Khối khí lạnh hình thành ở vùng nào sau đây? Tìm hiểu về khối khí lạnh

Người đăng: Đặng Phương

Trong khí tượng học, sự chuyển động và tương tác giữa (nhiệt độ và độ ẩm) của các khối khí nóng và lạnh khác nhau tạo nên các hiện tượng thời tiết khác nhau trên bề mặt Trái Đất. Vậy đâu là vùng hình thành các khối khí, khối khí lạnh hình thành ở vùng nào sau đây?

MỤC LỤC
 

Khối khí lạnh hình thành ở vùng nào sau đây?

A. Biển và đại dương.

B. Đất liền.

C. Vùng vĩ độ thấp.

D. Vùng vĩ độ cao.

Đáp án: D. Vùng vĩ độ cao.

Giải thích: Khối khí lạnh thường được hình thành và chịu ảnh hưởng bởi vùng cực Bắc và cực Nam của Trái Đất do vậy thường có nhiệt độ rất thấp tạo nên mùa đông lạnh giá kèm theo mưa, tuyết tại các khu vực chịu ảnh hưởng của khối khí này. 

Các khối khí cơ bản trên Trái Đất 

Tùy thuộc vào vùng hình thành và đặc điểm về nhiệt độ, độ ẩm, chúng ta có thể chia các khối khí cơ bản trên Trái Đất như sau: 

  • Căn cứ theo nhiệt độ: có thể chia thành khối khí nóng hình thành trên các vùng vĩ độ thấp gần xích đạo nơi có nhiệt độ tương đối cao và khối khí lạnh được hình thành tại các khu vực vĩ độ cao nơi có nhiệt độ tương đối thấp. 
  • Căn cứ theo vùng hình thành: có thể chia thành khối khí đại dương được hình thành trên các đại dương, vùng biển lớn nơi có độ ẩm cao và khối khí lục địa được hình thành trên các lục địa lớn với tính chất tương đối khô. 

Vùng hình thành nên các khối khí trên Trái Đất

Có 4 vùng hình thành niên các khối khí chính trên Trái Đất, cụ thể: 

  • cA - Bắc cực lục địa: có nhiệt độ cực thấp, độ ẩm ít nên tương đối lạnh - khô.
  • cP - Cực lục địa: có nhiệt độ thấp, kèm độ ẩm cao, có thể tạo mưa hoặc tuyết. 
  • cT - Nhiệt đới lục địa: có nhiệt độ cao, độ ẩm ít nên tương đối nóng - khô
  • mP - Cực biển: chứa độ ẩm rất cao, nhiệt độ tùy thuộc vĩ độ. 
  • mT - Nhiệt đới biển: Nhiệt độ thấp, mát mẻ, độ ẩm cao. 
  • mE - Xích đạo biển: Nóng và chứa độ ẩm cao.

Trên đây là bài viết tìm hiểu về vùng hình thành các khối khí và tìm câu trả lời cho câu hỏi “khối khí lạnh được hình thành ở vùng nào sau đây”. Mong rằng, những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết đã giúp bạn hiểu và nắm rõ được đặc điểm và vùng hình thành các khối khí cơ bản trên Trái Đất.

Bài viết cùng chủ đề