Sao Diêm Vương là gì? Thực hư Sao Diêm Vương có sự sống hay không?

Người đăng: Huyen Trang

Sao Diêm Vương là một ngôi sao đặc biệt, từng được coi là hành tinh thứ 9 trong Hệ Mặt Trời, nhưng sau đó không còn được coi là một hành tinh và bị trục xuất khỏi Hệ Mặt Trời. Để tìm hiểu rõ hơn về nó, hãy theo dõi bài viết dưới đây của Dubaothoitiet về Sao Diêm Vương là gì, cấu trúc, đặc điểm và những sự thật về nó nhé.

MỤC LỤC
 

Sao Diêm Vương là gì?

Hình ảnh Sao Diêm Vương

Hình ảnh Sao Diêm Vương

Sao Diêm Vương là hành tinh lùn có khối lượng lớn thứ hai được biết đến trong Hệ Mặt Trời (sau Eris) và là vật thể có khối lượng lớn thứ mười trên quay trực tiếp quanh Mặt Trời.

Sao Diêm Vương là đối tượng nghiên cứu của các nhà thiên văn học. Nhờ khả năng quan sát bằng những kính thiên văn mạnh nhất hiện nay, các nhà khoa học đã phát hiện ra  Sao Diêm Vương đang ở giai đoạn hoạt động cuối cùng và dự đoán rằng trong một tương lai không xa nó sẽ biến đổi thành một cấp sao khác và sáng đến mức hiện tại khoảng 10.000 lần.

Hình dạng bên ngoài và thành phần của Sao Diêm Vương

Phân tích quang phổ bề mặt của Sao Diêm Vương cho thấy hơn 98% là băng nitơ, với dấu vết của carbon monoxide và metan. Những hạn chế về khoảng cách và kỹ thuật kính viễn vọng khiến cho việc chụp ảnh trực tiếp các chi tiết trên bề mặt Sao Diêm Vương là không thể. Hình ảnh từ Kính viễn vọng không gian Hubble cho thấy không có đặc điểm hoặc dấu hiệu bề mặt riêng biệt nào.

Những hình ảnh đẹp nhất về Sao Diêm Vương đến từ các bản đồ sáng được tạo ra từ các quan sát gần các lần thực với vệ tinh lớn nhất, Charon. Thông qua xử lý máy tính, các quan sát được thực hiện bằng cách sử dụng các yếu tố sáng khi nó bị Charon che khuất. 

Các bản đồ do Kính viễn vọng không gian Hubble biên soạn cho thấy bề mặt của Sao Diêm Vương được đặc trưng bởi tính không đồng nhất, được xác nhận bởi sự làm cong ánh sáng và những thay đổi định kỳ trong quang phổ của nó. 

Bề mặt của Sao Diêm Vương hướng về phía Charon chứa nhiều băng metan hơn, trong khi phía  đối diện chứa nhiều băng carbon monoxide và nitơ hơn. Điều này khiến Sao Diêm Vương trở thành vật thể trái ngược lớn thứ hai sau Lapetus trong Hệ Mặt Trời.

Cấu trúc bên trong Sao Diêm Vương

Kính viễn vọng Không gian Hubble ước tính mật độ của Sao Diêm Vương nằm trong khoảng từ 1,8 đến 2,1 g/cm³, cho thấy phần bên trong của nó được tạo thành từ khoảng 30-50% băng và 50-70% đá. 

Vì sự phân rã phóng xạ của các khoáng chất cuối cùng sẽ làm nóng băng đủ để tách nó ra khỏi đá, các nhà khoa học kỳ vọng phần bên trong của Sao Diêm Vương sẽ khác biệt, với vật chất đá lắng xuống thành một lõi đặc được bao quanh bởi một lớp băng.

Những ước tính ban đầu từ tàu thăm dò không gian New Horizons cho thấy đường kính lõi của Sao Diêm Vương là 1.700 km và nó không có hoạt động từ trường.

