Tìm hiểu về khí hậu Sóc Trăng? Vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên của tỉnh Sóc Trăng

Người đăng: Nguyen Kim

Sóc Trăng là tỉnh thuộc vùng châu thổ Đồng bằng sông Cửu Long - vùng cung cấp sản lượng lương thực quan trọng của cả nước. Đây là tỉnh có nhiều tiềm năng kinh tế để phát triển sản xuất, đồng thời cũng là nơi tiêu thụ hàng hóa lớn. Cùng Dự Báo Thời Tiết tìm hiểu đặc điểm khí hậu Sóc Trăng và điều kiện tự nhiên thuận lợi của của vùng trong bài viết sau.

MỤC LỤC
 

Vị trí địa lý tỉnh Sóc Trăng

Sóc Trăng là tỉnh thuộc vùng châu thổ sông Cửu Long nằm ở cửa Nam sông Hậu. Tỉnh có diện tích tự nhiên là 3311,8 km2, chiếm khoảng 1% diện tích của cả nước và 8,3% diện tích của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Sóc Trăng nằm trên tuyến Quốc lộ 1 cách thành phố Hồ Chí Minh 231km, cách Cần Thơ 62km. Vị trí tọa độ: 9 độ 12’ – 9 độ 56’ độ vĩ Bắc và 105 độ 33’ – 106 độ 23’ độ kinh Đông và có đường bờ biển dài 72 km.

Sóc Trăng có địa giới hành chính tiếp giáp 3 tỉnh trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long với các vị trí tiếp giáp. 

– Phía Bắc và Tây Bắc giáp tỉnh Hậu Giang.

– Phía Tây Nam giáp Bạc Liêu.

– Phía Đông Bắc giáp Trà Vinh.

– Phía Đông và Đông Nam giáp biển Đông.

Đặc điểm địa hình Sóc Trăng

Địa hình của Sóc Trăng nhìn chung tương đối thấp và bằng phẳng. Địa hình tỉnh có dạng lòng chảo, cao ở phía sông Hậu và biển Đông thấp dần vào trong, vùng thấp nhất là phía Tây và Tây Bắc. Tiểu địa hình có dạng gợn sóng không đều, xen kẽ là những giồng cát địa hình tương đối cao và những vùng thấp trũng nhiễm mặn, phèn. Vùng địa hình lòng chảo ở phía Tây và ven kinh Cái Côn có cao trình rất thấp, từ 0 – 0,5 m, mùa mưa thường bị ngập úng làm ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất và đời sống nhân dân trong vùng. Vùng cù lao trên sông Hậu cũng có cao trình thấp, thường bị ngập khi triều cường, vì vậy để đảm bảo sản xuất phải có hệ thống đê bao chống lũ.

Tuy nhiên, nhờ vào địa thế đặc biệt, nơi dòng sông Hậu đổ ra biển Đông Nam bộ, vùng có nhiều trữ lượng tôm cá, Sóc Trăng có đủ điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế biển tổng hợp. Với cấu tạo địa chất trẻ, hình thành trong quá trình lấn biển của châu thổ sông Cửu Long, tính chất địa hình nơi đây thể hiện rõ nét bằng những giồng cát hình cánh cung đông phương với bờ biển từ Sóc Trăng đến Vĩnh Châu.

Đặc điểm khí hậu Sóc Trăng

Sóc Trăng nằm trong vùng nhiệt đới gió mùa, nên khí hậu Sóc Trăng chia làm 2 mùa rõ rệt, mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 10, mùa khô từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau. Nhiệt độ trung bình hằng năm của tỉnh khoảng 27°C, cao nhất 28,2°C vào tháng 4, thấp nhất 25,2°C vào tháng 1. 
Khí hậu của vùng chịu ảnh hưởng của gió mùa, hiếm khi xảy ra bão và lũ lụt. Lượng mưa trung bình năm 1.799,5 mm, tập trung nhất từ tháng 8,9,10. Tháng mưa nhiều tại tỉnh Sóc Trăng lên tới 548,9 mm, độ ẩm trung bình là 83%. Điều kiện thời tiết Sóc Trăng thuận lợi cho cây lúa và các loại hoa màu phát triển.

Đặc điểm xã hội - kinh tế tỉnh Sóc Trăng

Dân số

Sóc Trăng có dân số toàn tỉnh năm 2008 là 1.301,7 ngàn người với mật độ dân số trung bình hiện nay của tỉnh mật độ dân số là 393 người/km2. Dân số ở Sóc Trăng phân bổ không đều, tập trung đông ở vùng ven sông Hậu và các giồng đất cao, nơi có điều kiện thuận lợi cho giao lưu kinh tế. 

Ở Sóc Trăng, ngoài người Kinh chiếm tỷ lệ khoảng 65,2% dân số còn có nhiều dân tộc khác cùng chung sống, trong đó người Khmer chiếm 28,9%, người Hoa chiếm 5,9%. Thêm vào đó còn có người Nùng, Thái, Chăm... nên đời sống và sinh hoạt văn hóa của người dân Sóc Trăng rất đa dạng và phong phú.

Kinh tế

Sóc Trăng là một trong những tỉnh thành đang có tốc độ phát triển đáng mong chờ tại khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long. Nhờ vào địa thế đặc biệt, nơi dòng sông Hậu đổ ra biển Đông Nam bộ, vùng có nhiều trữ lượng tôm cá, Sóc Trăng có đủ điều kiện thuận lợi để cũng như phát triển kinh tế biển tổng hợp như: thuỷ hải sản, nông - lâm nghiệp biển, công nghiệp hướng biển, thương cảng, cảng cá, dịch vụ cảng biển, xuất nhập khẩu, du lịch và vận tải biển.

Vè nông nghiệp, Sóc Trăng có đất đai độ màu mỡ cao, thích hợp cho việc phát triển cây lúa nước, cây công nghiệp ngắn ngày như mía, đậu nành, bắp, các loại rau màu như hành, tỏi và các loại cây ăn trái như bưởi, xoài, sầu riêng... 

Mặc dù còn một số hạn chế về điều kiện tự nhiên như thiếu nước ngọt và bị xâm nhập mặn trong mùa khô, một số khu vực bị nhiễm phèn, nhưng việc sử dụng đất ở Sóc Trăng lại có nhiều thuận lợi cơ bản để phát triển nông, ngư nghiệp đa dạng và trên cơ sở đó hình thành những khu du lịch sinh thái phong phú.

Bài viết trên đây là những đặc điểm chung của khí hậu Sóc Trăng và điều kiện tự nhiên của vùng. Hy vọng những thông tin sẽ có ích cho những chuyến khám phá Sóc Trăng để chiêm ngưỡng cảnh sông nước mênh mông hay rừng bạt ngàn của vùng hạ lưu sông Hậu 

Bài viết cùng chủ đề