Lũ băng của sông ngòi Bắc Á vào mùa nào? Đặc điểm hệ thống sông ngòi Châu Á

Người đăng: Đặng Phương

Hệ thống sông ngòi tại châu Á được phân bố và hoạt động tương đối phức tạp. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về đặc trưng của hệ thống sông ngòi châu Á và lũ băng của sông ngòi Bắc Á vào mùa nào?

MỤC LỤC
 

Tìm hiểu cơ bản về hệ thống sông ngòi tại châu Á

Châu Á là một lục địa có diện tích to lớn và địa hình tương đối phức tạp với nhiều núi và bình nguyên cao tại khu vực trung tâm. Đây cũng là nơi bắt nguồn và cung cấp nước của rất nhiều hệ thống sông lớn trong khu vực. Nhìn chung hệ thống sông ngòi tại châu Á tương đối phát triển nhưng lại có sự phân bố không đồng đều và phức tạp do sự chia cắt của địa hình.

>>> Khám phá thêm:

Một số đặc điểm của các hệ thống sâu ngòi tại châu Á

Hệ thống sông ngòi tại châu Á cơ bản có thể chia thành 3 hệ thống sông lớn với các đặc điểm về dòng chảy, lưu lượng nước…cụ thể như sau: 

  • Hệ thống sông ngòi Bắc Á: đây là khu vực có nhiều sông lớn chảy qua theo hướng từ Nam lên Bắc. Do ảnh hưởng nhiệt độ của vùng cực nên các con sông tại khu vực này thường bị đóng băng dày vào mùa đông, khi mùa xuân đến, lớp băng này sẽ tan chảy và thường xuyên gây ra lũ băng lớn. 
  • Hệ thống sông ngòi Đông Á và Đông Nam Á: đây là khu vực có mật độ sông ngòi dày đặc với lượng nước lớn thường đổ vào cuối hạ và đầu thu, trong mùa đông và đầu mùa xuân mực nước tương đối thấp, dòng chảy tương đối hiền hòa. 
  • Hệ thống sông ngòi Tây Nam Á và Trung Á: khu vực này phân bổ một số con sông lớn, tuy nhiên lượng nước không cao, nguồn nước chủ yếu cung cấp cho hệ thống sông tại đây thường do băng tan trên các vùng núi cao cung cấp.
 

Hệ thống sông ngòi Châu Á

Lũ băng của sông ngòi Bắc Á vào mùa nào?

A. Mùa xuân

B. Mùa hè 

C. Mùa thu 

D. Mùa đông 

Đáp án: A - mùa xuân.

Giải thích: Khu vực Bắc Á thường có nhiệt độ rất thấp vào mùa đông dẫn đến hệ thống sông ngòi tại đây thường đóng băng dày. Khi mùa xuân đến, nhiệt độ bề mặt của khu vực tăng lên, các lớp băng này sẽ dần tan chảy tạo nên một lượng nước lớn đổ về hạ lưu, do vậy đây là thời điểm thường xuyên xảy ra các trận lũ băng tại khu vực Bắc Á.

Lũ băng tại sông ngòi Bắc Á

Trên đây là bài viết tìm hiểu về chủ đề “lũ băng của sông ngòi Bắc Á vào mùa nào”. Mong rằng những thông tin và giải thích của chúng tôi trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về những đặc trưng cơ bản của hệ thống sông ngòi tại châu Á nói chung và khu vực Bắc Á nói riêng.

Bài viết cùng chủ đề