Đặc điểm của Sao Diêm Vương

Kích thước và khối lượng

Đường kính của Sao Diêm Vương là 2376,6 km. Khối lượng của nó nặng 1,303×1022 kg, gấp 0,00218 lần khối lượng của Trái Đất và 0,177 lần khối lượng Mặt trăng. 

Diện tích của Sao Diêm Vương là 1.779×107 km2, gần bằng diện tích bề mặt của Nga.

Hấp dẫn bề mặt của Sao Diêm Vương là 0,063g, so với Mặt trăng là 0,17g và so với Trái đất là 1g.

Việc xác định kích thước của Sao Diêm Vương rất phức tạp do sương mù và bầu khí quyển chứa đầy hydrocarbon. Vào tháng 3 năm 2014, các nhà khoa học là E. Lellouch, C. de Bergh và các đồng nghiệp của họ đã công bố một báo cáo liên quan đến tỷ số trộn lẫn khí mê-tan trong bầu khí quyển của Sao Diêm Vương phù hợp với đường kính của nó, cho thấy đường kính trên 2.360 km, với "ước tính tốt nhất" là 2.368 km. 

Vào ngày 13 tháng 7 năm 2015, những hình ảnh được chụp bởi thiết bị LORRI bên trong tàu vũ trụ New Horizons của NASA, cùng với dữ liệu thu được từ các thiết bị khác, xác định đường kính của Sao Diêm Vương là 2.370 km, sau đó được sửa lại thành 2.372 km vào ngày 24 tháng 7và tiếp sau đó là 2.374 km. 

Sử dụng dữ liệu vô tuyến từ Thí nghiệm Khoa học Vô tuyến của New Horizons (REX), các nhà khoa học tìm được đường kính của Sao Diêm Vương là 2.376,6 km.

Quỹ đạo và sự tự quay

Chu kỳ quỹ đạo hiện tại của Sao Diêm Vương là khoảng 248 năm Trái đất. Quỹ đạo của nó khác với các hành tinh khác ở chỗ có độ nghiêng quỹ đạo hơn 17° và có tâm sai khoảng 0,25. 

Quỹ đạo và sự tự quay của Sao Diêm Vương

Quỹ đạo và sự tự quay của Sao Diêm Vương

Chu kỳ tự quay của Sao Diêm Vương bằng 6.387 ngày Trái đất. Một mặt của Sao Diêm Vương nằm trong mặt phẳng quỹ đạo giống với Sao Thiên Vương,. Độ nghiêng trục của nó là 122,53°, do đó hành tinh lùn này trải qua những biến đổi theo mùa cực kỳ khắc nghiệt. Một phần tư bề mặt của Sao Diêm Vương liên tục được Mặt trời chiếu sáng liên tục, trong khi một phần tư bên kia bị bao phủ trong bóng tối tại điểm chí.

Những sự thật về Sao Diêm Vương

Với bề mặt không bằng phẳng, Sao Diêm Vương được coi là một trong những hành tinh  độc đáo nhất vì nó không có bầu khí quyển xung quanh không gian của nó.

Nhiệt độ trên Sao Diêm Vương có thể thay đổi tới khoảng 600 độ, từ -180 độ C đến 420 độ C,  do nó không có khí quyển bảo vệ.

Khi các hành tinh khác di chuyển quanh Sao Diêm Vương, lực hấp dẫn của nó rất yếu và  không ảnh hưởng nhiều cho các hành tinh khác trong Hệ Mặt Trời.

Khi cơn bão Mặt trăng của Sao Diêm Vương xuất hiện không khí trong bối cảnh có gió tuyết và sự nứt đất, nó tạo ra những hiệu ứng cực kỳ đẹp mắt.

Vào đầu những năm 2000, các video được lưu trữ bởi nhà thiên văn học Michael Brown cho thấy các hành tinh hoặc vật thể khác có tồn tại xung quanh Sao Diêm Vương.

