Tổng quan về Quần đảo Cát Bà? Vị trí, Khí hậu, Du Lịch quần đảo Cát Bà

Người đăng: Huyen Trang

Quần đảo Cát Bà được mệnh danh là Hòn Ngọc của Vịnh Bắc Bộ và được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới. Để biết thêm các thông tin hữu ích về quần đảo Cát Bà thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Dubaothoitiet nhé.

MỤC LỤC
 

Quần đảo Cát Bà thuộc tỉnh nào?

Hình ảnh quần đảo Cát Bà

Hình ảnh quần đảo Cát Bà

Quần đảo Cát Bà là quần đảo gồm 367 hòn đảo, trong đó có đảo Cát Bà ở phía Nam vịnh Hạ Long, ngoài khơi thành phố Hải Phòng và tỉnh Quảng Ninh, cách trung tâm thành phố Hải Phòng khoảng 30km và cách thành phố Hạ Long khoảng 25km. Về mặt hành chính, quần đảo này thuộc huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng.

Quần đảo Cát Bà có tọa độ 106°52′ - 107°07′ Đông, 20°42′- 20°54′ vĩ độ Bắc. Diện tích khoảng 300 km2. Dân số 45.000 là người (2019). Sở hữu các đảo nhỏ khác: Hòn Cát Đuối, Cát Ông, Mây, Quai Xa, Tai Kéo,...

Khí hậu của quần đảo Cát Bà

Nằm trong vùng nhiệt đới gió mùa chịu ảnh hưởng của đại dương, các chỉ số nhiệt độ, độ ẩm, lượng mưa trung bình tương tự như các khu vực xung quanh nhưng có đặc điểm là mùa đông ít lạnh hơn và mùa hè ít nóng hơn so với ở đất liền. Cụ thể:

Lượng mưa: 1.700 - 1.800 mm/năm, biến động theo mùa. Mùa mưa chủ yếu kéo dài trong tháng 7 và tháng 8.

Nhiệt độ trung bình: 25 - 28°C, biến động theo mùa. Mùa hè nhiệt độ có thể lên tới trên 30°C, mùa đông trung bình 15-20°C, nhưng có khi xuống dưới 10°C (khi có gió mùa đông bắc).  

Độ ẩm trung bình khoảng 85%.

Dao động thủy triều là 3,3 - 3,9m.

Độ mặn của nước biển: Từ 0,930% (mùa mưa) đến 3,111% (mùa khô)

Du lịch ở quần đảo Cát Bà có gì?

Trên đảo chính Cát Bà có rừng nguyên sinh trên núi đá vôi, nơi được khuyến khích phát triển du lịch sinh thái. Phía Đông Nam đảo là vịnh Lan Hạ, phía Tây Nam là vịnh Cát Gia với một số bãi cát nhỏ, sạch, không có sóng lớn, thích hợp phát triển du lịch tắm biển, nghỉ dưỡng. Trên biển có nhiều dãy núi đá vôi đẹp tương tự như Vịnh Hạ Long và Vịnh Bái Tử Long. Trên một số hòn đảo nhỏ cũng có nhiều bãi biển đẹp.

Con đường độc đạo xuyên qua đảo Cát Bà dài 27km, có nhiều đèo dốc quanh co, xuống khoăn, ven biển, xuyên vườn quốc gia, với những cảnh quan thú vị, hữu tình.  

Vườn quốc gia Cát Bà: có diện tích 15.200 ha, trong đó có 9.000 ha rừng và 5.400 ha biển, tạo nên môi trường sinh thái lý tưởng.

Vườn quốc gia Cát Bà

Vườn quốc gia Cát Bà

Động Trung Trang: Nằm cách thị trấn 15km, cạnh con đường xuyên đảo có nhiều nhũ đá tự nhiên. Hang động này có thể chứa hàng trăm người.

Động Hùng Sơn: Cách thị trấn 13 km, nằm trên con đường xuyên đảo. Động này còn được gọi là động Quân y vì trong chiến tranh Việt Nam người ta đã xây dựng một bệnh viện với hàng trăm giường bệnh trong lòng núi. 

Động Phù Long (Cái Viềng) mới được phát hiện gần đây và được cho là đẹp hơn động Trung Trang.

Bãi tắm: Cát Cò 1, Cát Cò 2, Cát Dứa (bãi tắm đảo Khỉ), Cát Trai Gái, Cát Ông, Đường Danh,... là những bãi biển kín đáo, nhỏ, đẹp, nhiều mưa, cát trắng mịn, nước biển có độ mặn cao và trong suốt tới tận đáy. 

Một số bãi biển có khu nghỉ dưỡng như Monkey Island Resort trên đảo Khỉ, Nam Cát Resort trên đảo Nam Cát, Cover Beach Resort trên đảo Vách Đá... 

