Dự báo thời tiết tháng 2 năm 2024: Không khí lạnh hoạt động yếu hơn

Người đăng: Huyen Trang

Thời tiết đã có những chuyển biến trong những ngày đầu tháng 2 năm mới 2024. Diễn biến thời tiết trong thời gian tới cũng là điều đang được mọi người quan tâm. Trong bài viết hôm nay, Dubaothoitiet sẽ cung cấp những thông tin dự báo thời tiết tháng 2 năm 2024 để hỗ trợ bạn lên kế hoạch du xuân cho những ngày đầu năm mới.

MỤC LỤC
 

Dự báo thời tiết tháng 2 năm 2024

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong tháng 2 năm 2024, hoạt động của không khí lạnh có khả năng sẽ yếu hơn so với trung bình nhiều năm trong cùng kỳ. 

Không khí lạnh

Thời tiết tháng 2 năm 2024 không khí lạnh yếu hơn

Thời tiết tháng 2 năm 2024 không khí lạnh yếu hơn. Ảnh minh họa

Các đợt không khí lạnh có cường độ mạnh gây rét đậm, rét hại trên diện rộng và xuất hiện băng giá, sương muối ở khu vực vùng núi khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Theo ông Hoàng Phúc Lâm, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho hay, tháng 2 năm 2024, hiện tượng El Nino (hiện tượng nóng lên dị thường của lớp nước biển bề mặt ở khu vực xích đạo trung tâm và Đông Thái Bình Dương) vẫn tiếp tục duy trì với xác suất khoảng 90%.

Ngoài ra, hoạt động của không khí lạnh trên khắp cả nước có khả năng sẽ yếu hơn so với trung bình nhiều năm nên số ngày rét đậm và rét hại sẽ ở mức thấp hơn.

Nhiệt độ

Nhiệt độ tháng 2 năm 2024

Theo nhận định, tháng 2 năm 2024, nhiệt độ trung bình trên hầu khắp cả nước phổ biến cao hơn khoảng từ 0,5 - 1,5 độ C so với trung bình nhiều năm. Riêng một số tỉnh ở khu vực phía Bắc Trung Bộ, Bắc Bộ có nhiệt độ thấp hơn khoảng từ 0,1 - 0,3 độ C. Nhiệt độ phía Tây Bắc Bộ cao hơn 0,3 - 0,5 độ C.

Lượng mưa

Mưa tháng 2

Các đợt mưa vừa, mưa to vẫn tiếp tục có khả năng xảy ra tại khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ. Ngoài ra, số ngày mưa nhỏ và mưa phùn ở khu vực Bắc Bộ trong mùa Đông Xuân 2023 - 2024 có khả năng cao hơn so với trung bình nhiều năm. 

Về xu thế mưa, ông Hoàng Phúc Lâm dự báo trong tháng 2 năm 2024, tổng lượng mưa tại khu vực Bắc Bộ có khả năng cao hơn so với trung bình nhiều năm và phổ biến cao hơn khoảng từ 20 - 50mm.

Dự báo thời tiết tháng 2 năm 2024 tại 3 miền

Miền Bắc

Thời tiết miền Bắc tháng 2

Trong tháng 2 năm 2024, theo dự báo của các trang quốc tế, thời tiết khu vực Hà Nội và miền Bắc sẽ duy trì không khí lạnh từ đầu tháng 2 năm 2024 đến dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn (10 tháng 2), nhiệt độ dao động từ 12 - 18 độ C.

Sau đó, thời tiết ấm dần đến khoảng cuối tháng 2, nhiệt độ trung bình từ 14 - 24 độ C. Tuy nhiên sau đó tiếp tục có các đợt mưa phùn khiến thời tiết mưa nhiều hơn và có nhiệt độ từ 15 - 20 độ C.

Miền Trung

Thời tiết tháng 2 tại Đà Nẵng

Các tỉnh khu vực miền Trung trong thời kỳ này có khả năng xuất hiện mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù tập trung vào thời điểm đêm và sáng. Khu vực Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ có khả năng cũng chịu thêm tác động từ các đợt gió mùa Đông Bắc.

Miền Nam

Thời tiết tháng 2 miền Nam

Dự báo xu thế khí hậu tháng 2 năm 2024 ở các tỉnh khu vực miền Nam thời tiết phổ biến ít mưa, tuy nhiên vẫn cần đề phòng 1 đến 3 ngày có mưa trái mùa. Ven biển Nam Trung Bộ có mưa rào rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to. Các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ có thể sẽ có 1 - 3 ngày mưa trái mùa.Tại khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, thời tiết có nắng nhiều ngày. Nhiệt độ tăng dần vào các ngày cuối tháng. Tuy nhiên, người dân cần đề phòng mưa vừa và mưa to trong các đợt không khí lạnh tăng cường.

Những hiện tượng thời tiết đặc biệt cần lưu ý trong tháng 2 năm 2024

Rét đậm, rét hại

Theo dự báo xu thế khí hậu thời hạn tháng nhận định, trong nửa đầu tháng 2 năm 2024 không khí lạnh hoạt động có cường độ mạnh hơn và có khả năng rét đậm, rét hại còn xuất hiện ở các tỉnh vùng núi và trung du Bắc Bộ. 

Hiện tượng thời tiết nguy hiểm

Đáng chú ý, ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng sẽ xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như: Dông, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh trong các đợt gió mùa Đông Bắc tràn xuống.

Mưa trái mùa

Tại khu vực phía nam, rãnh áp thấp xích đạo vẫn tiếp tục có khả năng hoạt động và gây mưa trái mùa tại các tỉnh phía nam.

Nồm ẩm

Hiện tượng nồm ẩm

Hiện tượng sương mù trộn lẫn và độ ẩm trong không khí thường xuyên ở mức trên 85% gây ra hiện tượng nồm ẩm khó chịu ở miền Bắc trong những ngày tháng 2. Tình trạng này có thể duy trì trong cả tháng 2, tháng 3, đầu tháng 4 - giai đoạn giao mùa. Thời gian nồm ở khu vực Bắc Bộ xuất hiện với những đợt khác nhau. Có đợt kéo dài vài ngày, thậm chí có đợt kéo dài cả tuần. Trong thời gian này sẽ có khoảng 4 đến 5 đợt nồm dài, ngắn khác nhau. Hiện tượng này chỉ chấm dứt hoặc thay đổi khi nào gió mùa Đông Bắc tràn về.

Hiện tượng nồm ẩm khiến độ ẩm trong không khí ở mức cao, ảnh hưởng đến hệ hô hấp, nhất là ở người già và trẻ nhỏ. Đây cũng là hình thái thời tiết tạo điều kiện thuận lợi cho virus, vi khuẩn phát triển và gây ra nhiều bệnh lý sức khoẻ khác. Vì thế, người dân nên chú ý các biện pháp hạn chế tình trạng nồm ẩm trong nhà. 

Trên đây, Dubaothoitiet.info đã cung cấp thông tin chi tiết nhất dự báo thời tiết tháng 2 năm 2024. Từ những thông tin hữu ích đó, hy vọng sẽ giúp bạn lên kế hoạch du xuân thật phù hợp cho sức khỏe và thời gian của gia đình và người thân nhé!

Bài viết cùng chủ đề