh thể băng ở một góc cụ thể.

  • Mặt trời phải đạt độ cao ít nhất  58⁰ so với đường chân trời.

  • Các tinh thể băng có màu sắc bị phân tách bởi ánh sáng phải có dạng lục giác và các mặt của chúng phải song song với mặt đất.

Khi ánh sáng đi qua mặt của những tinh thể này, nó sẽ gây ra hiện tượng khúc xạ. Sự bẻ cong ánh sáng này tương tự như sự bẻ cong ánh sáng qua lăng kính. Nếu những tinh thể này xếp thẳng hàng, những đám mây li ti sẽ không thể hoạt động như một lăng kính, khiến chúng trông giống như cầu vồng. 

Ngoài ra, những đám mây có hình dạng mảnh còn khiến chúng ta tưởng tượng ra hình dạng của một ngọn lửa. Vì thế người ta mới gọi nó là cầu vồng lửa.

Tầm quan trọng của cầu vồng lửa

Như đã đề cập ở trên, hiện tượng cầu vồng lửa đã dẫn đến những nghiên cứu khoa học như việc sử dụng lăng kính thủy tinh để phân tách ánh sáng. Điều này lại thúc đẩy nghiên cứu về ánh sáng và tạo ra cầu vồng lửa nhân tạo. 

Hơn nữa, hiện tượng này còn rất hấp dẫn vì tính hiếm có của nó; do đó nó thu hút sự quan tâm của những người không thể trải nghiệm nó trong khu vực của họ. Điều này đã khiến những người sống ở khu vực có vĩ độ cao di chuyển đến các vùng nhiệt đới, đặc biệt là vào mùa hè. Vì vậy, có thể tận dụng điều này để thu hút một lượng khách du lịch nhất định thích khám phá. 

Phân biệt cầu vồng lửa và mây ngũ sắc

Hình ảnh mây ngũ sắc

Hình ảnh mây ngũ sắc

Nhiều người thường nhầm lẫn mây ngũ sắc với cầu vồng lửa. Nhưng trên thực tế, chúng là hai hiện tượng hoàn toàn khác nhau.

Mây ngũ sắc thường bị nhầm lẫn với cầu vồng lửa do hình dạng và màu sắc của chúng tương tự nhau. Tuy nhiên, hiện tượng mây ngũ sắc phát sinh từ sự nhiễu xạ ánh sáng chứ không phải do khúc xạ như cầu vồng lửa. Nhiễu xạ là sự uốn cong của ánh sáng khi gặp vật cản và bị chặn lại.  

Bằng mắt thường chúng ta cũng có thể phân biệt được 2 hiện tượng này:

Cầu vồng lửa chỉ xuất hiện ở một vị trí cố định trong mối quan hệ với Mặt trăng hoặc Mặt trời, trong khi mây ngũ sắc có thể xuất hiện ở những vị trí khác nhau trên bầu trời. 

Ngoài ra, cầu vồng lửa có các dải màu luôn chạy theo chiều ngang với màu đỏ của quang phổ màu VIBGYOR ở phía trên và màu tím ở phía dưới. Còn màu sắc của mây ngũ sắc không phải lúc nào cũng thể hiện chuỗi màu cố định này, tức là trình tự màu của chúng là ngẫu nhiên. 

Cầu vồng lửa chạy theo chiều ngang với các màu từ đỏ đến tím, chỉ nhìn thấy được ở mây tầng cao (mây ti).

Do những điều kiện khắt khe nêu trên nên cầu vồng lửa rất hiếm. Ngoài ra, ở những vị trí thường được phát hiện, tần suất và thời gian xuất hiện của nó rất khác nhau. 

Địa điểm có thể quan sát cầu vồng lửa

Cầu vồng lửa là một hiện tượng đẹp tuyệt, chúng xuất hiện ở nhiều địa điểm khác nhau trên thế giới và thường gắn liền với sự hiện diện của những đám mây băng và một nguồn sáng tại vị trí cao trên bầu trời. Ở Bắc Âu, đó là hiện tượng hiếm gặp, trong khi ở Mỹ, cầu vồng lửa thường xuất hiện vào mùa hè, mang đến cho con người cảm giác tuyệt vời khi tận hưởng kỳ nghỉ hè.

Tuy nhiên, ở các vùng cực không thể quan sát được cầu vồng lửa. Ngoài ra, cầu vồng lửa còn phụ thuộc vào vĩ độ và thời gian trong năm. Một số nơi trên thế giới có thể nhìn thấy cầu vồng lửa quanh năm, trong khi ở những nơi khác chúng chỉ có thể được nhìn thấy vào một vài tháng trong năm.

 Ở các vĩ độ khác, người ta cũng có thể nhìn thấy ít nhiều cầu vồng lửa vào ngày hạ chí.

Nếu chẳng may thời tiết quá âm u hoặc quá nắng thì có thể chúng ta sẽ không nhìn thấy được cầu vồng lửa. Nếu muốn nhìn thấy cầu vồng lửa, bạn cần tìm những nơi có đủ giọt nước trong không khí và ánh sáng Mặt trời đủ mạnh.

Những hình ảnh đẹp về cầu vồng lửa 

Cầu vồng lửa trên đỉnh núi Bà Đen

Cầu vồng lửa trên đỉnh núi Bà Đen

Cầu vồng lửa tuyệt đẹp xuất hiện trên bầu trời

Cầu vồng lửa tuyệt đẹp xuất hiện trên bầu trời

Như vậy qua những thông tin Dubaothoitiet.info đã chia sẻ ở trên, hy vọng rằng chúng sẽ giúp ích cho bạn biết thêm được cầu vồng lửa là gì và những thông tin chung về nó. Nếu phần nào mà bạn cảm thấy có ích hãy chia sẻ bài viết đến với bạn bè của bạn để mọi người cùng đọc nhé. Ngoài ra, nếu có thắc mắc về bài viết hãy bình luận để chúng mình có thể thấy và phản hồi sớm nhất có thể.

Bài viết cùng chủ đề