Khí hậu miền Nam Việt Nam có những đặc điểm đặc trưng gì?

Người đăng: Duy Nguyen

Khí hậu Việt Nam có sự phân hóa đa dạng từ Bắc xuống Nam. Khác với sự khác biệt rõ rệt 4 mùa xuân hạ thu đông như miền Bắc Việt Nam, khí hậu miền Nam Việt Nam nằm trong khu vực nhiệt đới ẩm và chỉ có 2 mùa trong năm. Vậy khí hậu miền Nam Việt Nam có những đặc trưng nào, cùng Dubaothoitiet tìm hiểu nhé!

MỤC LỤC
 

Đặc điểm khí hậu Việt Nam

Đầu tiên, về khí hậu chung Việt Nam, khí hậu Việt Nam có tính chất khí hậu nhiệt đới gió mùa ẩm. Nhiệt độ trung bình hằng năm trên 21 độ C, hằng năm có số giờ nắng vào khoảng từ 1300 đến 1400 giờ/năm,vì nằm ở đới khí hậu nhiệt đới nên lượng mưa trong năm tương đối lớn rơi vào khoảng 1500 đến 2000mm/năm. Việt Nam có mùa hạ nóng ẩm với gió mùa Tây Nam và mùa đông lạnh khô với gió mùa Đông Bắc

Nước ta có khí hậu rất đa dạng, vùng khí hậu phía bắc (phía trên dãy núi Bạch Mã) có mùa đông lạnh với lượng mưa tương đối ít, nửa sau mùa đông thường rất ẩm và mùa hè nóng, mưa nhiều. Trong khi đó, vùng khí hậu phía nam (từ dãy núi Bạch Mã trở về phía nam) có khí hậu cận xích đạo với nhiệt độ cao gần như quanh năm và có mùa mưa và mùa khô rõ rệt. Khu vực Đông Trường Sơn bao gồm lãnh thổ miền Trung Việt Nam ở phía đông dãy Trường Sơn, từ dãy Hoành Sơn đến Mũi Dinh, nơi có mùa mưa lệch hẳn về thu đông. Khí hậu vùng biển Hoa Đông của Việt Nam mang tính chất nhiệt đới hải dương gió mùa. 

Khí hậu nước ta cũng thường xuyên có những biến động thất thường như: có năm lạnh sớm, năm lạnh muộn, năm mưa nhiều, năm khô hạn, năm ít gió, năm nhiều gió... Trong những năm gần đây, những xáo trộn toàn cầu như Ennino và Lanina đã có tác động xấu đến khí hậu của Việt Nam.

Đặc điểm khí hậu miền Nam Việt Nam

Khí hậu Miền Nam Việt Nam chính là khí hậu gió mùa cận xích đạo điển hình. Mỗi năm, người miền Nam trải qua hai mùa, một mùa khô và một mùa mưa. Ở miền nam có nhiệt độ cao quanh năm, biên độ thay đổi nhiệt độ nhỏ hơn phía Bắc dãy Bạch Mã. Khí hậu ở miền Nam đã thay đổi rất nhiều trong những năm qua. Nhiệt độ trung bình ở phía Nam, vùng đồng bằng thường dao động trong khoảng 25 độ C đến 27 độ C, vùng núi nhiệt độ thấp hơn, trung bình khoảng 21 độ C, phía Nam thường có biên độ rất lớn, khoảng 1500 đến 2000 mm. Độ ẩm tương đối cao, mức cân bằng ẩm luôn dương.

Điều kiện lượng mưa ở miền Nam có xu hướng có sự phân hóa từ Bắc xuống Nam. Cụ thể, vùng duyên hải Nam Trung Bộ có mùa khô dài hơn, mùa mưa đến muộn hơn và ngắn hơn. Ở các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam và cao nguyên, mùa mưa kéo dài khoảng 6 tháng, chiếm 80% lượng mưa cả năm. Mùa khô thường rất nóng và thường khan hiếm nước. Tuy nhiên, mùa khô ở phía Nam không chịu ảnh hưởng của gió nên rất dễ chịu, các cơn bão ở phía Nam có xu hướng hoạt động ít hơn so với miền Trung và Đông Bắc nên việc canh tác khó khăn. Miền Nam có nhiều lợi thế hơn so với hai miền còn lại của đất nước.