Người ta đang lên kế hoạch xây dựng “thủy cung” cho người dân tại đây. Bạn có thể quan sát trực tiếp những đàn cá heo, tôm hùm, rùa biển, mực và cá mập bơi lội quanh các cụm san hô đỏ.  

Cát Bà với vẻ đẹp hùng vĩ, nguyên sơ được mệnh danh là Hòn Ngọc của Vịnh Bắc Bộ.

Một số đơn vị tổ chức tour Cát Bà: Cat Ba Express, Vietnam Travel, Kivo Travel, Pys Travel...

Sự thật bạn cần biết về quần đảo Cát Bà

Được công nhận là di sản thiên nhiên thế giới   

Ngày 16 tháng 9 vừa qua, trong kỳ họp lần thứ 45 của Ủy ban Di sản Thế giới UNESCO, quần thể Vịnh Hạ Long - quần đảo Cát Bà, thuộc tỉnh Quảng Ninh và thành phố Hải Phòng, đã chính thức được công nhận là di sản thiên nhiên thế giới.

Năm 2013, hồ sơ đề cử quần đảo Cát Bà là di sản thiên nhiên thế giới theo tiêu chí đa dạng sinh học và hệ sinh thái đã được gửi đến Trung tâm Di sản Thế giới. Sau quá trình đánh giá, Hiệp hội Bảo tồn thiên nhiên Thế giới (IUCN) đề xuất mở rộng di sản thiên nhiên thế giới từ Vịnh Hạ Long đến quần đảo Cát Bà. 

Khoảng 60 loài động thực vật được đưa vào Sách đỏ Việt Nam

Gần 60 loài được coi là đặc hữu, quý hiếm đã được ghi vào Sách đỏ Việt Nam là các loài động vật như: quạ khoang, ác là, voọc đầu vàng, voọc quần đùi trắng và các loài thực vật như kim giao (Podocarpus fleurii), chò đãi, lá khôi (Ardisia spp), lát hoa (Chukrasia tubularis), thổ phục linh, dẻ hương, sến mật, trúc đũa. Ngoài ra, còn có 8 loài rong và 7 loài động vật đáy cũng cần được bảo vệ. 

Quần đảo Cát Bà là khu dự trữ sinh quyển quý giá

Quần đảo Cát Bà là khu dự trữ sinh quyển quý giá

Quần đảo Cát Bà là khu dự trữ sinh quyển quý giá

Ngày 29/10/2004, Quần đảo Cát Bà với những giá trị sinh thái, sinh học đặc biệt và quý hiếm đã được UNESCO chính thức công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. 

Trên quần đảo Cát Bà đã hình thành 7 hệ sinh thái nhiệt đới cận chí tuyến điển hình. Trong đó, lớn nhất là Hệ sinh thái rừng trên núi đá vôi (khoảng 9.800 ha) với thảm thực vật thuộc kiểu rừng thường xanh nhiệt đới và các kiểu rừng như rừng trên núi đá dốc, rừng núi thấp và ven thung lũng, rừng trên đỉnh núi cao, rừng ngập nước nội địa (Ao Ếch). 

Cùng với rừng trên núi đá vôi, rừng ngập mặn là nguồn tài nguyên quý giá trên đảo Cát Bà. Rừng ngập mặn phân bố chủ yếu ở phía Tây Bắc đảo, có bãi sú vẹt tự nhiên lớn nhất Hải Phòng. Các loài cây phổ biến ở đây là cây đước xanh, vẹt dù... Độ cao thảm thực vật ngập mặn từ 2 - 3m, mật độ cao và sức sống tốt. 

Là nơi sinh sống của hàng nghìn loài thực vật và động vật, trong đó có nhiều loài quý hiếm và có nguy cơ tuyệt chủng. Tính đến năm 2017, Khu dự trữ sinh quyển Cát Bà và các vùng lân cận đã ghi nhận 4.637 loài động vật, thực vật trên cạn, nước ngọt, ngập mặn và dưới biển; bao gồm chim, các loài thú, bò sát, ếch, côn trùng, động vật thân mềm trên cạn, thực vật bậc cao, thực vật ngập mặn, loài dưới biển, loài nước ngọt, động vật đáy biển…

Như vậy qua những thông tin Dubaothoitiet.info đã chia sẻ ở trên, hy vọng rằng chúng sẽ giúp ích cho bạn biết thêm được quần đảo Cát Bà và những thông tin về vị trí, khí hậu cũng như du lịch ở Cát Bà. Nếu phần nào mà bạn cảm thấy có ích hãy chia sẻ bài viết đến với bạn bè của bạn để mọi người cùng đọc nhé. Ngoài ra, nếu có thắc mắc về bài viết hãy bình luận để chúng mình có thể thấy và phản hồi sớm nhất có thể.
 

Bài viết cùng chủ đề