Tiết Hàn Lộ là gì? Tiết Hàn Lộ 2023 là ngày nào?

Người đăng: Cam Van

Tiết khí mùa Thu sẽ bao gồm 6 tiết trong đó có tiết Hàn Lộ. Vậy tiết Hàn Lộ là gì? Tiết Hàn Lộ thường rơi vào ngày nào trong năm? Tiết Hàn Lộ 2023 là ngày nào? Cũng như những điều nên làm và không nên làm trong khoảng thời gian tiết khí này xảy ra. Cùng Dự Báo Thời Tiết tìm hiểu rõ hơn về tiết Hàn Lộ ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Tiết Hàn Lộ là gì? 

Tiết Hàn Lộ là tiết khí thứ 17 trong 24 tiết khí trong năm khi mặt trời nằm ở kinh độ 195 độ. Sau tiết Thu Phân, không khí lạnh bắt đầu tràn về nhiều hơn báo hiệu tiết Hàn Lộ đã đến. Theo phiên âm tiếng Hán thì Hàn có nghĩa là lạnh giá, còn Lộ chính là những giọt sương. Theo đó thì Hàn Lộ khi phiên ra tiếng Việt sẽ mang nghĩa là tiết trời giá lạnh.

Vì rơi vào thời điểm gần cuối mùa Thu và đầu mùa Đông nên mặt trời lúc này sẽ không còn tỏa nhiều nhiệt lượng và ánh sáng. Đồng thời các đợt không khí lạnh bắt đầu tăng cường, thời tiết cũng bắt đầu trở nên khắc nghiệt với đặc trưng là những đợt lạnh giá buốt.

Tiết Hàn Lộ năm 2023 là ngày nào trong năm? 

Thường thì mỗi năm tiết Hàn Lộ sẽ diễn ra vào ngày mùng 8 hoặc mùng 9/10. Cụ thể, trong năm 2023 tiết Hàn Lộ sẽ chính thức bắt đầu vào lúc 20h15 phút ngày 8/10 năm 2023 và chính thức kết thúc vào lúc 20h20  ngày 23/10 để nhường chỗ cho tiết Sương Giáng.

Đặc điểm khí hậu của tiết Hàn Lộ

Như các bạn đã biết, tiết Hàn Lộ rơi vào thời gian cuối tháng 10 từ ngày 8 đến ngày 23. Khoảng thời gian này vẫn đang thuộc tiết khí mùa Thu nên phần nào thời tiết lúc này vẫn giữ được sự mát mẻ của những ngày cuối thu. Tuy nhiên thời tiết càng về đêm càng trở nên lạnh giá và khắc nghiệt hơn. Nhiệt độ ngày và đêm chênh lệch khá nhiều, mùa mưa cũng đồng thời sẽ kết thúc, bầu trời trong hơn tạo nên không khí cực kì lãng mạn.  

Do lúc này quỹ đạo quay của trái đất quanh mặt trời thay đổi. Mặt trời ngày càng dịch chuyển dần về phía cực Nam nên khí trời cũng dần trở nên chuyển lạnh. Đặc biệt là ở bán cầu Bắc đây chính là lúc mà bán cầu này nhận được lượng ánh sáng từ mặt trời là cực kì ít.  Đó cũng là lúc mà nhiều cây cối, hoa cỏ ở bán cầu này dần dần úa tàn và bước vào một thời gian dài nghỉ đông. 

Sự sống trong tiết Hàn Lộ của giới thực vật sẽ dần rơi vào tình trạng nghỉ động, chúng bắt rụng bớt lá để giảm sự thoát hơi nước. Cũng như ngừng diễn ra quá trình quang hợp mà chủ yếu sử dụng nguồn nước và muối khoáng dự trữ trong thân để duy trì sự sống sang đến mùa Xuân năm sau. Khí hậu của tiết Hàn Lộ làm cho thảm thực vật trong thời gian này nhìn chung khá đơn sơ và điêu tàn, đất đai cũng khô cứng, bớt màu mỡ và phì nhiêu hơn rất nhiều. 

Khi tiết Hàn Lộ đến, các loài động vật sẽ tiến hành đi di cư về phía Nam để tránh rét và kiếm ăn, nhóm còn lại chủ yếu sẽ tìm cho mình một chỗ trú ngụ an toàn thường là hang sâu, hẻm đá,... để có thể sống sót qua mùa đông giá rét. 

Những ảnh hưởng của tiết Hàn Lộ đến sức khỏe con người

Với đặc điểm khí hậu là lạnh giá và khá khắc nghiệt đứng trước sự biến đổi này chúng ta nên chú ý giữ gìn sức khỏe. Trong tiết Hàn Lộ do ánh sáng mặt trời không còn mạnh, nhiệt độ cũng xuống thấp nên đây chính là một trong những môi trường lý tưởng cho vi khuẩn và các mầm bệnh sinh sôi và phát triển. Cho nên ngoài việc phải giữ ấm cho cơ thể,  chúng cần chú ý giữ gìn vệ sinh môi trường sống để hạn chế tối đa sự sinh sôi và phát triển của các loại virus và mầm bệnh.

Nên làm gì trong tiết Hàn Lộ?

Những loại thực phẩm chúng ta nên ăn

Thời tiết khô hanh và lạnh giá khiến mồ hôi trên cơ thể chúng ta trở nên mất nước một cách nhanh chóng. Chính vì vậy mà chúng ta nên bổ sung những loại thực phẩm giúp tăng cường sức khỏe như: mật ong, trà, các loại gia vị cay nóng. Bên cạnh đó chúng ta nên luyện tập thể dục thể thao thường xuyên để đẩy nhanh quá trình trao đổi chất giúp cơ thể thải độc nhanh hơn, quá trình tiết mồ hôi cũng sẽ được cải thiện.

Vì cơ thể con người trong tiết khí Hàn Lộ dễ bị mất nước khiến tình trạng khô da, môi nứt nẻ,... thường xuyên xảy ra nên việc bổ sung nước đúng cách là một điều vô cùng quan trọng. Chúng ta nên bổ sung nước một cách đầy đủ, vào ban ngày bạn nên thêm một ít muối vào trong nước uống, còn tối đến thì bạn nên uống nước mật ong, hoặc trà mật ong để giữ ấm cơ thể.

Các hoạt động nông nghiệp

Do nhiệt lượng tỏa ra từ ánh sáng mặt trời chiếu lên trái đất lúc bấy giờ khá yếu ớt nên hầu hết các hoạt động về nông nghiệp gặp khá nhiều khó khăn. Tuy nhiên chúng ta vẫn có thể canh tác và trồng trọt được nếu như thay đổi giống cây trồng phù hợp và kịp thời. Với tiết trời này bạn nên chú ý chọn những loại cây trồng ưa lạnh như: xà lách, su hào, súp lơ, bắp cải,... để canh tác thì sẽ có một mùa vụ bội thu hơn.

Trên đây là những thông tin cơ bản về tiết Hàn Lộ mà Dự Báo Thời Tiết muốn gửi đến bạn. Hy vọng những thông tin này sẽ thật sự hữu ích và giúp ích được cho bạn.

Bài viết cùng chủ đề