Bão Noru là gì? Cập nhật tình hình bão Noru trên biển Đông 2022

Người đăng: Sophie Nguyen

Bão Noru hiện đã đi vào khu vực Biển Đông và đang tiến gần vào khu vực miền Trung Việt Nam. Với sức gió mạnh gây mưa lớn ở nhiều tỉnh thành, đây dự báo sẽ là cơn bão mạnh nhất trong vòng 20 năm qua. Cùng Dubaothoitiet.info theo dõi cập nhật tình hình bão Noru qua bài viết dưới đây!

MỤC LỤC
 

Bão Noru là gì?

Bão Noru là cơn bão số 4 kể từ đầu năm 2022. Cái tên Noru là do Hàn Quốc đặt. Từ này có nghĩa là con Hoẵng thuộc họ Hươu nai. Cơn bão được dự đoán có sức tàn phá rất mạnh, mang tính chất siêu bão trong vòng 20 năm trở lại đây. Hiện cơn bão này đã đi vào khu vực Biển Đông, gây mưa lớn ở nhiều tỉnh thành ven biển Việt Nam.

Theo nguồn tin từ Tổng Cục Khí tượng Thủy văn Việt Nam, áp thấp nhiệt đới đã hình thành ngoài khơi Philippines từ tối 23/9 và mạnh lên thành bão. Cùng tốc độ di chuyển của bão Noru khoảng 20-25 km/h, cơn bão nhanh chóng vượt qua đảo Luzon và vào Biển Đông vào sáng hôm nay ngày 26/9. Dự báo đến ngày 28/9 bão Noru sẽ đổ bộ vào miền Trung Việt Nam.

Trước khi đi vào khu vực Biển Đông, bão Noru đã đi qua Philippines và gây tổn hại nặng nề cho nước này vào ngày 25/9. Sức gió đo được là 108 km/h. Philippines gần như tê liệt hoàn toàn, các trường học và cơ quan chính phủ đều được yêu cầu đóng cửa cho đến hết 26/9. Khi đổ bộ vào đảo Luzon, sức gió đạt tới 195 km/h, thậm chí tại đảo Quezon còn đo được sức gió 240 km/h giật trên 295 km/h cho thấy sức tàn phá khủng khiếp của cơn siêu bão này.

Nhiều ngôi nhà ở Philippines hiện đang trong tình trạng ngập lụt. Hàng ngàn người dân đã được đưa đi sơ tán, hơn 100 người bị mắc kẹt bao gồm cả khách du lịch. Sân bay ngừng hoạt động, đường điện bị cắt do cây đổ.

Vào lúc 4h sáng 26/9, tâm bão Noru đang ở 15 độ Vĩ Bắc và 119 độ kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 800km về phía Đông. Sức gió gần tâm bão mạnh nhất là cấp 12-13 tương đương khoảng 118-149 km/h, giật cấp 14.

Cần làm gì để phòng chống bão Noru?

Cần hết sức chú ý và cẩn trọng đối với sự đổ bộ của siêu bão Noru được dự báo mạnh nhất trong vòng 20 năm gần đây. Cơn bão dự báo sẽ gây ra tình trạng ngập lụt, lũ quét trên diện rộng.

Trước dự báo sức gió của cơn bão Noru, nhiều tỉnh thành như Nghệ An, Phú Yên đã ban hành lệnh cấm biển. Từ 17h ngày 26/9, tất cả tàu thuyền và phương tiện khác dùng để ra khơi đều bị cấm. Các phương tiện đang hoạt động trên biển phải có phương pháp neo đậu an toàn tìm nơi tránh trú.

Sân bay Đà Nẵng đã ra Công văn hỏa tốc ngừng toàn bộ các chuyến bay đi và đến từ chiều ngày 27/9 đến hết chiều 28/9. Và sẽ có chỉ đạo thêm nếu tình tình diễn biến phức tạp hơn.