Vật thể khác quanh Sao Diêm Vương

Vật thể khác quanh Sao Diêm Vương

Một số câu hỏi thường gặp

Sao Diêm Vương có màu gì?

Bề mặt của Sao Diêm Vương hiển thị nhiều màu sắc khác nhau, bao gồm các sắc thái màu đỏ, nâu, xám và vàng. Khu vực được mệnh danh là “trái tim” của nó đặc biệt thú vị nhờ màu đỏ của nó. Màu sắc này được cho là do sự hiện diện của các hợp chất hữu cơ gọi là tholins, hình thành khi bề mặt Sao Diêm Vương bị chiếu xạ bởi các tia vũ trụ và tia cực tím từ Mặt trời.

Ngoài ra, bề mặt Sao Diêm Vương còn có những đốm sáng màu vàng, được cho là bao gồm khí metan đông lạnh. Ngoài ra còn có những vùng sẫm màu hơn trên bề mặt, màu nâu sẫm hoặc xám, có thể chứa các hydrocacbon phức tạp hoặc vật liệu đá.

Sao Diêm Vương có sự sống không?

Vào tháng 9 năm 2016, các nhà khoa học tại Đại học Brown đã mô phỏng quá trình va chạm thông qua sự hình thành đồng bằng Sputnik Planitia, cho thấy nó có thể là kết quả của việc nước lỏng dâng lên từ dưới bề mặt sau cú va chạm, điều này ám chỉ sự hiện diện của biển nước ngầm ở độ sâu 100 km. Kể từ tháng 6 năm 2020, các nhà thiên văn học đã đưa ra bằng chứng cho thấy bề mặt của Sao Diêm Vương có thể chứa các đại dương và do đó có thể chứa đựng sự sống khi nó mới hình thành.

Sao Diêm Vương có bao nhiêu vệ tinh?

Các vệ tinh của Sao Diêm Vương

Các vệ tinh của Sao Diêm Vương

Sao Diêm Vương có năm vệ tinh tự nhiên đã được biết, đó là: Charon, lần đầu được xác định năm 1978 bởi nhà thiên văn học James Christy; hai vệ tinh nhỏ hơn, Hydra và Nix, cả hai cùng được phát hiện năm 2005 và 2 vệ tinh nữa là Styx và Kerberos.

Tại sao Sao Diêm Vương không phải là hành tinh?

Sao Diêm Vương nằm trong một khu vực của Hệ Mặt Trời được gọi là Vành đai Kuiper, nơi có số lượng lớn các vật thể giống sao chổi và tiểu hành tinh. Những vật thể này cản trở quỹ đạo của Sao Diêm Vương, nghĩa là nó chưa xóa quỹ đạo của nó khỏi các vật thể khác. Điều này vi phạm điều thứ ba trong định nghĩa mới về hành tinh của Hiệp hội Thiên văn Quốc tế (IAU). 

Kết quả là Sao Diêm Vương không còn là một hành tinh nữa và chuyển sang trạng thái là một hành tinh lùn.

Vì sao Sao Diêm Vương bị loại ra khỏi Hệ Mặt Trời?

Vì Sao Diêm Vương vi phạm điều thứ ba trong định nghĩa mới của IAU về hành tinh nên nó chỉ là một hành tinh lùn và bị loại ra khỏi Hệ Mặt Trời.

Như vậy qua những thông tin Dubaothoitiet.info đã chia sẻ ở trên, hy vọng rằng chúng sẽ giúp ích cho bạn biết thêm được Sao Diêm Vương là gì, đặc điểm, cấu trúc và những sự thật về nó. Nếu phần nào mà bạn cảm thấy có ích hãy chia sẻ bài viết đến với bạn bè của bạn để mọi người cùng đọc nhé. Ngoài ra, nếu có thắc mắc về bài viết hãy bình luận để chúng mình có thể thấy và phản hồi sớm nhất có thể.

Bài viết cùng chủ đề