Khí hậu Tây Phi, vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên của khu vực Tây Phi

Người đăng: Nguyễn Kim

Tây Phi là khu vực ở cực tây của lục địa châu Phi và chiếm diện tích 6 triệu cây số vuông. Đây là một khu vực rộng lớn cả về địa lý và văn hóa. Hãy cùng Dubaothoitiet.info tìm hiểu về khí hậu Tây Phi và đặc điểm địa hình, kinh tế của khu vực trong bài viết sau đây nhé!

MỤC LỤC
 

Vị trí địa lý khu vực Tây Phi 

Bản đồ khu vực Tây Phi

Tây Phi là 1 khu vực rộng lớn cả về địa lý và văn hóa và nằm ở khu vực phía tây châu Phi. Phạm vi giới hạn của Tây Phi bắt đầu ở phía tây từ 1 trục bắc nam tưởng tượng nằm gần kinh tuyến 10° đông với các ranh giới:

- Đại Tây Dương tạo nên ranh giới phía tây và phía nam của vùng. 

- Ranh giới phía bắc là sa mạc Sahara với đường biên Niger ở cực bắc của vùng. 

- Ranh giới phía tây không rõ ràng bằng, gần Benue Trough và núi Cameroon đến hồ Tchad.

Những ranh giới thời thuộc địa được phản ánh qua ranh giới hiện đại giữa các quốc gia Tây Phi, cắt ngang những đường ranh giới về sắc tộc và văn hóa, thường chia 1 sắc tộc thành 2 hoặc nhiều quốc gia.

Các nước khu vực Tây Phi

Về mặt địa lý, định nghĩa của Liên Hợp Quốc về Tây Phi bao gồm 16 quốc gia trải dài trên 1 vùng có diện tích khoảng 1/5 châu Phi. Danh sách các nước Tây Phi bao gồm: Benin, Bờ Biển Ngà, Burkina, Faso, Cape Verde, Gambia, Ghana, Guinea, Guinea-Bissau, Liberia, Mali, Mauritania, Nigeria, Niger, Senegal, Sierra Leone, Togo.

Tất cả 16 quốc gia trên đều là thành viên của Cộng đồng Kinh tế Tây Phi, trừ Mauritanie. Khu vực theo định nghĩa của Liên Hợp Quốc còn bao gồm các đảo Saint Helena - lãnh thổ thuộc Anh ở nam Đại Tây Dương.

Các quốc gia khu vực Tây Phi

Hầu hết các nước Tây Phi đều từng bị các nước châu Âu chiếm đóng như Anh và Pháp. Nên các quốc gia trong khu vực có tiếng Anh hoặc tiếng Pháp là ngôn ngữ quốc gia. Cũng vì lý do đó, các quốc gia ở Tây Phi có nền văn hóa đa dạng thu hút khách du lịch tới khám phá. Trong đó, Senegal là một quốc gia ở Tây Phi và được mệnh danh là "cửa ngõ vào lục địa Châu Phi." Đây là một đất nước xinh đẹp, với nhiều cảnh quan thiên nhiên đa dạng và hệ động thực vật phong phú.

Đặc điểm tự nhiên khu vực Tây Phi

Địa hình Tây Phi

Sahel - một trong những nơi khô hạn nhất châu Phi

Khu vực Tây Phi trải dài trên một diện tích hơn 6.140.000 km² và chiếm khoảng 1/5 châu Phi. Địa hình Tây Phi phần lớn là những bình nguyên có độ cao 300 mét trên mực nước biển. Trong đó có những điểm cao quan trọng biệt lập trong nhiều quốc gia dọc theo bờ biển phía nam của vùng.

Phía bắc vùng Tây Phi là vùng khô cằn được biết đến dưới tên gọi Sahel. Đây là một khu vực chuyển tiếp giữa sa mạc Sahara và những đồng cỏ, xavan thuộc rừng rậm tây Sudan. Nơi đây đã tạo ra một vành đai thứ ba giữa các đồng cỏ savan và vùng bờ biển phía nam, rộng từ 160 – 240 km.