Các tỉnh thành miền trung khu vực ven biển được dự báo bị ảnh hưởng trực tiếp từ cơn bão Noru đã cho phép đóng cửa trường học, cơ quan và khuyên người dân hạn chế ra đường trong các ngày dự báo bão đổ bộ.

Đối với người dân, cần:

- Chằng chống cửa chính, mái tôn tránh bị gió tốc. Có thể dùng dây thừng chằng mái hoặc dùng các bao tải cát lớn đè lên mái nhà.

- Chặt các cành cây cao tránh bị bật gốc gây thiệt hại người và của

- Di dời động vật, gia súc đến nơi cao ráo và an toàn. 

- Kiểm tra các hệ thống thoát nước tránh ngập nước, khó thoát nước

- Chuẩn bị lương thực, thực phẩm thiết yếu. Các đồ dùng như đèn pin, nến cần được sạc đầy và tích trữ phòng khi mất điện.

- Trong lúc bão đổ bộ không nên đi ra ngoài tráng bị cuốn trôi hoặc các tai nạn không đáng có.

Cập nhật tình hình bão Noru trên biển Đông

Hồi 19h ngày 26/9, bão Noru đang ở khoảng 15,9 độ vĩ Bắc và 115,7 độ kinh Đông. Vị trí tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 440km về phía Đông.

Sức gió đo được 118-149 km/h, mạnh cấp 12-13 giật cấp 15.

Trong 24h tiếp theo, bão Noru sẽ di chuyển theo hướng Tây, vận tốc 20-25km/h và đang có xu hướng mạnh dần thêm. Vùng biển nguy hiểm nhất là từ vĩ tuyến 12,5-19,5 độ vĩ bắc, kinh tuyến 118 độ kinh đông. Thiên tai rủi ro cấp 3.

Đến khoảng 19h ngày 27/9, vị trí tâm bão cách thành phố Đà Nẵng khoảng 260km, cách Quảng Nam 210km và cách Quảng Ngãi 200km về phía Đông. Gió mạnh cấp 13-14 giật cấp 16. Từ đêm 27/9, ven biển khu vực các tỉnh Thừa Thiên Huế đến Bình Định gió mạnh cấp 9-10, vùng gần tâm bão giật cấp 14-15. Các tỉnh lân cận như Quảng Bình, Quảng Trị, Phú Yên gió giật cấp 9-10. 

Lượng mưa phổ biến 250 - 350 mm/đợt có nơi trên 400mm/đợt. Các tỉnh bị ảnh hưởng nhẹ hơn sẽ có lượng mưa khoảng 100-200 mm/đợt.

Trong 24h đến 48h tiếp theo, bão Noru di chuyển theo hướng tây vào đất liền Trung Bộ, mỗi giờ đi được ~20km. Bão sau đó sẽ đi sâu vào đất liền và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới. Sáng ngày 28/9 ở Kon Tum, Gia Lai sẽ có gió mạnh cấp 6, tăng dần lên cấp 7-8 và có nơi giật cấp 9 cấp 11. Mưa lớn vẫn tiếp tục và lan rộng dần ra khu vực Bắc Trung Bộ, Nam đồng bằng Bắc Bộ.

Đến khoảng 19h ngày 28/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới sẽ nằm trên khu vực Nam Lào, sức gió giảm còn cấp 6-7 giật cấp 8.

Trong 48h đến 60 tiếp sau đó, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây tốc độ 20-25 km/h, suy yếu thành vùng áp thấp ở Thái Lan, sức gió giảm xuống dưới cấp 6.

Tại các tỉnh Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, cấp rủi ro thiên tai được đánh giá Cấp 4. Ở Quảng Trị, Phú Yên, Kon Tum, Gia Lai là Cấp 3. 

Trên đây là thông tin về cơn bão Noru và tình hình bão Noru trên biển Đông được cập nhật mới nhất. Theo dõi bản đồ thời tiết tại trang Dubaothoitiet.info để cập nhật sớm nhất tình hình mưa bão.

Bài viết cùng chủ đề