Dao động thủy triều lớn nhất khi nào, đặc điểm của triều cường?

Người đăng: Đặng Phương

Triều cường là hiện tượng mực nước triều dâng lên cao nhất trong một chu kỳ triều dâng. Vậy, dao động thủy triều lớn nhất khi nào, đặc điểm của triều cường là gì? Hãy tìm đáp án cho câu hỏi thú vị về chủ đề thủy triều trên trong bài viết sau đây!

MỤC LỤC
 

Dao động thủy triều lớn nhất khi nào?

A. Mặt Trăng, Trái Đất và mặt Trời tạo thành góc 120 độ.

B. Mặt Trăng, Trái Đất và mặt Trời tạo thành góc 45 độ.

C. Mặt Trăng, Trái Đất và mặt Trời tạo thành góc 90 độ.

D. Mặt Trăng, Trái Đất và mặt Trời thẳng hàng.

Câu trả lời đúng: D.

Giải thích: Khi Mặt Trăng, Trái Đất và Mặt trời nằm thẳng hàng cùng một phía (0 độ) hoặc hai phía đối lập (180 độ) lực tác động lên nước biển sẽ đạt giá trị lớn nhất và không bị triệt tiêu lẫn nhau, dẫn đến hiện tượng triều cường (dao động thủy triều lớn nhất). Hiện tượng dao động thủy triều lớn thường mạnh nhất vào mùa đông và yếu nhất vào mùa hè.

4 chu kỳ của thủy triều trên bề mặt Trái Đất

Thủy triều được hình thành do sự thay đổi liên tục của lực hấp dẫn giữa mặt Trăng, mặt Trời và Trái Đất hình thành niên 4 chu kỳ chính như sau:

  • Ngập triều: nước triều dâng nhanh chỉ trong vài giờ che kín hoàn toàn vùng ven bờ, thường gọi là triều lưu hoặc nước lớn.
  • Triều cường: mực nước triều dâng lên mức cao nhất, biên độ dao động thủy triều cũng đạt cao nhất.
  • Triều rút: mực nước triều rút nhanh để lộ ra vùng ven bờ biển.
  • Triều thấp: mực nước hạ xuống thấp nhất

>>> Tham khảo thêm:

Đặc điểm và tác động của triều cường là gì?

Triều cường là chu kỳ có mực nước thủy triều lớn nhất do lực hấp dẫn giữa mặt Trăng, mặt Trời và Trái Đất đạt mức tối đa. Mức triều dâng cao tại các khu vực ven biển, cửa sông lớn giúp điều hướng vận tải biển dễ dàng và bổ sung một lượng phù sa và nguồn thức ăn tươi mới cho động vật ven biển. Tuy nhiên, hiện tượng triều cường rất dễ gây ngập lụt và vỡ đê ảnh hưởng xấu đến đời sống và sinh hoạt của con người. 

Trên đây là bài viết tìm hiểu về chủ đề “dao động thủy triều lớn nhất khi nào”. Mong rằng những kiến thức về thủy triều trong bài viết đã giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về một số đặc điểm cơ bản về thủy triều trên Trái Đất và có được đáp án đúng nhất cho câu hỏi trên.

Bài viết cùng chủ đề