Đặc điểm khí hậu Bắc Phi? Vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên khu vực Bắc Phi

Người đăng: Nguyễn Kim

Bắc Phi là khu vực nằm ở phía Bắc của lục địa Châu Phi. Tại đây có khung cảnh núi non, đồng bằng thung lũng và cả sa mạc vô cùng xinh đẹp, bao la, rực rỡ. Đây thực sự là điểm đến lý tưởng cho những ai muốn khám phá về cuộc sống của dân du mục. Vậy khí hậu Bắc Phi như thế nào? Điều kiện tự nhiên và đặc điểm kinh tế ở những đất nước thuộc khu vực Bắc Phi này? Hãy cùng Dubaothoitiet.info khám phá trong bài viết sau đây nhé!

MỤC LỤC
 

Vị trí địa lý Bắc Phi

Bắc Phi nằm ở khu vực cực Bắc của Châu Phi bao gồm 7 quốc gia và vùng lãnh thổ: Algérie, Ai Cập, Maroc, Libya, Tunisia, Tây Sahara, Sudan. 

Bắc Phi với tổng diện tích là 7.756.521 km2 và có vị trí tiếp giáp:

- Phía Bắc giáp châu Âu ngăn cách bởi Địa Trung Hải.

- Phía Tây giáp Đại Tây Dương.

- Phía Đông Bắc giáp châu Á ngăn cách bởi kênh đào Suez.

- Phía Nam giáp Trung Phi.

Điều kiện tự nhiên của khu vực Bắc Phi

Địa hình

Dãy núi trẻ Atlas

Địa hình Bắc Phi ở phía Tây Bắc có dãy núi trẻ Atlas trải dài từ Maroc cho đến bắc Tunisia và Algérie và các đồng bằng ven biển và sườn núi hướng về phía biển. Atlas là một phần của hệ thống núi chạy dọc theo khu vực Nam Âu. Các đỉnh núi hạ dần độ cao ở phía nam và phía đông, trở thành vùng bình nguyên. 

Lùi xuống phía nam là hoang mạc Sahara - hoang mạc nhiệt đới lớn nhất thế giới che phủ hơn 90% diện tích khu vực Bắc Phi. Cát của sa mạc Sahara phủ lên 1 bình nguyên đá hoa cương cổ có tuổi đời hơn 4 tỷ năm. Khí hậu ở đây rất khô và nóng, nước trên mặt cực kì hiếm. Khắp nơi chỉ thấy các bãi đá, các cồn cát mênh mông hoặc các núi đá khô khốc và trơ trụi. 

Khí hậu

Hoang mạc Sahara khí hậu khô và nóng bậc nhất thế giới

Lãnh thổ Bắc Phi nằm ở khu vực khí hậu nhiệt đới, có đường chí tuyến Bắc chạy qua và là nơi thống trị của của các áp cao cận chí tuyến (chỉ có gió thổi đi không có gió thổi đến). Vậy nên, khí hậu Bắc Phi mưa rất ít hoặc không có mưa, hình thành hoang mạc rộng lớn (Sahara).

Phía bắc của Bắc Phi là lục địa Á - Âu rộng lớn nên gió mùa Đông Bắc từ lục địa thổi vào Bắc Phi cũng không gây mưa. Với khí hậu Địa Trung Hải gây mưa nhiều và địa hình chủ yếu có độ cao trên 200m và có dãy Atlas ngăn cản gió tây nên ảnh hưởng của biển rất ít.

Phía nam của khu vực Bắc phi là hoang mạc Sahara, hoang mạc nhiệt đới lớn nhất thế giới với khí hậu rất khô và nóng. Lượng mưa trung bình hằng năm ở đây thường không quá 50 mm, vì thế nước trên mặt cực kỳ hiếm, khắp nơi chỉ thấy các bãi đá, các cồn cát mênh mông.

Thảm thực vật

Cây chà là  

Thiên nhiên Bắc Phi phân hóa từ Bắc – Nam, lượng mưa và địa hình chi phối chủ yếu sự phân hóa thiên nhiên.

Phía Bắc Bắc Phi: Rừng lá rộng rậm rạp ở sườn đón gió, vào sâu trong nội địa là xavan, cây bụi.

Phía Nam Bắc Phi: Rừng xavan cây bụi, thưa thớt, cằn cỗi. Trong ốc đảo cây cối xanh tốt, chủ yếu là chà là.

Khái quát kinh tế - xã hội Bắc Phi

Dân cư, tôn giáo

Dân số hiện tại của các nước Bắc Phi là 256.988.605 người vào ngày 18/12/2022 theo số liệu từ Liên Hợp Quốc. Tổng dân số các nước Bắc Phi hiện chiếm 3,22% dân số thế giới và hiện đang đứng thứ 3 ở khu vực Châu Phi về dân số.

Người dân Ả Rập 

Bắc Phi chủ yếu là người Ả Rập và Béc be thuộc chủng tộc Ơ-rô-pê-ô-it theo đạo Hồi. Cư dân tại Bắc Phi tập trung sinh sống theo 3 khu vực địa lý là vùng thung lũng sông Nile, vùng Maghreb và vùng Sahara. Toàn bộ vùng tây bắc Phi được cho là do người Berber sinh sống kể từ khi có sử thành văn, trong khi vùng đông của Bắc Phi là nơi sinh sống của người Ai Cập, người Abyssin (hay người Ethiopia) và người Nubia (tổ tiên của người Sudan). Sau khi bị người Ả Rập Tôn giáo chinh phục vào thế kỷ VII, vùng này trải qua một quá trình Ả Rập hóa và Hồi giáo hóa có ảnh hưởng lớn đến nền văn hóa của vùng.

Kinh tế

Kinh tế khu vực Bắc Phi chủ yếu dựa vào khai thác – xuất khẩu dầu mỏ, khí đốt, phốt phát và phát triển du lịch. Khu vực Bắc Phi nổi tiếng với những công trình kiến trúc cổ nổi tiếng trong đó có Kim Tự Tháp và đất nước Ai Cập với những câu chuyện huyền thoại đầy sức hấp dẫn bên bờ sông Nile. Chính vì thế thu hút rất nhiều du khách tới khám phá về cuộc sống của dân du mục. 

Du lịch Kim Tự Tháp - Ai Cập

- Các nước Địa Trung Hải:

+ Lịch sử phát triển từ rất sớm: nền văn minh sông Nin, kinh tế chủ yếu dựa vào khai thác – xuất khẩu dầu mỏ, khí đốt, phốt phát và du lịch.

+ Trồng các loại cây: Lúa mì, ô liu, cây ăn quả cận nhiệt đới,...

- Các nước thuộc Xa-ha-ra:

+ Có nhiều đô thị mới với các công trình khai thác, chế biến dầu mỏ.

+ Phía Nam Sahara tập trung trồng một số loại cây cận nhiệt đới như lạc, bông, ngô,…nhưng sản lượng không lớn.

Với nội dung bài viết trên đây, chúng tôi đã cùng bạn khám phá về khí hậu Bắc Phi. Qua đó cũng tổng hợp thêm những kiến thức về điều kiện tự nhiên và kinh tế của khu vực Bắc Phi. Hy vọng các bạn đã có thêm cho mình những thông tin bổ ích.

Bài viết cùng chủ đề