Ý nghĩa môi trường của việc trồng và bảo vệ rừng ở Tây Nguyên?

Người đăng: Đặng Phương

Trong những năm gần đây, hoạt động trồng và bảo vệ rừng tại Tây Nguyên luôn được chú trọng. Vậy, ý nghĩa môi trường của việc trồng và bảo vệ rừng ở Tây Nguyên là gì, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chủ đề này trong bài viết sau đây!

MỤC LỤC
 

Điều kiện tự nhiên tại Tây Nguyên

Tây Nguyên là một trong những khu vực có diện tích lớn tại nước ta với hơn 54,475 km2 nằm ở ngã ba biên giới Lào, Campuchia và Việt Nam. Đây là nơi có vị trí quan trọng và chiến lược cả về kinh tế và an ninh quốc phòng tại Việt Nam. Đây cũng là khu vực có trữ lượng tài nguyên thiên nhiên rất phong phú, địa hình cao nhưng nhìn chung tương đối bằng phẳng, đất đai màu mỡ rất phù hợp cho các hoạt động trồng cây công nghiệp. 

Đặc điểm rừng tại Tây Nguyên

Trước đây, Tây Nguyên là khu vực có diện tích phủ xanh rừng lớn tại nước ta.Đây cũng là nơi có sự đa dạng sinh học phong phú với nhiều loại động, thực vật phong phú. Rừng tại Tây Nguyên có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với nền kinh tế cũng như hoạt động sinh hoạt thường ngày của người dân nơi đây.

Trong những năm gần đây, lượng mưa tại Tây Nguyên có sự thay đổi rõ nét, cường độ mưa và lượng mưa hằng năm liên tục tăng cao. Trong khi đó, nạn chặt phá rừng khiến diện tích rừng bị thu hẹp đã dẫn đến tình trạng lũ quét và xói mòn thường xuyên xảy ra mỗi khi mùa mưa đến. Sự gia tăng dân số và mức độ khai thác tài nguyên mạnh mẽ cũng là lý do khiến mật độ che phủ rừng tại khu vực này ngày càng thấp.

Ý nghĩa môi trường của việc trồng và bảo vệ rừng ở Tây Nguyên là gì?

A. Góp phần ổn định nguồn nước cho các nhà máy thủy điện.

B. Đảm bảo nguồn gỗ công nghiệp ổn định cho chế biến lâm sản và làm giấy. 

C. Bảo vệ nguồn nước ngầm cho hoạt động sản xuất và sinh hoạt 

D. Hạn chế hiện tượng xói mòn, sạt lở đất ở vùng núi và lũ lụt ở phía hạ lưu. 

Đáp án: D, Hạn chế hiện tượng xói mòn, sạt lở đất ở vùng núi và lũ lụt ở phía hạ lưu.

Giải thích: Tây Nguyên là một trong những địa phương ở nước ta chịu ảnh hưởng lớn từ biến đổi khí hậu. Đây là khu vực có địa hình tương đối cao nhưng lại có lượng mưa lớn trong năm rất dễ xảy ra hiện tượng xói mòn, sạt lở hoặc lũ quét. Trồng rừng là biện pháp tối ưu giúp phủ xanh các diện tích đất trống và hạn chế xói mòn hiệu quả, do vậy trồng và bảo vệ rừng là hoạt động quan trọng cần được ưu tiên thực hiện tại Tây Nguyên.

Trên đây là bài viết tìm hiểu ý nghĩa môi trường của việc trồng và bảo vệ rừng ở Tây Nguyên. Mong rằng, những thông tin mà chúng tôi cung cấp trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đặc điểm môi trường cũng như ý nghĩa của rừng đối với khu vực Tây Nguyên.

>>> Tham khảo thêm:

Bài viết cùng chủ đề