Sông ngòi Nhật Bản có đặc điểm nào sau đây?

Người đăng: Cam Van

Nhật Bản là một quốc gia đặc biệt khi được hình thành nên từ các hòn đảo lớn, nhỏ. Địa hình nơi đây chủ yếu là đồi núi đặc biệt là núi lửa vẫn đang còn hoạt động. Với đặc điểm về địa hình như vậy thì sông ngòi nơi đây có đặc điểm gì? Cùng Dubaothoitiet tìm hiểu xem sông ngòi Nhật Bản có đặc điểm nào sau đây nhé!

Câu hỏi trắc nghiệm

Sông ngòi Nhật Bản có đặc điểm nào sau đây?

A. Ngắn, dốc.

B. Lưu vực sông rộng lớn.

C. Lưu lượng nước nhỏ.

D. Sông đều chảy ra biển.

Đáp án đúng: A. Ngắn, dốc     

Giải thích: Đặc điểm sông ngòi ở Nhật Bản thường ngắn và rất dốc. Vốn dĩ sông ngòi ở đây có đặc điểm như vậy là do cấu tạo địa hình của Nhật Bản. Nhật Bản là một quần đảo với địa hình chủ yếu là đồi núi, thường dốc hẹp ngang nên đặc điểm sông ngòi nơi đây cũng vậy. Sông ngòi chủ yếu chảy theo hướng từ Tây Bắc đến Đông Nam sau đó đổ ra biển

Trả lời chi tiết: Sông ngòi Nhật Bản có đặc điểm nào sau đây?

Giới thiệu về đất nước Nhật Bản

Nhật Bản là một quốc gia nằm ở Đông Nam Á dài trên 3.800 km. Với đặc điểm về vị trí địa lý cũng như địa hình vô cùng đặc biệt được hình thành từ 5 hòn đảo lớn là: Hokkaido, Honshu, Shikoku, Kyushu, và Okinawa. Ngoài ra Nhật bản còn trải dài trên 6852 đảo nhỏ. Nhật Bản nằm ở rìa phía đông của biển Nhật Bản và biển Hoa Đông tiếp giáp qua vùng biển với các nước sau đây:

  • Phía Tây của Nhật Bản giáp với bán đảo Triều Tiên qua biển Nhật Bản.  

  • Phía Bắc của Nhật sẽ tiếp giáp với vùng Viễn Đông của nước Nga theo biển Okhotsk 

  • Phía Nam của Nhật Bản là biển Hoa Đông sẽ giáp với đảo Đài Loan.

Với tổng diện tích 377.975 km vuông Nhật Bản chính là một phần của vành đai lửa. 

Nguyên nhân khiến sông ngòi Nhật Bản mang đặc điểm ngắn và dốc 

Vốn dĩ đặc điểm sông ngòi ở Nhật Bản ngắn và dốc là do các yếu tố về địa hình sau đây:

Nhật Bản là một phần của vành đai lửa nên địa hình phổ biến nhất ở nơi đây là đồi núi đặc biệt là núi lửa. Hiện nơi đây đang có hơn 80 núi lửa vẫn đang còn hoạt động. Các dãy núi phần nhiều là từ đáy biển đội lên và có dạng hình cung.

Không những vậy địa hình đồi núi còn chiếm đến 80% diện tích và chạy dọc cả  nước. Đồi núi nơi đây hầu hết đều có chung một đặc điểm đó chính là cao, dốc và hẹp về chiều ngang. Núi cao trên 3000m ở Nhật Bản có rất nhiều, theo thống kê có đến hơn mười ngọn núi đạt đến độ cao này. Điểm cao nhất ở Nhật Bản có độ cao lên đến 3776m đó chính là đỉnh núi Phú Sĩ. Nhưng điểm thấp nhất ở Nhật Bản là một hầm khai thác than đá ở Hachinohe năm ở độ cao -135m. 

Đan xen giữa các dãy núi cao và dốc này là các bồn địa nhỏ và cao nguyên. Số lượng sông suối ở nơi đây cũng rất nhiều, nhưng độ dài không lớn. Sông ngòi nơi đây cũng chủ yếu chảy theo hướng Tây Bắc và Đông Nam như: Sông Ishikari,Teshio,Tokachi,Chitose, Bifue,... 

Ven biển có những bình nguyên nhỏ hẹp là nơi tập trung dân cư và các cơ sở kinh tế, đông đúc nhất là ở phía bờ Thái Bình Dương. Đồng bằng nơi đây cũng nhỏ hẹp và phân bố chủ yếu ven biển, đất đai khá màu mỡ. Đường bờ biển của Nhật Bản có đặc điểm là rất khúc khuỷu lại bị chia cắt mạnh tạo nên nhiều vũng vịnh thuận lợi để xây dựng các cảng biển. Không những vậy nơi đây còn là nơi đi qua của các dòng biển nóng và lạnh tạo nên các ngư trường rất lớn

Chính vì những đặc điểm đặc biệt về địa hình mà sông ngòi nơi đây chủ yếu là sông nhỏ, ngắn, dốc và hẹp ngang. Chúng thường tập trung ở miền núi và có một ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với ngành thủy điện của Nhật Bản.

Qua bài viết trên đây chắc bạn cũng đã biết được đặc điểm sông ngòi của Nhật Bản. Hãy cùng Dubaothoitiet tìm hiểu thêm nhiều kiến thức thú vị nhé! 

Bài viết cùng chủ đề