Châu Phi có khí hậu nóng do đâu? Đặc điểm khí hậu Châu Phi

Người đăng: Đặng Phương

Châu Phi là lục địa nổi tiếng khô cằn và nóng bức quanh năm. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết tại sao lại có kiểu khí hậu đặc trưng này. Bài viết sau Dubaothoitiet đây sẽ giúp bạn tìm hiểu Châu Phi có khí hậu nóng do đâu và những đặc trưng cơ bản về khí hậu trên lục địa châu Phi.

MỤC LỤC
 

Vị trí địa lý của châu Phi

Châu Phi là đại lục có diện tích rộng lớn (trên 30 triệu km2) xếp thứ 3 trên thế giới chỉ sau châu Mỹ và châu Á. Phần lớn diện tích đại lục này nằm ở giữa 2 đường chí tuyến Bắc và Nam nên thường có khí hậu nóng trong hầu hết thời gian trong năm. Châu Phi có vị trí tương đối đặc biệt, phía Bắc giáp với khu vực Địa Trung Hải và một phần châu châu Á, toàn bộ lục địa được bao bọc bởi hai đại dương lớn Đại Tây Dương và Ấn Độ Dương.

Đặc điểm khí hậu châu Phi

Châu Phi có khí hậu nóng ẩm đặc trưng của vùng xích đạo. Các kiểu khí hậu phổ biến thường gặp là: nhiệt đới gió mùa, nhiệt đới ẩm ướt, khí hậu nửa khô hạn (mùa khô và mùa mưa), khí hậu cận nhiệt đới cao nguyên, khí hậu hoang mạc. Ngoài khu vực hoang mạc khô hạn, phần lớn lãnh thổ châu Phi có độ ẩm lớn, lượng mưa lớn và nhiệt độ nóng đặc trưng. 

Đặc điểm địa hình châu Phi

So với lục địa châu Á, châu  u và châu Mỹ, lục địa châu Phi có địa hình tương đối đơn giản. Trên bề mặt châu Phi có rất nhiều cao nguyên lớn với độ cao trung bình khoảng 750m so với mặt nước biển. Địa hình phổ biến là sơn nguyên và bồn địa thấp, phía Bắc lục địa chủ yếu là các sa mạc khô cằn, rất ít có các đồng bằng thấp.

Châu Phi có khí hậu nóng do? 

A. Phần lớn lãnh thổ châu Phi nằm ngoài 2 đường chí tuyến. 
B. Diện tích lãnh thổ châu Phi nằm giữa 2 đường chí tuyến. 
C. Trên lục địa châu Phi có nhiều hoang mạc và bán hoang mạc. 
D. Khí hậu chịu nhiều ảnh hưởng do các dòng biển nóng ven bờ 

Đáp án đúng B: Châu Phi có khí hậu nóng do phần lớn lãnh thổ châu Phi nằm giữa 2 đường chí tuyến.

Giải thích: Châu Phi có khí hậu nóng do phần lớn diện tích lãnh thổ nằm giữa hai đường chí tuyến Nam và Bắc. Bị kẹp giữa hai đường chí tuyến, do vậy khí hậu của châu Phi mang nhiều đặc trưng của đới nóng và các kiểu khí hậu quanh khu vực xích đạo. Độ ẩm cao và lượng mưa lớn trong khu vực này cũng là nguyên nhân khiến cho nền nhiệt độ của châu Phi luôn duy trì ở mức cao.

Trên đây là những thông tin cơ bản về vị trí địa lý và đặc điểm khí hậu tại châu Phi. Mong rằng, những kiến thức được chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn châu Phi có khí hậu nóng do đâu. Và bạn cũng đừng quên đón đọc những bài viết tiếp theo của chúng tôi về những câu hỏi địa lý thú vị.

Bài viết cùng chủ đề