Đặc trưng của khí hậu nhiệt đới là gì?

Người đăng: Duy Nguyen

Trên Trái Đất có 5 đới khí hậu gồm đới nóng, hai đới ôn hòa và hai đới lạnh. Trong đó đới nóng là nơi nhận được nhiều lượng nhiệt nhất từ mặt trời. Cùng Dubaothoitiet khám phá đặc trưng của khí hậu nhiệt đới là gì? Khí hậu nhiệt đới gồm những loại nào?

MỤC LỤC
 

Khí hậu nhiệt đới là gì?

Khí hậu nhiệt đới là một trong các kiểu khí hậu đặc trưng của Trái đất. 

Trong phân loại khí hậu Koppen, khí hậu nhiệt đới là loại khí hậu không khô hạn. Nhiệt độ khí hậu nhiệt đới quanh năm trung bình đều trên 18 độ C tương đương 64 độ F. Nhiệt độ tương đối ổn định quanh năm.

Khí hậu nhiệt đới xuất hiện chủ yếu từ 25 vĩ độ Bắc đến 25 vĩ độ Nam. Trong khu vực khí hậu này ít khi có sương giá và do nằm ở vĩ độ thấp nên góc mặt trời thay đổi không nhiều. Tuy nhiên ánh nắng mặt trời chiếu xuống tại các vùng khí hậu nhiệt đới lại khá gay gắt.

Ở vùng khí hậu nhiệt đới chỉ có hai mùa rõ rệt: mùa mưa và mùa khô. 

- Mùa mưa: diễn ra vào khoảng tháng 5 đến tháng 9 ở Bắc bán cầu và khoảng tháng 11 đến tháng 3 ở Nam bán cầu, lúc này là thời điểm mặt trời cao. 

- Mùa khô: kéo dài từ tháng 11 đến tháng 3 ở Bắc bán cầu và từ tháng 5 đến tháng 9 ở Nam bán cầu, thời điểm mặt trời thấp.

Lượng mưa trung bình khoảng 500 đến 1500 mm, thay đổi từ xích đạo ra hai chí tuyến Bắc và Nam.

Đặc trưng của khí hậu nhiệt đới là gì?

Trên Trái Đất phân bố khá nhiều kiểu khí hậu, vậy đặc trưng của khí hậu nhiệt đới là?

A. Nhiệt độ trung bình năm không quá 20 độ, khí hậu mát mẻ quanh năm.

B. Nhiệt độ cao, khô hạn quanh năm.

C. Nhiệt độ cao quanh năm, trong năm có một thời kỳ khô hạn (tháng 3 – 9).

D. Nóng ẩm quanh năm, lượng mưa và độ ẩm lớn.

Đáp án đúng: C

Đặc trưng của khí hậu nhiệt đới là nhiệt độ quanh năm đều cao, đặc biệt thời gian từ tháng 3 đến tháng 9 là thời kỳ khô hạn của vùng khí hậu này. Khu vực càng gần 2 chí tuyến Bắc và nam thì thời kỳ này càng kéo dài và khắc nghiệt hơn.

Các loại khí hậu nhiệt đới?

Khí hậu nhiệt đới có thể được chia làm các loại khí hậu nhỏ hơn dựa trên lượng mưa phân bổ.

Khí hậu nhiệt đới gió mùa

Đây là kiểu khí hậu nhiệt đới khá quen thuộc với chúng ta vì Việt Nam nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa.

Nhiệt độ trung bình của khu vực khí hậu nhiệt đới gió mùa trung bình trên 20 độ C, biên độ nhiệt dao động khoảng 8 độ C. Loại khí hậu nhiệt đới gió mùa là kết quả của hướng gió thay đổi tùy theo mùa.

Lượng mưa khá lớn, trung bình năm 1000 đến 1500 mm. Tuy nhiên vào mùa khô, lượng mưa của tháng khô nhất chỉ dưới 60mm.

Khí hậu rừng mưa nhiệt đới

Khí hậu rừng mưa nhiệt đới xuất hiện chủ yếu ở các khu vực cận xích đạo.

Đặc biệt ở khu vực khí hậu này lượng mưa rất lớn, trung bình năm lên đến 2000mm. Chủ yếu là mùa mưa và không có mùa khô (thực tế có khoảng 2 tháng được coi là mùa khô với lượng mưa trung bình ít nhất là 60mm).

Các khu vực chịu ảnh hưởng của khí hậu rừng mưa nhiệt đới gồm lưu vực sông Amazon (Nam Mỹ), lưu vực sông Congo (xích đạo châu Phi), lề đại dương của các bộ phận của vùng nhiệt đới tây Phi, khu vực đảo và bán đảo Đông Nam Á, Đông Trung Mỹ, …

Khí hậu nhiệt đới ẩm và khô

Khí hậu nhiệt đới ẩm và khô còn được gọi là xavan nhiệt đới vì chỉ có những đồng cỏ cao và thô thay vì rừng rậm. Ở đây có mùa khô diễn ra dài và tình trạng khá nghiêm trọng. Lượng mưa chỉ nhỏ hơn 60mm vào mùa khô.

Khí hậu nhiệt đới ẩm và khô xuất hiện chủ yếu ở miền bắc Australia, Sudan, miền đông châu Phi và một phần nhỏ ở phía nam trung tâm của Brazil,...

Ngoại lệ

Không phải ở vùng nhiệt đới đều mang kiểu khí hậu nhiệt đới. Ngoài các khu vực chịu ảnh hưởng của khí hậu nhiệt đới, còn có một số khu vực sa mạc và vùng núi cao.

Có thể kể tên một số khu vực như sa mạc Sahara, nam bán đảo Ả Rập, các vùng/đỉnh núi cao như Kenya có khí hậu lạnh.

Trên đây là những đặc trưng của khí hậu nhiệt đới là gì? Khí hậu nhiệt đới gồm những loại nào? Hãy theo dõi Dubaothoitiet để có thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé.

Bài viết cùng chủ đề