Nêu một số biện pháp bảo vệ rừng Amazon khỏi tình trạng chặt phá rừng và cháy rừng

Người đăng: Duy Nguyen

Rừng Amazon được mệnh danh là lá phổi xanh của Trái Đất và đóng vai trò quan trọng đối với con người và Trái Đất. Nhưng nạn chặt phá rừng ở Amazon đang vô cùng nghiêm trọng và gây ảnh hưởng đến hệ sinh thái nơi đây. Hãy cùng Dubaothoitiet tìm hiểu và nêu một số biện pháp bảo vệ rừng Amazon trong bài viết dưới đây nhé! 

MỤC LỤC
 

Giới thiệu về rừng rậm nhiệt đới Amazon

Amazon là rừng rậm nhiệt đới lớn nhất thế giới, trải dài qua 8 quốc gia bao gồm: Brazil, Bolivia, Peru, Ecuador, Venezuela, Colombia, Suriname Guyana và Guyana của Pháp. Với tổng diện tích lên đến 4 triệu Km2 bao phủ gần hết lưu vực sông Amazon. Khí hậu nới đây có phần nóng, độ ẩm không khí lại rất cao. Những cơn mưa xảy ra hàng ngày và thường diễn ra một cách bất chợt. Lý do mà nơi đây có kiểu khí hậu này là do vị trí địa lý của khu rừng. Rừng rậm Amazone nằm ngay giữa 2 đường chí tuyến lại có đường xích đạo đi ngang qua đã biến nó thành một khu rừng mưa nhiệt đới. Cũng chính vì lý do này mà thảm thực vực nơi đây luôn nhận được lượng ánh sáng từ mặt trời quanh năm.

Rừng Amazon là nơi có hệ sinh thái rất đa dạng và phong phú. Nơi đây có sự sự phân tầng của thực vật theo độ cao rất rõ rệt. Những cây ưa sáng để có thể sống sót được ở nơi đây thì phải mọc rất cao, có nhiều loài cây có chiều cao lên tới 40m mới có thể hấp thụ tối đa ánh mặt trời. Lá của các loài cây nơi đây cũng phải thay đổi để thích nghi với mô trường, chúng thường cong ở đầu nước mưa dễ thoát hơn.Cây cối thường mọc thẳng đứng và chỉ tập trung cành ở ngọn.

Không chỉ đa dạng về các loài thực vật, động vật nơi đây cũng vậy. Rừng rậm nhiệt đới Amazon vốn là nơi cư trú và sinh sống của hơn 2.000 loài động vật khác nhau. Cụ thể, đây là nơi sinh sống của 427 loài động vật có vú, hơn 1.300 loài chim, 378 loài bò sát và hơn 400 loài lưỡng cư. Là ngôi nhà của nhiều loài động vật quý hiếm có tên trong sách đỏ.

Hệ động thực vật nơi đâu đều sống phụ thuộc vào nhau theo một vòng tuần hoàn. Một chu kỳ phụ thuộc lẫn nhau được hiểu ngắn gọn như sau: cây cối và thực vật chết đi sẽ bị tiêu hủy để cung cấp chất dinh dưỡng cho các loại cây cối và thực vật mới mọc lên.

Vai trò của rừng Amazon đối với con người

Cùng với hệ sinh thái đa dạng rừng Amazon có một vai trò vô cùng quan trọng đối với con người trái đất và hệ động thực vật nơi đây. 

Được mệnh danh là lá phổi xanh của thế giới. Rừng rậm Amazone đóng vai trò lọc bớt bụi bẩn cũng như cung cấp một lượng lớn khí oxi và sự sống cho Trái Đất. Không chỉ cung cấp oxy, lọc bớt bụi bẩn rừng nhiệt đới Amazon còn giúp ổn định nhiệt độ toàn cầu. Với hệ sinh thái động thực vật đa dạng thì nơi đây vốn là một trong những vùng dự trữ sinh học vô cùng quý giá. Cũng chính vì điều này mà Amazon còn được biết đến như một di sản thiên nhiên của nhân loại. Đối với Nam Mỹ rừng Amazon đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc điều hòa lượng mưa nơi đây

Bên cạnh đó rừng rậm nhiệt đới Amazon còn có nhiều tiềm năng để phát triển nông nghiệp và cả giao thông vận tải. 

Chính vì những vai trò quan trọng này cho nên nếu Amazon bị hủy hoại nhiều thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến khí hậu khu vực và toàn cầu.

Thực trạng nạn chặt phá rừng Amazon

Quan trọng là thế nhưng nạn phá rừng nơi đây đang xảy ra vô cùng nghiêm trọng. Tính đến nay, có đến 18% diện tích rừng Amazon bị chặt phá trầm trọng. Càng nghiêm trọng hơn là tình trạng này vẫn tiếp tục diễn ra với tốc độ khoảng 20 ngàn km2 một năm. Sở dĩ có việc này xảy ra là do nạn khai thác gỗ một cách vô tội vạ và trái phép. 

Sự chặt phá liên tục này đã khiến cho hệ sinh thái của rừng Amazon bị đe dọa. Thậm chí nhiều loài động vật quý hiếm có tên trong sách đỏ đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Chính vì những lý do này mà tình trạng suy thoái của rừng Amazon cũng tăng cao chóng mặt.

Những biện pháp bảo vệ rừng Amazon

Hạn chế tối đa tình trạng khai thác rừng bừa bãi và trái phép. Để làm được điều này chúng ta phải tìm cách tuyên truyền cho mọi người tầm quan trọng của rừng Amazon. Bên cạnh đó cần phổ biến cách bảo vệ rừng. Cũng như phải có biện pháp xử lý ngay những hành vi chặt phá, khai thác bừa bãi để chuộc lợi từ rừng.

Cần thực hiện các dự án trồng cây gây rừng nhằm phủ xanh các đồi trọc. Nên ban bố lệnh cấm mang các chất cấm như: pháo, nổ hay bất cứ vật dụng gì có thể gây cháy rừng. Tuyên truyền cho mọi người hiểu rằng về lợi ích của việc bảo vệ rừng Amazon và hậu quả nghiêm trọng khi phá hại rừng Amazon. Có các biện pháp trừng phạt thích đáng cho những kẻ phá rừng, hủy hoại tài nguyên rừng.

Cần xây dựng các khu bảo tồn thiên nhiên để bảo tồn các loài động vật quý hiếm. Tạo ra những biện pháp hay xử phạt nặng với những người thường xuyên phá hại rừng đốt rừng hoặc ảnh hưởng đến rừng Amazon. Đặt ra các chính sách, biện pháp quyết liệt để bảo vệ rừng Amazon như cấm và hạn chế khai thác rừng. Cần có lực lượng kiểm tra thường xuyên.

Trên đây, Dubaothoitiet đã nêu ra một số biện pháp bảo vệ rừng Amazon. Hy vọng những biện pháp này có thể chung tay phục hồi được lá phổi xanh của Trái Đất, lấy lại được sự cân bằng hệ sinh thái. 

Bài viết cùng chủ đề