Khí hậu gió mùa Châu Á không có kiểu? Tìm hiểu khí hậu Châu Á

Người đăng: Duy Nguyen

Với diện tích rộng lớn nhất thế giới, Châu Á là một châu lục có đặc điểm khí hậu đa dạng và phức tạp nhất, có đầy đủ 5 đới khí hậu trên Trái Đất. Phổ biến nhất là kiểu khí hậu gió mùa. Cùng Dubaothoitiet.info khám phá kiểu khí hậu gió mùa châu Á không có kiểu nào và những nhân tố ảnh hưởng tới khí hậu của châu lục này.

MỤC LỤC
 

Đặc điểm khí hậu châu Á

Khí hậu châu Á có 2 đặc điểm nổi bật chính:

Phân hóa đa dạng

Ở châu Á phân hóa đầy đủ các đới khí hậu trên Trái Đất và trong mỗi đới khí hậu đó lại tiếp tục được chia thành nhiều kiểu khác nhau, bao gồm:

- Đới khí hậu cực và cận cực: khí hậu có đặc điểm vô cùng khắc nghiệt, mùa đông kéo dài, nhiệt độ và lượng mưa thấp.

- Đới khí hậu ôn đới: thời tiết dễ chịu, nhận được lượng nhiệt ổn định quanh năm, phân hóa từ Tây sang Đông

- Đới khí hậu cận nhiệt: phân bố phần lớn từ bờ Địa Trung Hải đến bờ Thái Bình Dương, có mùa hạ nóng ẩm, mùa đông khô hanh.

- Đới khí hậu nhiệt đới: gió mậu dịch hoạt động mạnh gây nên mùa hạ khô nóng và kéo dài, mùa đông hơi lạnh và khô, lượng mưa khá thấp

- Đới khí hậu xích đạo: nhiệt độ cao quanh năm, lượng mưa lớn nhưng phân bố không đồng đều, thường xuyên có mưa bão lớn.

Phổ biến kiểu khí hậu gió mùa và khí hậu lục địa

Tuy có sự đa dạng giữa các đới và cá kiểu khí hậu trong các đới, ở Châu Á phổ biến nhất các kiểu khí hậu gió mùa và khí hậu lục địa.

Các khu vực có khí hậu gió mùa thường ở Nam Á, Đông Á và Đông Nam Á.

Khí hậu lục địa phân bố trên diện tích  lớn ở khu vực nội địa và khu vực Tây Nam Á.

Khí hậu gió mùa châu Á không có kiểu?

Vậy khí hậu gió mùa châu Á không có kiểu ?

A. Khí hậu gió mùa nhiệt đới

B. Khí hậu gió mùa cận nhiệt

C. Khí hậu ôn đới gió mùa

D. Khí hậu cận cực gió mùa

Đáp án: D. Khí hậu gió mùa châu Á không có kiểu khí hậu cận cực gió mùa.

Các kiểu khí hậu gió mùa châu Á chỉ bao gồm khí hậu nhiệt đới gió mùa, khí hậu gió mùa cận nhiệt và khí hậu ôn đới gió mùa.

Những nhân tố ảnh hưởng đến khí hậu châu Á

Khí hậu của châu Á có sự đa dạng và phân hóa không đều do vị trí địa lý và đặc điểm địa hình.

Vị trí địa lý

Kéo dài từ cực Bắc cho đến xích đạo nên lượng nhiệt nhận được từ mặt trời là khác nhau ở các khu vực khác nhau của châu Á. Điều này khiến điều kiện nhiệt cũng như khí hậu thay đổi phân hóa từ Nam lên Bắc.

Diện tích rộng lớn cũng khiến cho khí hậu châu Á có sự khác nhau rõ rệt trong từng đới khí hậu. Khu vực nội địa châu lục dễ bị thay đổi theo mùa do ảnh hưởng của khối khí lục địa khô.

Bao bọc bởi nhiều đại dương xung quanh và tương phản giữa các khí áp khiến gió mùa hoạt động mạnh mẽ hơn với đầy đủ các loại khí hậu gió mùa.

Địa hình

Châu Á có đặc điểm địa hình đặc biệt. Bề mặt bị chia cắt mạnh, vùng núi và sơn nguyên bao quanh các bồn địa, dẫn đến sự phân bố lượng mưa và lượng nhiệt bị chênh lệch.

Các hệ thống núi lớn như dãy Himalaya, dãy Côn Luân, dãy Nam Sơn,... chạy dài theo hướng Đông-Tây hoặc Bắc-Nam chắn gió thổi từ đại dương vào sâu phía khu vực nội địa. Vì vậy ở sườn đón gió thường mưa nhiều, trái ngược với sườn khuất gió lại ít mưa, khô hạn.

Trên đây là những thông tin được chúng tôi tổng hợp liên quan đến khí hậu của châu Á, đặc biệt là khí hậu gió mùa châu Á không có kiểu nào và các nhân tố quan trọng dẫn đến sự đa dạng của khí hậu châu Á. Theo dõi kênh của chúng tôi để có thêm nhiều kiến thức thú vị nhé!

Bài viết cùng chủ đề