Cầu vồng có mấy màu? Ý nghĩa các màu của cầu vồng

Người đăng: Huyen Trang

Trái đất của chúng ta là nơi có vô số hiện tượng thiên nhiên đặc biệt và kỳ vĩ. Sự kết hợp của các hiện tượng có thể tạo ra một hiện tượng khoa học vũ trụ thú vị. Và cầu vồng là một trong số đó. Vậy hôm nay hãy cùng Dubaothoitiet khám phá cầu vồng có mấy màu và ý nghĩa của các màu cầu vồng nhé!

MỤC LỤC
 

Cầu vồng là gì?

Hình ảnh cầu vồng

Hình ảnh cầu vồng

Cầu vồng là một hiện tượng tự nhiên rất dễ gặp phải. Nó không xuất hiện theo chu kỳ hoặc dựa trên một sự kiện nhất định như nguyệt thực hoặc nhật thực.

Cầu vồng hay còn gọi là quang phổ hoặc mống. Đây là hiện tượng tán sắc tia ánh sáng Mặt trời khi bị khúc xạ và được phản chiếu lại bởi các giọt nước mưa.

Cầu vồng có hình dạng giống như một cung tròn, là góc mà cường độ ánh sáng của tất cả các tia nắng Mặt trời truyền qua các giọt nước đạt mức cực đại. 

Ở nhiều nền văn hóa khác nhau, sự xuất hiện của cầu vồng được coi là mang lại may mắn, điềm lành cho nhân loại.

Tại sao có cầu vồng?

Vậy cầu vồng xuất hiện khi nào? Cầu vồng có gì thu hút sự chú ý của nhiều người đến vậy?

Quang phổ không phải là một vật thể xác định mà nó là sự phản chiếu của ánh sáng Mặt trời.

Ánh sáng Mặt trời không chỉ có một màu duy nhất. Nó là tập hợp của nhiều màu sắc mà mắt thường không nhìn thấy được. Khi ánh sáng Mặt trời gặp các giọt mưa, một phần tia sáng sẽ bị phản xạ. Phần tia sáng khác đi vào những hạt mưa. Lúc này, tại bề mặt các giọt mưa, ánh sáng bị khúc xạ. Các tia sáng bị bẻ cong để tạo thành một dải màu liên tục được gọi là quang phổ.  

Chúng ta chỉ có thể nhìn thấy quang phổ khi quay lưng lại với Mặt trời và nhìn ở góc 42 độ. Ở góc này có ánh sáng mạnh nhất và chúng ta có thể nhìn thấy quang phổ rõ ràng nhất.

Khi nào có cầu vồng?

Quang phổ thường xuất hiện sau cơn mưa, đặc biệt là vào mùa hè. Bởi vào mùa hè, những cơn mưa rào thường đến bất chợt. Ngay sau đó, nắng sẽ quay trở lại nhanh chóng. Lúc này xảy ra hiện tượng khúc xạ ánh sáng và xuất hiện quang phổ.

Hiện tượng này thường xảy ra ở nhiệt độ 42 độ C. Trong khi đó, vào buổi trưa, nhiệt độ thường xuyên cao hơn mức này. Vì vậy quang phổ thường chỉ xuất hiện vào buổi chiều và buổi tối.

Cầu vồng có mấy màu?

Các màu của cầu vồng

Các màu của cầu vồng

Cầu vồng thực ra có rất nhiều màu sắc, trong đó có 7 màu chủ đạo mà mắt thường có thể nhìn thấy được, theo thứ tự từ đỉnh là:

 + Đầu tiên, đỉnh cầu vồng có màu đỏ;

 + Thứ hai là màu cam;

 + Thứ ba có màu vàng;

 + Thứ tư có màu xanh lục;

 + Thứ năm có màu lam;

 + Thứ sáu là màu chàm;

 + Và thứ bảy là màu tím.

Ý nghĩa các màu của cầu vồng

Màu đỏ tượng trưng cho sự đam mê, nhiệt huyết và sức mạnh. Nó cũng được sử dụng để cảnh báo nguy hiểm.

Màu cam là sự kết hợp của màu đỏ và màu vàng, tượng trưng cho niềm vui, tuổi trẻ, tràn đầy năng lượng, niềm đam mê cháy bỏng và yêu thích di chuyển.

Màu vàng là màu của hạnh phúc, sắc sáng mạnh, tươi mới và niềm vui, khơi dậy sự sáng tạo.

Màu xanh lục là màu nhẹ nhàng, mát mẻ, là màu linh hoạt biểu thị sự giàu có, sức khỏe và sự cân bằng. Thể hiện khả năng sinh sôi, sức sống và sự phát triển mạnh mẽ.

