Phía nam của khu vực Bắc Phi là hoang mạc nào?

Người đăng: Sophie Nguyen

Bắc Phi là khu vực nằm ở phía Bắc của châu Phi - nơi được mệnh danh là “lục địa mới trỗi dậy” bởi những phong trào giải phóng dân tộc mạnh mẽ. Trong bài viết dưới đây, Dubaothoitiet.info sẽ cùng các bạn tìm hiểu vị trí địa lý của Bắc Phi, phía nam của khu vực Bắc Phi là hoang mạc nào, cũng như điều kiện tự nhiên và kinh tế - xã hội của khu vực này.

MỤC LỤC
 

Vị trí địa lý của Bắc Phi

Bắc Phi có vị trí ở cực Bắc của lục địa châu Phi, cách khu vực châu Phi hạ Sahara bởi sa mạc Sahara. Trên định nghĩa địa lý của Liên Hợp Quốc, khu vực này bao gồm 7 quốc gia bao gồm: Tunisia, Algeria, Ai Cập, Libya, Maroc, Sudan và Tây Sahara. Tuy nhiên Liên minh châu Phi lại phủ nhận Sudan, thay vào đó là Mauritanie.

Một số nguồn thông tin tính cả Bắc Phi khi nhắc đến Trung Đông. Vì 2 vùng này tạo nên thế giới Ả Rập.

Phía nam của khu vực Bắc Phi là hoang mạc?

Vậy phía nam của khu vực Bắc Phi là hoang mạc?

A. Na-míp.

B. Xa-ha-ra.

C. Ca-la-ha-ri.

D. Go-bi

Đáp án: B. Phía nam của khu vực Bắc Phi là hoang mạc Xa-ha-ra

Hoang mạc Xa-ha-ra là hoang mạc nhiệt đới lớn nhất trên thế giới. Đây là khu vực có khí hậu khô và nóng, lượng mưa thấp dưới 50 mm, hầu như chỉ có bãi đá và cồn cát rộng mênh mông.

Điều kiện tự nhiên và kinh tế - xã hội của Bắc Phi

Điều kiện tự nhiên

Thiên nhiên Bắc Phi có sự phân hóa khá rõ rệt từ Bắc xuống Nam, bị chi phối bởi lượng mưa và địa hình.

Khí hậu Bắc Phi có sự khác biệt giữa khu vực phía bắc và khu vực phía nam. Ở phía bắc tiếp giáp với Địa Trung Hải gây mưa nhiều. Còn ở phía nam là khí hậu nhiệt đới, khô, nóng, lượng mưa trung bình hàng năm rất thấp, luôn dưới 50 mm. Đây cũng là đặc điểm chung của khí hậu châu Phi.

Địa hình phía bắc Bắc Phi là núi trẻ Atlas - dãy núi trẻ duy nhất ở lục địa châu Phi. Các đồng bằng ở ven Địa Trung Hải cũng như sườn núi hướng biển có mưa nhiều, rừng rậm rạp. Càng vào sâu phí nội địa lượng mưa càng giảm và thảm thực vật chủ yếu là xa van và cây bụi. Xuống phía nam là hoang mạc Sahara. Thực vật chủ yếu là bụi cỏ gai, khô khốc cằn cỗi. Tuy nhiên có nhiều ốc đảo có mạch nước ngầm cây cối khá tươi tốt, cây chà là phát triển.

Đặc điểm kinh tế và xã hội

Người dân sống ở Bắc Phi được chia theo từng vùng khu vực địa lý. Có 3 vùng là vùng Maghreb, vùng thung lũng sông Nile và vùng Sahara. Chủng tộc người gồm người Berber sống ở Tây Bắc Phi, người Ai Cập, người Abyssin và người Nubia sống ở Đông Bắc Phi.

Ngôn ngữ được sử dụng phổ biến ở Bắc Phi là tiếng Berber và tiếng Ả Rập. Ngoài ra còn có thổ ngữ khác. Dân số phần lớn theo đạo Hồi Giáo.

Nền kinh tế của các nước Địa Trung Hải chủ yếu dựa vào ngành khai thác và xuất khẩu khí đốt, dầu mỏ, phốt phát và ngành du lịch. Nông nghiệp phát triển lúa mì, ngòi ra các cây ăn quả nhiệt đới, cây ô liu cũng khá phát triển ở khu vực này.

Vùng Sahara là nơi có các đô thị mới cùng ngành chế biến dầu mỏ và công trình khai thác. Cây trồng phổ biến là ngô, lạc, bông…

Trên đây là những thông tin liên quan đến vị trí địa lý của Bắc Phi, phía nam của khu vực Bắc Phi là hoang mạc nào, cũng như điều kiện tự nhiên và kinh tế - xã hội của khu vực này. Chúc các bạn học tốt và cùng theo dõi kênh Dubaothoitiet.info để có thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé!

Bài viết cùng chủ đề