Phần đất liền Đông Nam Á có tên là gì? Phạm vi lãnh thổ khu vực Đông Nam Á

Người đăng: Nguyen Kim

Lãnh thổ Đông Nam Á nằm ở phía Đông Nam của châu Á và bao gồm phần đất liền và phần hải đảo. Vậy phần đất liền Đông Nam Á có tên là gì? Phạm vi lãnh thổ khu vực Đông Nam Á. Cùng Dubaothoitiet.info khám phá về khu vực Đông Nam Á trong bài viết sau đây.

MỤC LỤC
 

Vị trí địa lý Đông Nam Á

Khu vực Đông Nam Á nằm ở phía Đông Nam của châu Á và trong khu vực nội chí tuyến. Đông Nam Á là nơi tiếp giáp giữa Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương, có vị trí cầu nối giữa lục địa Á – Âu với lục địa Ô-xtrây-li-a. 

- Điểm cực Bắc thuộc Mi-an-ma.

- Điểm cực Nam thuộc In-đo-ne-si-a.

- Điểm cực Tây thuộc Mi-an-ma.

- Điểm cực Đông thuộc In-đo-ne-si-a.

Vị trí địa lý Đông Nam Á

Khu vực Đông Nam Á gồm 11 quốc gia bao gồm: Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar, Malaysia, Indonesia, Singapore, Philippines, Đông Timor, Brunei. Trong đó, Lào là quốc gia duy nhất thuộc Đông Nam Á không giáp biển. Khu vực là nơi giao thoa giữa các nền văn minh lớn trên thế giới, ý nghĩa quan trọng về kinh tế, chính trị, quân sự trên thế giới.

Phạm vi lãnh thổ Đông Nam Á

Đông Nam Á lục địa và Đông Nam Á hải đảo

Đông Nam Á bao gồm một hệ thống các bán đảo, đảo và quần đảo đan xen giữa các biển và vịnh biển rất phức tạp. Phạm vi lãnh thổ được chia làm 2 bộ phận là Đông Nam Á lục địa và Đông Nam Á hải đảo:

  • Phần đất liền mang tên bán đảo Trung Ấn. Sở dĩ phần đất liền của Đông Nam Á mang tên bán đảo Trung Ấn vì nằm giữa hai nước Trung Quốc và Ấn Độ. Phần đất liền của Đông Nam Á bao gồm các nước sau: Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar và phía tây Malaysia.

  • Phần hải đảo có tên gọi chung là quần đảo Mã Lai với trên một vạn đảo lớn nhỏ. Vùng Đông Nam Á hải đảo gồm 6 quốc gia: Malaysia, Philippines, Brunei, Đông Timor, Singapore và Indonesia. 

Phần đất liền Đông Nam Á có tên là

 A. Bán đảo Ấn Độ

 B. Đông Dương

 C. Bán đảo Trung Ấn 

 D. Mã-lai

Đáp án C. Phần đất liền Đông Nam Á có tên là bán đảo Trung Ấn.

Giải thích: Phần đất liền của Đông Nam Á có tên bán đảo Trung Ấn vì nằm giữa hai nước Trung Quốc và Ấn Độ.

Câu hỏi trắc nghiệm liên quan:

Địa hình Đông Nam Á

Địa hình của Đông Nam Á mang đến các đặc điểm và đặc trưng đối với phần lục địa và biển đảo.

Địa hình của Đông Nam Á lục địa

Dãy Hi-ma-lay-a 

Đông Nam Á lục địa bị chia cắt bởi các dãy núi nối tiếp dãy Hi-ma-lay-a chạy theo hướng bắc – nam và tây bắc – đông nam, bao quanh những khối cao nguyên thấp. Địa hình bị cắt xe mạnh và yếu tố này cũng mang đến các ảnh hưởng về khí hậu. Có một số đồng bằng châu thổ rộng lớn như đồng bằng sông Mê Kông, đồng bằng sông Mê Nam tập trung ở ven biển và hạ lưu sông.

Địa hình này cũng thuận lợi trong phát triển nông nghiệp, công nghiệp của các quốc gia trong khu vực. Việt nam, Thái lan luôn là hai trong số những quốc gia xuất khẩu gạo lớn trên thế giới.

Địa hình của Đông Nam Á biển đảo

Núi lửa ở Indonesia

Đông Nam Á biển đảo nằm trong khu vực không ổn định của vỏ Trái Đất nên có địa hình chủ yếu là đồi núi và núi lửa, đồng bằng ven biển nhỏ hẹp. Biển mang đến lợi thế, thuận lợi thực hiện các hoạt động khai thác, phát triển công nghiệp. Bên cạnh đó là các ngành nuôi trồng và chế biến sản phẩm nuôi trồng. Biển mang đến cách thức di chuyển, giao thương và hợp tác khác cho các quốc gia trong khu vực.

Khí hậu, sông ngòi và cảnh quan

Khí hậu

Đặc điểm khí hậu Đông Nam Á 

Khí hậu Đông Nam Á mang tính chất nhiệt đới gió mùa và là vùng chịu ảnh hưởng của bão nhiệt đới gây thiệt hại lớn về người và tài sản.

Sông ngòi

Sông Mê Kông - hệ thống sông lớn nhất Đông Nam Á

  • Phần đất liền: có một số sông lớn như Mê Kông, sông Hồng, sông Mê Nam, Xa-lu-en, I-ra-oa-đi,…

  • Phần hải đảo sông nhỏ ngắn và dốc.

Cảnh quan

Rừng nhiệt đới ở Đông Nam Á

Chủ yếu là rừng nhiệt đới ẩm thường xanh, rừng rụng lá theo mùa, rừng thưa và xa van cây bụi.

Tài nguyên thiên nhiên của Đông Nam Á

Do nằm trong vành đai sinh khoáng nên các nước Đông Nam Á có nhiều loại khoáng sản như: Than đá, khí đốt, dầu mỏ, quặng thiếc, kẽm, đồng,… Đây là nguồn nguyên liệu cho phát triển các ngành công nghiệp. 

Khai thác khoáng sản ở Indonesia 

Do đặc trưng của khí hậu nhiệt đới gió mùa và xích đạo nên rừng xích đạo và nhiệt đới ở Đông Nam Á có thành phần loài rất phong phú với nhiều loài động thực vật quý hiếm.

Bài viết trên đây là đã giúp các bạn biết được phần đất liền Đông Nam Á có tên là gì? Qua đó cũng cung cấp thêm những kiến thức về phạm vi lãnh thổ, địa hình của khu vực Đông Nam Á. Hy vọng các bạn đã có thêm những thông tin hữu ích và học tập tốt. 

Bài viết cùng chủ đề