Màu lam là màu của đại dương và bầu trời, đồng nghĩa với sự tin tưởng, an toàn, ổn định, kiên nhẫn và thanh thản.

Màu chàm là màu của sự huyền bí,của tâm linh, màu ít được biết đến nhất của cầu vồng. Nó cũng là màu của bầu trời lúc nửa đêm.

Màu tím là màu của sự bí ẩn và quyền lực, biểu thị cho hoàng gia, sự sang trọng và quý phái.

Các hiện tượng cầu vồng

Cầu vồng đêm là cầu vồng xuất hiện vào ban đêm, các nhà thiên văn học gọi là Moonbow vì nó được tạo ra bởi ánh sáng từ Mặt trăng. Cầu vồng đêm thường xuất hiện ở những nơi thường xuyên có mưa lớn vào ban đêm, chẳng hạn như các hòn đảo nhiệt đới ở Caribe. Màu sắc của cầu vồng này là màu trắng, vì ánh sáng từ Mặt trăng có cường độ cực thấp.

Cầu vồng đôi hay còn gọi là cầu vồng song sinh là hiện tượng rất hiếm gặp mà hầu như không ai có thể gặp phải. Nó thường xuất hiện khi xảy ra hai trận mưa rào cùng lúc, chính các giọt nước kết hợp với nhau tạo ra cầu vồng đôi.  

Cầu vồng lửa là hiện tượng quang học và thuộc loại hào quang. Nó hình thành do sự khúc xạ của ánh sáng Mặt trời hoặc ánh nắng trong các đĩa tinh thể băng lơ lửng trong khí quyển (chẳng hạn như các đám mây ti tầng hoặc mây li ti).

Xem thêm: Cầu vồng lửa là gì? Những thông tin cần biết về cầu vồng lửa

Cầu vồng thác nước thường xuất hiện trên các thác nước lớn chứ không chỉ xuất hiện mỗi khi trời mưa. Nguyên nhân là do hơi nước bắn lên từ thác nước và nếu gặp phản chiếu của Mặt trời có thể tạo ra nhiều dạng cầu vồng tuyệt đẹp.  

Cầu vồng trắng hay còn gọi là cầu vồng ma là hiện tượng cực kỳ hiếm gặp. Hiện tượng hiếm gặp đã từng xuất hiện trên bầu trời nước Anh: Cầu vồng có màu trắng thay vì có 7 màu. Nó được tạo thành từ những giọt sương nhỏ bé với đường kính nhỏ hơn 0,05 mm.

Cầu vồng trắng

Cầu vồng trắng

Tại sao cầu vồng là cung tròn?

Khả năng nhìn thấy cầu vồng phụ thuộc vào vị trí của bạn. Mỗi giọt nước trong khối không khí này là một lăng kính nhỏ tách ánh sáng Mặt trời thành các tia màu gồm có 7 màu. Nhưng mắt thường của con người chúng ta sẽ không bao giờ nhìn thấy được nhiều màu sắc trong một giọt nước.

Màu tím là màu thấp nhất của cầu vồng vì màu tím đi ra khỏi giọt nước ở góc hẹp nhất: 40 độ từ góc vào. Đồng thời, màu đỏ là màu phía trên cùng của cầu vồng, bị khúc xạ một góc 42 độ so với góc vào. 

Mỗi cầu vồng là một vòng tròn hoàn hảo có tâm là điểm đối nhật mặt trời. Điểm đối nhật là điểm trên bầu trời hoặc mặt đất ở đối diện (chính xác 180 độ) với mặt trời theo góc nhìn của người quan sát.

Vì người xem đang đứng trên mặt đất nên sẽ không thể nhìn thấy toàn bộ cầu vồng dưới dạng một vòng tròn hoàn chỉnh. Vì người xem đứng từ Trái đất và Trái đất có độ cong nên chúng ta chỉ có thể nhìn thấy góc mà cường độ ánh sáng của mọi tia Mặt trời qua các giọt nước đều đạt cực đại nên cầu vồng do đó có dạng một cung tròn.

Như vậy qua những thông tin Dubaothoitiet.info đã chia sẻ ở trên, hy vọng rằng chúng sẽ giúp ích cho bạn biết thêm được cầu vồng có mấy màu và ý nghĩa các màu của nó. Nếu phần nào mà bạn cảm thấy có ích hãy chia sẻ bài viết đến với bạn bè của bạn để mọi người cùng đọc nhé. Ngoài ra, nếu có thắc mắc về bài viết hãy bình luận để chúng mình có thể thấy và phản hồi sớm nhất có thể.

Bài viết cùng chủ đề