Liên Bang Nga thuộc châu lục nào? Tìm hiểu phạm vi lãnh thổ nước Nga

Người đăng: Nguyen Kim

Nước Nga có diện tích rộng lớn nhất thế giới, trải dài nhiều múi giờ trên 2 châu lục. Vậy Liên Bang Nga thuộc châu lục nào? Vị trí địa lý của Liên Bang Nga như thế nào? Bài viết dưới viết dưới đây, hãy cùng Dự Báo Thời Tiết tìm hiểu về vị trí địa lý, phạm vi lãnh thổ nước Nga để trả lời chính xác đáp án của những câu hỏi này nhé!

MỤC LỤC
 

Vị trí địa lý nước Nga

Liên Bang Nga là một quốc gia nằm ở bắc lục địa Á - Âu với diện tích là 17.075.400 km2. Đây là đất nước có diện tích lớn nhất thế giới với vị trí địa lý tiếp giáp Bắc Thái Bình Dương ở phía đông; phía Tây tiếp giáp với Đông và Bắc Âu; phía Bắc tiếp giáp với Bắc Băng Dương; phía Nam tiếp giáp với các nước Cáp-ca-dơ, Trung Á và Đông Bắc Á.

Nước Nga bao phủ một phần 9 diện tích lục địa trái đất, bao gồm 11 múi giờ và sở hữu nhiều loại môi trường và địa hình khác nhau. Ranh giới phía đông của nó là dãy núi Ural và phía nam là ranh giới với Kazakhstan. Hai thành phố lớn nhất của Nga là Moscow và Saint Petersburg cũng nằm ở châu Âu. 

Phạm vi lãnh thổ Liên Bang Nga

Dãy núi Ural - Nga

Nga là một nhà nước cộng hòa liên bang gồm 83 thực thể liên bang với 22 nước cộng hòa. Phân chia hành chính của Nga gồm 46 tỉnh, 9 vùng lãnh thổ, 1 tỉnh tự trị, 4 khu tự trị và 2 thành phố trực thuộc Trung Ương là Mát-xcơ-va và Xanh Pê-téc-bua. Ngoài ra, nước Nga được chia thành 9 Đại khu Liên bang do các Đại diện toàn quyền của Tổng thống đứng đầu (bao gồm cả Cờ-rưm).

Nga là một đất nước với hơn 11 múi giờ, giáp với 14 quốc gia khác. Biên giới biển của Nga giáp với Nhật Bản qua Biển Okhotsk và Hoa Kỳ qua Eo biển Bering. 

Liên Bang Nga thuộc châu lục nào?

Câu trả lời cho câu hỏi “Liên Bang Nga thuộc châu lục nào?” là Nga nằm ở 2 châu lục với lãnh thổ trải dài qua châu Á và châu Âu. Vùng lãnh thổ Nga chiếm phần lớn diện tích châu Âu và toàn bộ phía Bắc của châu Á, kéo dài từ biển Baltic đến phía tây Thái Bình Dương. Vì sở hữu vị trí địa lý đặc biệt nên Nga cũng có sự pha trộn đa dạng trong cả thiên nhiên, văn hóa và lối sống con người và thường được nhắc đến với tên gọi là “quốc gia xuyên lục địa”. 

Tuy là vùng lãnh thổ rộng lớn nhưng lại có một sự phân bố không đồng đều giữa hai phần lãnh thổ của nước Nga. Theo truyền thông, hầu hết các nhà khoa học cho rằng nửa phía Đông của dãy núi Ural tạo ra ranh giới tương đối giữa châu Âu và châu Á ở Nga. Theo đó, lãnh thổ Nga thuộc châu Âu và Nga thuộc châu Á được chia theo tỉ lệ 23%-77%.

Nga thuộc châu Âu 

Nga thuộc châu Âu (hay miền Tây Nga hoặc Trung Nga, đôi khi còn gọi là Nga Âu châu) là cách nói để chỉ những khu vực nằm phía tây của nước Nga mà nó thuộc châu Âu. Khu vực này có diện tích gần 3.960.000 km² (1.528.560 mi²), lớn hơn cả Ấn Độ, và chiếm 40% lãnh thổ châu Âu. Khu vực lãnh thổ thuộc Châu Âu có đến hơn 75% người dân sinh sống và định cư. Vì lãnh thổ trải dài trên một khu vực rộng lớn nên người dân ở đây sử dụng đến 9 múi giờ khác nhau trên khắp đất nước. Trong đó, Thành phố Orenburg là một thành phố xuyên lục địa nổi bật của khu vực này.

Nga thuộc châu Á

Nga có 77% diện tích đất nước nằm ở châu Á nhưng đa phần dân cư lại không sinh sống ở phần lãnh thổ thuộc châu Á. Nhưng mặt khác, chính phần đất châu Á là nơi tập trung hầu hết tài nguyên thiên nhiên của Nga. Do vậy, sẽ nửa phía Đông nước Nga cũng là khu vực quan trọng của nền kinh tế nước Nga.

Dân số nước Nga

Dân số hiện tại của Nga là 145.694.926 người, cập nhật vào ngày 14/02/2023 theo số liệu mới nhất từ Liên Hợp Quốc. Dù là nước có dân số đông thứ 9 trên thế giới nhưng tính về mật độ dân số lại thấp bởi tổng diện tích vĩ đại của đất nước này. Mật độ dân số của Nga là 9 người trên mỗi kilômét vuông tính. Đa số dân cư lại tập trung ở phần châu Âu, khoảng 75% dân số Nga. Còn đa phần lãnh thổ rộng lớn ở Siberia và Viễn Đông thì nhìn chung dân cư rất thưa thớt do khí hậu khắc nghiệt.  

Liên bang Nga là một xã hội đa sắc tộc với 160 nhóm sắc tộc và người bản xứ khác nhau. Tổng diện tích là tổng diện tích đất và nước trong ranh giới quốc tế và bờ biển của Nga. Hoạt động kinh tế cũng như các sự đa dạng vật lý trên một đơn vị diện tích so với phần lớn các khu vực khác, phần lớn diện tích ở phía nam của khu vực này có phong cảnh và khí hậu đa dạng hơn.

Ngôn ngữ của nước Nga

Theo cuộc điều tra dân số năm 2002, 142.6 triệu người nói tiếng Nga, tiếp sau là tiếng Tatar với 5.3 triệu và tiếng Ukraina với 1.8 triệu. Tiếng Nga là ngôn ngữ chính thức duy nhất của nhà nước, nhưng Hiến pháp trao cho các nước cộng hòa riêng biệt quyền đưa ngôn ngữ bản địa của mình trở thành ngôn ngữ đồng chính thức bên cạnh tiếng Nga.

Bài viết trên đây chúng tôi đã giải đáp chi tiết đến bạn về câu hỏi Liên Bang Nga thuộc châu lục nào? Hy vọng qua bài viết trên bạn đọc đã tìm hiểu được một số thông tin cơ bản về nước Nga để giúp ích cho việc học tập. 

Bài viết cùng chủ đề