Khí hậu Tây Phi

Khí hậu Tây Phi mang tính chất khô hạn

Khu vực Tây Phi mang kiểu khí hậu nhiệt đới khô với tính chất khô hạn. Mặc dù Tây Phi cũng nằm cùng vĩ độ như nước ta nhưng có khí hậu nhiệt đới khô trong khi nước ta có khí hậu nhiệt đới ẩm, mưa nhiều. Sở dĩ khu vực có khí hậu nhiệt đới khô vì có áp cao thường xuyên, có gió Mậu dịch, ven bờ có dòng biển lạnh và phần đất liền rộng lớn.

Văn hóa và tôn giáo ở Tây Phi

Mặc dù ở Tây Phi có rất nhiều nền văn hóa đa dạng từ Nigeria tới Sénégal. Tuy nhiên đặc điểm văn hóa của vùng cũng có nhiều điểm tương đồng trong cách phục sức, ẩm thực và các thể loại âm nhạc với các khu vực khác. 

 Lễ hội Durbar ở Nigeria

Hồi giáo là tôn giáo chính ở vùng Tây Phi trong đất liền còn Thiên Chúa giáo phổ biến ở những vùng ven biển phía tây thuộc Nigeria, Ghana và Côte d'Ivoire. Ngoài ra còn có các yếu tố tôn giáo bản địa truyền thống vẫn tồn tại phổ biến đến ngày nay. Trước khi Đế quốc Mali và Đế quốc Songhai suy tàn, đã tồn tại 1 cộng đồng Do Thái giáo khá lớn ở các khu vực như Mali, Sénégal, Mauritania và Nigeria. Ngày nay, người Do Thái sống tập trung ở Ghana, Nigeria và Mali.

Đặc điểm kinh tế Tây Phi 

Các quốc gia ở Tây Phi được coi là các nước đang phát triển. Kinh tế các nước Tây Phi chủ yếu nhờ vào nông nghiệp với các lĩnh vực xuất khẩu và nhập các sản phẩm nông nghiệp và là thị trường xuất khẩu gạo tiềm năng.Trong đó nước phát triển nhất khu vực Tây Phi là Nigeria tên chính thức là Cộng hòa Liên bang Nigeria. Đây là một là một cường quốc được coi là người khổng lồ của Châu Phi nhờ có dân số và nền kinh tế lớn và được ngân hàng thế giới coi là một thị trường mới nổi. 

 Nigeria - quốc gia có nền kinh tế lớn nhất ở châu Phi 

Vì sao Nigeria được coi là nước phát triển nhất Tây Phi:

  • Là nền kinh tế lớn thứ 27 trên thế giới tính theo GDP danh nghĩa và lớn thứ 24 thế giới về sức mua tương đương.
  • Nigeria là nhà sản xuất xăng dầu lớn thứ 12 trên thế giới, nước xuất khẩu dầu lớn thứ 8 và là nước có trữ lượng dầu thô xếp thứ 10 trên thế giới. 
  • Nigeria có hệ thống thông tin - liên lạc phát triển nhanh nhất thế giới.
  • Có hệ thống tài chính ngân hàng phát triển bao gồm các ngân hàng quốc tế và địa phương, các công ty đầu tư chứng khoán, môi giới chứng khoán, quản lý danh mục đầu tư, bất động sản, và bảo hiểm.v.v.
  • Nigeria còn có nguồn tài nguyên khoáng sản chưa được khai thác đúng mức như khí ga tự nhiên, than đá, bô-xít, tantalite, vàng, thiếc, quặng sắt, đá vôi, iobi, chì, kẽm...
  • Nông nghiệp đã từng là ngành xuất khẩu chính của Negeria. Đã từng có thời điểm Nigeria là nước xuất khẩu nhiều lạc, ca cao, dầu cọ lớn nhất thế giới. Ngoài ra, Nigeria còn sản xuất rất nhiều dừa, chanh, ngô, kê ngọc trai, sắn, khoai lang và mía,..
  • Nigeria cũng phát triển ngành công nghiệp da thuộc, dệt may (tập trung ở Kano, Abeokuta, Onitsha, và Lagos) và còn có công nghiệp sản xuất ô tô, sản xuất nhựa, và chế biến thực phẩm,...

Như vậy chúng tôi đã giới thiệu các bạn khí hậu Tây Phi và vị trí địa lý, đặc điểm kinh tế của khu vực. Hy vọng các bạn đã có thêm cho mình những thông tin bổ ích.

Bài viết cùng chủ đề