[Đáp án] Vùng nông nghiệp trù phú của Trung Quốc là:

Người đăng: Duy Nguyen

Trung Quốc là một trong những quốc gia có nền kinh tế rất phát triển, tuy thiếu đất canh tác nhưng nền nông nghiệp của Trung Quốc cũng có một số vùng rất phát triển. Vậy ở Trung Quốc vùng nông nghiệp nào là trù phú nhất. Hãy cùng Dubaothoitiet tìm hiểu câu trả lời cho câu hỏi vùng nông nghiệp trù phú của Trung Quốc là ? Trong bài viết dưới đây nhé!

Câu hỏi trắc nghiệm

Vùng nông nghiệp trù phú của Trung Quốc là?

A. Đồng bằng châu thổ các sông lớn

B. Đồng bằng Đông Bắc

C. Đồng bằng Hoa Bắc

D. Đồng bằng Hoa Nam

Đáp án A: Đồng bằng châu thổ các sông lớn

Giải thích: Đồng bằng châu thổ các sông lớn là nơi có nền nông nghiệp phát triển trù phú nhất Trung Quốc. Đồng bằng Đông Bắc và Hoa Bắc thuộc hạ lưu sông Hoàng Hà cực kỳ nổi tiếng trồng  lúa mì, ngô và củ cải đường. Còn đồng bằng Hoa Trung, Hoa Nam thì cực kỳ phát triển nông nghiệp về lúa gạo, mía, chè và bông. Bên canh đó nơi đây còn có điều kiện tự nhiên thuận lợi cho phát triển nông nghiệp do địa hình khá thấp và bằng phẳng, đất đai được bồi tụ nhiều phù sa màu mỡ. Khí hậu ôn đới thích hợp cho trồng trọt. Mùa Hạ nơi đây cũng mưa nhiều không có tình trạng hạn hán kéo dài.

Trả lời chi tiết: Vùng nông nghiệp trù phú của Trung Quốc là?

Đặc điểm ngành nông nghiệp Trung Quốc

Hiện nay ở Trung Quốc đang gặp phải một tình trạng khá nghiêm trọng ảnh hưởng đến ngành nông nghiệp đó là thiếu đất canh tác. Chính vì điều này đã khiến Trung Quốc phải ra nước ngoài thuê đất nông nghiệp. Bên cạnh đó còn có tình trạng môi trường đất, môi trường nước của Trung Quốc cũng đang suy giảm trầm trọng. Một số khu vực xảy ra tình trạng thiếu nước trầm trọng hạn hán kéo dài đã khiến việc canh tác vô cùng khó khăn.

Với tổng dân số chiếm đến 1/5 thế giới tuy nhiên đất canh tác chỉ chiếm khoảng 8% cả nước. Việc này khiến sản lượng nông nghiệp của Trung Quốc rất thấp. Điều này cũng vô hình chung ảnh hưởng rất lớn đến an ninh lương thực của nước này.

Ngoài ra một số loại lương thực, hoa màu đang được trồng gần các vùng đang bị ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng. Vô tình đã ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng nông sản một cách nặng nề. Không những vậy việc này còn ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người dân Trung Quốc.

Những thuận lợi về địa hình

Với tình hình thiếu đất canh tác trầm trọng do hầu hết đất đai đã được sử dụng để phát triển công nghiệp, cộng với dân số đông đúc. Thế nên Trung Quốc chỉ có thể phát triển nông nghiệp được ở khu vực đồng bằng các con sông lớn. Bởi nơi đây hằng năm nhận được một lượng phù sa rất lớn đến từ các con sông lớn như: Hắc Long Giang, Trường Giang, Hoàng Hà. Không chỉ nhận được phù sa màu mỡ mà những con sông này còn chính là nguồn cung cấp nước chủ yếu cho hoạt động phát triển nông nghiệp.

Cũng chính vì những thuận lợi này mà nơi đây cực kì phát triển các ngành nông nghiệp lúa nước. Ngoài ra các loại cây lương thực và hoa màu nơi đây cũng rất phát triển. Bên cạnh đó địa hình nơi đây phù hợp để Trung Quốc thực hiện ước mơ hiện đại hóa nền nông nghiệp công nghệ cao.

Những thuận lợi về khí hậu

Đồng bằng châu thổ các con sông lớn như: Đồng bằng Hoa Bắc, Hoa Nam,... còn mang kiểu khí hậu chuyển từ nhiệt đới gió mùa sang ôn đới gió mùa nên cây trồng và vật nuôi nơi đây rất phong phú và đa dạng. 

Mùa Hạ nơi đây mưa nhiều cung cấp một lượng nước ngọt khá lớn để tưới tiêu. Tình trạng hạn hán kéo dài ít khi xảy ra do có nhiều hồ dự trữ. Nơi đây còn có các con sông lớn đi qua nên không có tình trạng thiếu nước tưới cho cây trồng. Nơi đây cũng có tài nguyên rừng rất trù phú với diện tích lớn điều này rất thích hợp cho việc phát triển lâm nghiệp. 

Trung Quốc hiện đại hóa giấc mơ nông nghiệp công nghệ cao

Là một nước đông dân lại cực kỳ phát triển về kinh tế, khoa học và xã hội Trung Quốc đã và đang nghiên cứu và áp dụng những kỹ thuật tiến tiến nhất vào trong chăn nuôi và trồng trọt. Tất cả những điều này điều nhằm phục vụ cho việc hoàn thành giấc mơ phát triển nông nghiệp công nghệ cao của Trung Quốc.

Tất cả những điều này đều hướng đến mong muốn đem lại năng xuất cao nhất cho nền nông nghiệp của Trung Quốc. Nền nông nghiệp truyền thống của Trung Quốc sẽ dần được thay thế và hiện đại hóa. Các mô hình về trang trại chăn nuôi mới cũng như các phương thức canh tác đang được người dân đưa vào áp dụng.

Trên đây, Dubaothoitiet đã giúp bạn giải đáp thắc mắc về vùng nông nghiệp trù phú nhất Trung Quốc là? Hy vọng đây sẽ là những thông tin vô cùng hữu ích đối với quý bạn đọc

Bài viết cùng chủ đề