Thời tiết, khí hậu các vùng miền Nam Việt Nam

Khí hậu miền Nam Việt Nam thay đổi theo từng vùng. Đồng bằng Nam Bộ có địa hình bằng phẳng, khí hậu ẩm, mưa nhiều chủ yếu do gió mùa Tây Nam mang đến. Ngược lại, ở phía Bắc, do chịu ảnh hưởng của hoàn lưu gió mùa và điều kiện địa hình, nên hình thái mưa mưa ở hai bên khối nam Trường Sơn diễn biến vô cùng phức tạp, thậm chí có lúc hoàn toàn trái ngược nhau.

Khu vực phía Nam và một số đảo phía Nam có mùa mưa kéo dài, mùa khô ngắn, các đảo ven biển đảo Phú Quốc nhiệt độ dao động khoảng 6 độ C, ban ngày nhiệt độ thấp nhất khoảng 16 độ C vào ban đêm. Vì vậy, vào ban đêm, bạn nên mặc nhiều quần áo để giữ ấm. Nhiệt độ ban đêm trung bình tháng thấp nhất khoảng 21,9 độ C, nhiệt độ cao trung bình tháng nóng nhất khoảng 38 độ C. Một số khu vực có mùa nắng nóng kéo dài hơn như TP.HCM - Biên Hòa, Vũng Tàu - Tân, Cao Lãnh - Mộc Hóa, Phú Quý, Côn Đảo...

Khu vực Đông Nam Bộ

Đông Nam Bộ mang đặc điểm của khí hậu cận xích đạo, nhiệt độ cao quanh năm. Các tỉnh miền Đông Nam Bộ gồm TP.HCM, Bình Phước, Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu. Thời tiết ở Đông Nam Bộ ít thay đổi trong suốt cả năm và có khí hậu ôn hòa, ít có thiên tai xảy ra. Tuy nhiên, mùa khô ít mưa nên ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt của người dân. Với khí hậu Đông Nam Bộ có lượng mưa thấp nhất, mưa lớn chỉ giới hạn ở một vài nơi trong vùng thì tình trạng vùng núi sạt lở diễn ra phổ biến.

Khu vực Tây Nam Bộ

Miền Tây Nam Bộ nổi tiếng với hệ thống kênh rạch chằng chịt, nơi đây được mệnh danh là “Miền Tây sông nước”. Dòng sông miền Tây có nguồn nước từ sông Cửu Long, đây cung cấp nguồn phù sa dồi dào cho việc trồng trọt, cũng như cung cấp một lượng lớn thủy sản tự nhiên, đây cũng là điểm du lịch. Đây cũng là đặc điểm phổ biến ở miền Nam Việt Nam.

Miền Tây nhiệt độ trung bình khoảng 28 độ C, khí hậu ôn hòa quanh năm, mưa nhiều gió nhiều. Mùa mưa ở Tây Nam Bộ thường kéo dài 7 tháng, bắt đầu từ tháng 5 và kết thúc vào tháng 11. Mùa khô sẽ bắt đầu từ tháng 12 và kết thúc vào tháng 4 năm sau. Ở vùng này cũng có thời kỳ nước nổi theo mùa diễn ra từ khoảng tháng 7 đến tháng 11 dương lịch, tuy nhiên ở một số vùng thời kỳ nước nổi có thể bắt đầu từ tháng 9 và kéo dài đến tháng 10 hàng năm.

Khu vực Đồng bằng sông Cửu Long

Khí hậu Đồng bằng sông Cửu Long thể hiện rõ nét đặc điểm của khí hậu nhiệt đới cận xích đạo. Tổng số giờ nắng trung bình hàng năm là 2200-2700 giờ. Nền nhiệt độ cao, nhiệt độ trung bình năm ổn định trong khoảng 25-27 độ C. Lượng mưa hàng năm ở Đồng bằng sông Cửu Long lớn, dao động từ 1300-2000 mm, mưa nhiều hơn từ tháng 5 đến tháng 11. Vùng Đồng bằng sông Cửu Long rất thuận lợi cho việc trồng các loại cây nhiệt đới có năng suất cao, có thể xen canh, xen canh.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về khí hậu miền Nam Việt Nam mà Dubaothoitiet muốn cung cấp cho bạn. Hi vọng những thông tin và kiến thức này là hữu ích với bạn, đừng quên ghé Dubaothoitiet để cập nhật tình hình thời tiết mới nhất nhé!

Bài viết cùng chủ đề