Đặc điểm khí hậu Châu Âu qua các miền và các mùa như thế nào?

Người đăng: Tran Hien

Khí hậu Châu Âu có nhiều sự phân hóa từ Bắc xuống Nam, từ Tây sang Đông. Hãy cùng Dubaothoitiet khám phá xem đặc điểm khí hậu châu Âu có gì kỳ thú nhé!

MỤC LỤC
 

Vị trí địa lý châu Âu

Kéo dài từ 36 độ đến 71 độ vĩ độ Bắc, thuộc vào lục địa Á - Âu, châu Âu có diện tích hơn 10 nghìn km2 được chia làm 4 khu vực: Bắc Âu, Tây Âu, Đông Âu và Nam Âu. Châu Âu có phía Bắc giáp Bắc Băng Dương, phía nam giáp Địa Trung Hải và Biển Đen, phía tây giáp Đại Tây Dương và phía đông giáp với châu Á qua dãy Ural.

Châu Âu là một bán đảo rộng lớn ở Á - Âu, được bao quanh bởi biển ở ba mặt. Các bán đảo chính là Scandinavia, Iberia, Ý và Balkan. Châu Âu cũng bao gồm nhiều hòn đảo ngoài biển, đáng chú ý nhất là Iceland, Vương quốc Anh, Sardinia, Sicily và Crete. 

Đường bờ biển của châu Âu dài 43.000 km và bị chia cắt mạnh, tạo thành nhiều bán đảo, vịnh và biển kéo dài vào đất liền. Các biển nhỏ kéo dài từ các đại dương vào bên trong các lục địa, chẳng hạn như Biển Bắc, Biển Baltic, Biển Đen và Biển Trắng. Có những đường nối nổi tiếng ở nhiều vùng biển: Eo biển Gibraltar nối Đại Tây Dương với Địa Trung Hải và eo biển Manche nối Đại Tây Dương với Biển Bắc.

Đặc điểm khí hậu chung

Châu Âu nằm hoàn toàn trong đới khí hậu ôn đới, do vậy hầu hết các khu vực trên toàn châu Âu đều mang khí hậu ôn đới hoặc cận nhiệt, một số nơi thì mang khí hậu hàn đới nhưng chiếm tỉ lệ khá nhỏ (khoảng 6%) và phân bố chủ yếu ở các bờ biển và đảo gần cực Bắc. Châu Âu được chia làm 3 miền khí hậu chính: Miền khí hậu cực và cận cực, Miền khí hậu ôn đới hải dương, Miền khí hậu ôn đới lục địa.

Miền khí hậu cực và cận cực

Hình thái khí hậu này kéo dài từ bờ biển Bắc Băng Dương đến đa số đảo phía bắc. Ở miền khí hậu này có mùa đông dài, mùa hạ ngắn. Mùa đông ở đây sẽ kéo dài từ tháng 7 đến tháng 10, lạnh lẽo, nhiệt độ xuống rất thấp. Ngược lại thì mùa hạ ở đây ngắn ngủi, mát mẻ, trời luôn có mây và mưa nhỏ. Nhiệt độ quanh năm ở đây tương đối thấp, nước mưa bốc hơi rất chậm nên đa số đất đai đều trở nên ẩm thấp, một số chỗ còn trở thành đầm lầy.

Miền khí hậu ôn đới hải dương

Hình thái khí hậu ôn đới hải dương phân bố ở các nước vùng ven biển Tây Âu: quần đảo Anh, miền bờ biển phía Tây bán đảo Scandinavia, bán đảo Jutland, Pháp,... Ở các nước này có mùa đông ấm, ẩm, có mưa, mùa hạ mát mẻ, mưa ít hơn. Nhiệt độ trung bình tháng giêng thường là 0 độ C. Đặc trưng của miền khí hậu ôn đới hải dương là mưa quanh năm, lưu lượng mưa lớn, khoảng 2000mm/năm.

Miền khí hậu ôn đới lục địa

Khác với miền ôn đới hải dương, ôn đới lục địa tồn tại ở những vùng nằm sâu trong đất liền, lục địa như Đông Pháp, Ba Lan, Slovakia… và một phần phía nam Thụy Điển. Càng vào sâu lục địa, tính chất hải dương giảm dần và được thay thế bằng tính chất khí hậu lục địa. Ở miền này, khí hậu có mùa đông không lạnh, mùa hè mát mẻ và ít mưa.

Khí hậu châu Âu qua 4 mùa

Mùa xuân

Mùa xuân châu Âu thường bắt đầu vào khoảng tháng 2 hàng năm cho đến hết tháng 4. Thời điểm này thời tiết ấm áp, tuyết tan, một số nước Bắc Âu và Đông Âu vẫn có mưa nhiều và lạnh. Tuy nhiên ở các quốc gia ven biển với khí hậu ôn đới hải dương thì có khí hậu ấm áp hơn và mưa cũng ít hơn. Đặc biệt ở với khí hậu châu Âu vào mùa xuân có thể thấy được khung cảnh trăm hoa đua nở.

Mùa hạ

Sau khi kết thúc mùa xuân, mùa hạ bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 7, cũng có lúc sẽ kéo dài đến tháng 8. Mùa hè là mùa đẹp nhất ở châu Âu. Khí hậu mùa hè ở Châu Âu rất thích hợp để bạn khám phá vẻ đẹp của Châu Âu nên đây là thời điểm thu hút nhiều khách du lịch đến tham quan nhất. Thời tiết lúc này nóng hơn nhưng cũng khá mát mẻ, dễ chịu, giúp bạn có nhiều thời gian hơn để ra ngoài và tận hưởng không gian ngoài trời.

Mùa thu

Mọi người thường nói rằng, mùa thu ở châu Âu là khoảng thời gian lãng mạn nhất, thậm chí nơi đây cũng là nơi có mùa thu đẹp nhất trong các lục địa. Mùa thu châu Âu thường kéo dài trong 2 tháng, từ tháng 9 đến tháng 11, là lúc cây cối thay lá, thay lớp áo vàng rực rỡ. Những con đường lát nắng và lá vàng khiến ai nhìn cũng phải mê mẩn.

Mùa đông

Mùa đông ở châu Âu thường kéo dài 3 tháng từ tháng 11 năm nay đến tháng 1 năm sau, khi thời tiết rất lạnh. Đặc biệt ở nhiều nước phía bắc Đông Âu và Bắc Âu tuyết rơi rất dày. Đây là thời điểm hoàn hảo nếu bạn muốn đắm mình trong tuyết hoặc trượt tuyết.

Hy vọng những thông tin trên về khí hậu châu Âu đã cung cấp cho bạn những kiến thức cần thiết. Đừng quên truy cập vào Dubaothoitiet hằng ngày để cập nhật thông tin về thời tiết và những thông tin hữu ích nhé!

Bài viết cùng chủ đề