Bình minh là gì? Hoàng hôn là gì? Phân biệt bình minh và hoàng hôn?

Người đăng: John Nguyen

Hoàng hôn là sự kết thúc một ngày, Bình minh là khoảnh khắc đẹp nhất của mỗi sớm mai, đem đến những chờ đợi, những hy vọng và năng lượng tích cực. Vậy dưới góc nhìn thiên văn địa lý, nó được hiểu như thế nào? Mời các bạn cùng Dự báo thời tiết đón đọc bài viết dưới đây để hiểu thêm nhé!

MỤC LỤC
 

Bình minh là gì?

Định nghĩa

Bình minh ở biển

Rạng đông hay bình minh (hừng đông) xảy ra trước khi Mặt Trời mọc, là thời điểm lúc bắt đầu chạng vạng buổi sáng. Bình minh ghi nhận sự hiện diện của các tia sáng gián tiếp yếu ớt từ Mặt Trời được tán xạ lên bầu khí quyển của Trái Đất, khi đĩa Mặt Trời vẫn còn nằm ở dưới đường chân trời (theo Wikipedia).

Phân loại 

 • Rạng đông thiên văn: Là khoảng thời gian được tính từ thời điểm mà ngay sau đó bầu trời không còn hoàn toàn tối, được định nghĩa chính thức như là từ thời điểm mà Mặt Trời ở vị trí 18 độ phía dưới đường chân trời về buổi sáng cho tới khi Mặt Trời mọc. Nó gần trùng với khái niệmastronomical dawn của Hoa Kỳ.
 • Rạng đông hàng hải: Là khoảng thời gian được tính từ thời điểm mà kể từ đó có đủ lượng ánh sáng từ Mặt Trời ở phía chân trời và một số vật thể có thể phân biệt được, được định nghĩa chính thức như là từ thời điểm mà Mặt Trời ở vị trí 12 độ phía dưới đường chân trời về buổi sáng cho tới khi Mặt Trời mọc. Nó gần trùng với khái niệm nautical dawn của Hoa Kỳ.

Bình minh tại Nhật Bản- “đất nước mặt trời mọc”

 • Rạng đông dân dụng: Là khoảng thời gian được tính từ thời điểm mà kể từ đó có đủ lượng ánh sáng từ Mặt Trời để có thể phân biệt được một số vật thể và một số hoạt động ngoài trời có thể bắt đầu mà không cần ánh sáng nhân tạo, được định nghĩa chính thức như là từ thời điểm mà Mặt Trời ở vị trí 6 độ phía dưới đường chân trời về buổi sáng cho tới khi Mặt Trời mọc. Nó gần trùng với khái niệm civil dawn của Hoa Kỳ.

Chúng ta vẫn hay nhầm lẫn giữa Bình minh và thời điểm mặt trời mọc. Thực tế, mặt trời mọc là thời điểm khi rìa phía trên của Mặt Trời xuất hiện ở phía trên đường chân trời. Còn Bình minh là sự hiện diện của các tia sáng yếu ớt từ Mặt Trời, trong khi Mặt Trời vẫn còn nằm dưới đường chân trời.

Hoàng hôn

Giải thích 

Hoàng hôn hay còn gọi là chiều tà là từ thường dùng để chỉ một khoảng thời gian kể từ ngay sau khi Mặt Trời lặn cho tới khi trời tối hẳn (buổi tối). Trong khoa học khí tượng và nhiều ngôn ngữ, người ta định nghĩa hoàng hôn (dusk) là một thời điểm tối nhất của chạng vạng chiều tối thay vì là một khoảng thời gian (theo Wikipedia).

Phân loại 

 • Hoàng hôn thiên văn là thời gian khi Mặt Trời nằm trong khoảng từ 12 tới 18 độ phía dưới đường chân trời vào buổi chiều-tối. Vào thời gian này, Mặt Trời không còn rọi sáng lên bầu trời được nữa và như thế nó không thể gây nhiễu cho các quan sát thiên văn.
 • Hoàng hôn hàng hải là thời gian khi Mặt Trời nằm trong khoảng từ 6 tới 12 độ phía dưới đường chân trời vào buổi chiều-tối. Vào thời gian này, các vật thể không còn có thể phân biệt được nữa, đường chân trời cũng không còn nhìn thấy được bằng mắt thường.
 • Hoàng hôn dân dụng là khoảng thời gian mà Mặt Trời nằm từ 0 tới 6 độ phía dưới đường chân trời vào buổi chiều-tối. Vào thời gian này các vật thể còn có thể phân biệt được và một số ngôi sao (các định tinh và một số hành tinh của hệ Mặt Trời) đã xuất hiện trên bầu trời, có thể nhìn thấy bằng mắt thường khi trời quang mây.

Đừng nên nhầm lẫn giữa hoàng hôn và mặt trời lặn, bởi đó là thời điểm rìa phía trên của Mặt Trời biến mất phía dưới đường chân trời ở phía Tây.

Sự khác nhau giữa Hoàng hôn và Bình minh.

 • Mặt trời mọc diễn ra vào sáng sớm trong khi hoàng hôn diễn ra vào buổi tối.
 • Mặt trời mọc dẫn đến bầu trời sáng trong khi hoàng hôn dẫn đến bầu trời tối.
 • Bầu trời đầy màu sắc hơn trong hoàng hôn so với lúc mặt trời mọc.
 • Hiệu ứng Rayleigh khiến bầu trời xuất hiện hơi xanh khi mặt trời mọc trong khi nó có màu đỏ vào lúc hoàng hôn.
 • Không khí ấm hơn vào buổi tối so với buổi sáng.

Và đặc biệt, chúng không thể gặp nhau trong cùng một khoảng thời gian và không gian nhất định. 

Hãy thử một lần tự giác thức dậy mỗi sớm mai hay chậm chạp một chút trên đường tan ca về mỗi chiều để nhẹ nhàng thưởng thức những vẻ đẹp tuyệt diệu của thiên nhiên ban tặng cho chúng ta nhé!! Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ sẽ phù hợp và chính xác với những gì bạn đang tìm kiếm.

Bài viết cùng chủ đề