Tiết Lập Thu là gì? Tiết Lập Thu 2023 sẽ bắt đầu từ ngày nào?

Người đăng: Cam Van

Bắt đầu từ kinh độ 0⁰ đến kinh độ 345⁰, cứ mỗi 15⁰ là thời điểm diễn ra một tiết khí. Khi mặt trời đi qua kinh độ 135o báo hiệu đất trời đã bước sang tiết Lập Thu. Vậy tiết Lập Thu là gì? Tiết Lập Thu năm 2023 sẽ rơi vào khoảng thời gian nào? Cùng Dự Báo Thời Tiết tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé! 

MỤC LỤC

 

Tiết Lập Thu là gì?

Tiết Lập Thu là tiết khí đầu tiên trong 6 tiết khí mùa Thu, báo hiệu cho việc mùa Hạ đã qua đi mùa Thu đã đến. Trong chu kỳ 24 tiết khí của năm thì tiết Lập Thu là tiết khí thứ 13 trong năm. Theo phiên âm Hán Việt thì “Lập” có nghĩa là khởi đầu, "Thu" chính là mùa Thu là mùa thứ 3 trong 4 mùa: mùa Xuân, mùa Hạ, mùa Thu và mùa Đông. Chính vì vậy mà tiết Lập Thu mang ý nghĩa đơn giản đó tiết trời báo hiệu mùa Thu đã đến.

Tiết Lập Thu 2023 bắt đầu ngày nào?

Tiết Lập Thu là một trong 8 tiết khí biểu thị sự nóng lạnh thay đổi cho nhau bao gồm: Lập xuân, Xuân Phân, Lập Hạ, Hạ Chí, Lập Thu, Thu Phân, Lập Đông, Đông Chí.

Theo dương lịch, tiết Lập Thu 2023 sẽ bắt đầu từ ngày 7/8 nhằm ngày 21/6 âm lịch và sẽ kéo dài cho đến ngày 23/8 tức nhằm ngày mùng 8/7 âm lịch. Lúc này mặt trời sẽ đi qua kinh độ 135 độ, thời tiết bắt đầu hạ nhiệt những ngày hè oi ả không còn nữa thay vào đó là sự mát mẻ, se lạnh vô cùng dễ chịu của mùa Thu. Đây cũng chính là thời điểm cây cối, hoa màu bước vào mùa thu hoạch trong năm.

Đặc điểm khí hậu của tiết Lập Thu

Sau tiết Xử Thử đến tiết Lập Thu, mặc dù nhiệt độ trong khoảng thời gian này vẫn còn khá cao vào ban ngày, nhưng càng về tối thì nhiệt độ càng giảm không khí có phần hơi se lạnh. Tuy ban ngày nhiệt độ vẫn còn cao nhưng thời tiết lại vô cùng dễ dịu và không hề có cảm giác nắng gắt nữa.

Trong tiết Lập Thu, những cơn mưa rào sẽ ít dần thời tiết bắt đầu hanh và khô độ ẩm trong khí cũng thấp lại. Chính vì vậy mà vào mùa này nếu không dưỡng ẩm thường xuyên và kỹ càng thì da của bạn sẽ thường xuyên bị khô thậm chí là bong tróc.

Đây cũng chính là cũng chính là thời điểm cây cối, hoa màu bắt đầu bước vào thời kỳ thu hoạch. Cùng với sự ủng hộ của thời tiết cộng với tần suất xuất hiện những cơn mưa ngày càng ít nên công việc thu hoạch của những người nông dân trong khoảng thời gian này cũng trở nên thuận lợi hơn bao giờ hết. 

Ý nghĩa tiết Lập Thu theo phong thủy

Tuy khí hậu có phần hài hòa và mát mẻ nhưng xét về phong thủy, cụ thể là chiếu theo âm lịch thì tiết lập thu sẽ rơi vào tháng 7 âm lịch đây được gọi là tháng cô hồn. Từ xa xưa đến nay dân gian quan niệm răng đây là khoảng thời gian xấu, thường xuyên xảy ra chuyện xui xẻo. Bởi tháng này được cho là tháng âm phủ mở cửa để các vong hồn trở về nhân gian đi lại khắp nơi.

Tuy vậy nhưng tiết khí này cực kì phù hợp với những người mang mệnh Kim kể cả đường sự nghiệp, công danh lẫn chuyện tình cảm đều sẽ rất thuận lợi. Ngược lại, những người không thuộc mệnh Kim đặc biệt là những người kỵ mệnh Kim thì phải nên cẩn thận ở nơi làm việc.

Sức khỏe của con người trong tiết Lập Thu

Trong khoảng thời gian này những gia đình có người già và trẻ nhỏ thì phải đặc biệt chú ý đến sức khỏe. Bởi trong tiết Lập Thu do đặc điểm thời tiết mưa giảm, nhiệt độ cũng xuống thấp con người dễ bị mắc các bệnh liên quan đến xương khớp và đường hô hấp do sức đề kháng bị suy giảm. Đây là thời điểm cần nên bổ sung những loại thực phẩm giàu chất béo để có thể chống lạnh cũng như chống lại sự thay đổi bất thường của thời tiết. (Theo: https://suckhoedoisong.vn/)

Đối với các chị em phụ nữ, vì thời gian này thời tiết hanh khô và có phần se lạnh nên trong khoảng thời gian này các bạn cũng nên cần chú ý đến sức khỏe của làn da, phải thường xuyên dưỡng ẩm kỹ để tránh bị bong tróc gây mất thẩm mĩ.

Nên làm gì những gì vào tiết Lập Thu ?

Tiết Lập Thu là khoảng thời gian rất thích hợp để tiến hành tổ chức các lễ khởi công, động thổ, lợp mái nhà,... Các công việc liên quan ký kết, giao dịch,mở kho, xuất hàng,... nếu được thực hiện trong thời gian sẽ khá suôn sẻ và thuận lợi. Đây cũng chính là thời gian hợp lý để tiến hành các hoạt động liên quan đến cải táng, chuyển mộ,...

Đặc biệt là trong khoảng thời gian tiết Lập Thu xảy ra có một sự kiện vô cùng quan trọng đó là rằm tháng 7 đây chính là ngày Vu Lan báo hiếu cũng cũng chính là ngày âm phủ mở cửa cho các vong hồn trở về thăm gia đình. Trong ngày này, chúng ta nên chuẩn bị một mâm cúng nhỏ để cúng gia tiên, ông bà, thần phật để cầu bình an, giải hạn.

Bên cạnh những việc nên làm thì trong khoảng thời gian này mọi người cũng nên kiêng cử hết mức các hoạt động liên quan đến cưới hỏi hỉ sự để tránh gia đình xảy ra xích mích, mâu thuẫn dẫn đến cãi cọ. 

Trên đây là những kiến thức, thông tin liên quan đến tiết Lập Thu. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích được cho bạn trong đời sống hằng ngày.

Bài viết cùng chủ đề