Thảm thực vật đặc trưng của miền đới lạnh là?

Người đăng: Đặng Phương

Khí hậu tại môi trường đới lạnh vô cùng khắc nghiệt. Đới lạnh chủ yếu có hai mùa là mùa đông và mùa hạ. Vậy Thảm thực vật đặc trưng của miền đới lạnh là? chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Thảm thực vật đặc trưng của miền đới lạnh là?

A. Rừng rậm nhiệt đới.

B. Xa van, cây bụi.

C. Rêu, địa y.

D. Rừng lá kim.

Đáp án: C. Thảm thực vật đặc trưng của miền đới lạnh là rêu, địa y.

Giải thích:

Đới lạnh nằm trong khoảng vị trí từ 2 vòng cực cho đến 2 cực. Điều này tạo ra hai đới lạnh nằm riêng biệt ở hai nửa cầu đó là Bắc cực và Nam cực. Ở đây khí hậu vô cùng khắc nghiệt, hiện tượng bão tuyết thường xuyên diễn ra nhiều trong năm.  Thảm thực vật đặc trưng của miền đới lạnh là rêu, địa y.

Mặt trời ở Châu Nam Cực

Đặc điểm khí hậu của cực Bắc và cực Nam

Ở môi trường đới lạnh nhiệt độ trung bình luôn dưới -10 độ C và thấp nhất là -50 độ C. Lượng mưa thấp, trung bình năm luôn ở mức dưới 500 mm và mưa rơi chủ yếu dưới dạng tuyết. Mùa hạ ở đới này chỉ có thể kéo dài từ 2 - 3 tháng, mặt trời sẽ mọc và di chuyển suốt ngày đêm, trung bình cứ khoảng 6 tháng, nhiệt độ vào mùa hạ cải thiện hơn rất nhiều có khi lên đến hơn 15 độ C.

Ngoài ra, bề mặt dày của lớp băng ở Bắc Cực sẽ có thể lên đến 10m. Khi mùa hè đến các biển băng bị vỡ ra hình thành các tảng băng trôi về phương Nam. Còn ở Nam Cực và đảo Greenland thì băng tuyết lại đóng thành các khiên băng dày lên tới 1.500m. Nơi đây xuất hiện những tảng băng khổng lồ, thậm chí có cả những núi băng có thể chảy theo dòng biền về miền xích đạo.

Xem thêm:

Điều kiện tự nhiên của Bắc cực và Nam cực

Khí hậu đặc trưng cũng hình thành cho nơi đây một môi trường tự nhiên đa dạng điển hình của đới lạnh. Cụ thể:

Ở Bắc Cực:

Khu vực này chủ yếu là tuyết với lớp băng mỏng. Các lớp băng sẽ đóng ở trên Bắc Băng Dương cùng những vùng biển ở xung quanh và bao bọc những lớp băng này chính là lục địa.

Bắc Cực không phải là nơi lạnh nhất thế giới nhưng ở đây vẫn có một số loại vật đặc trưng của đới lạnh như tuần lộc và gấu trắng.

Các loài động vật đặc trưng của đới lạnh

Ở Nam Cực:

Nơi đây chủ yếu là các khiên băng rất dày có nơi đo được vài kilomet và các khiên băng này sẽ đóng trên lục địa.

Nam cực một lục địa có những dãy núi và hồ được bao quanh bởi đại dương. Ở đây có các loại chim cánh cụt được coi là loài chim cánh cụt lớn nhất hành tinh.

Thế giới luôn ẩn chứa nhiều điều bất ngờ và thiên nhiên lại càng là chủ đề bí ẩn luôn cần câu trả lời. Và bạn vừa tìm hiểu kiến thức về Thảm thực vật đặc trưng của miền đới lạnh là?. Hãy theo dõi chúng tôi để biết thêm những điều bất ngờ của thiên nhiên nhé!

Bài viết cùng chủ đề