Liên Bang Nga gồm những nước nào? Sự phân chia hành chính của Liên Bang Nga

Người đăng: Nguyen Kim

Liên bang Nga là một trong những cường quốc lớn trên thế giới ở phía bắc lục địa Á - Âu. Đây là quốc gia rộng lớn nhất thế giới về lãnh thổ, có nền kinh tế phát triển cao, thành phần dân tộc đa dạng, tài nguyên thiên nhiên giàu có,.. Bài viết hôm nay, Dự Báo Thời Tiết sẽ giới thiệu tổng quan vị trí địa lý Liên Bang Nga? Liên Bang Nga gồm những nước nào? Các bạn tham khảo hãy cùng theo dõi để củng cố lại kiến thức của mình nhé.

MỤC LỤC
 

Tổng quan vị trí địa lý Liên Bang Nga 

Nga hay quốc danh hiện tại là Liên bang Nga là một nhà nước cộng hòa liên bang nằm ở phía bắc lục địa Á - Âu. Nước này có vị trí địa lý tiếp giáp Bắc Thái Bình Dương ở phía đông; phía Tây tiếp giáp với Đông và Bắc Âu; phía Bắc tiếp giáp với Bắc Băng Dương; phía Nam tiếp giáp với các nước Cáp-ca-dơ, Trung Á và Đông Bắc Á.

Vị trí địa lý Liên Bang Nga

Nước Nga có lãnh thổ rộng lớn kéo dài trên toàn bộ phần phía bắc Châu Á, 40% Châu Âu, trên phần lớn đồng bằng Đông Âu cùng toàn bộ phần Bắc Á. Quốc gia này có đường biên giới xấp xỉ chiều dài đường Xích đạo, một đất nước với hơn 11 múi giờ, giáp với 14 quốc gia khác. Biên giới biển của Nga giáp với Nhật Bản qua Biển Okhotsk và Hoa Kỳ qua Eo biển Bering. 

Nga có đường bờ biển dài trên 37.000 km dọc theo Bắc Băng Dương và Thái Bình Dương, cũng như dọc theo các biển mang tính trong nội địa ít hay nhiều như biển Baltic, biển Đen và biển Caspi. Với diện tích 17.075.400 km2, Nga là được coi là nước có diện tích lớn nhất thế giới, bao phủ hơn một phần chín diện tích lục địa của Trái Đất.

Phân chia hành chính ở Nga

Quảng trường đỏ ở Nga

Nga là nhà nước cộng hòa liên bang, chia làm 85 khu vực lãnh thổ - hành chính là chủ thể của Liên bang gồm: 

+ 21 nước cộng hòa.

+ 46 tỉnh.

+ 09 vùng lãnh thổ.

+ 01 tỉnh tự trị.

+ 04 khu tự trị.

+ 02 thành phố trực thuộc TW: Mát-xcơ-va và Xanh Pê-téc-bua.

Ngoài ra, nước Nga được chia thành 9 Đại khu Liên bang do các Đại diện toàn quyền của Tổng thống đứng đầu (bao gồm cả Cờ-rưm).

Liên Bang Nga gồm những nước nào?

Các nước cộng hòa thuộc Nga

Liên bang Nga được chia thành 85 chủ thể liên bang (đơn vị hợp hiến), 22 trong số đó là nước cộng hòa. Các nước cộng hòa đại diện cho các khu vực không phải của dân tộc Nga. 

Sau đây là danh sách các nước cộng hòa thuộc Nga:

1. Cộng hòa Adygeya

2. Cộng hòa Altai

3. Cộng hòa Bashkortostan

4. Cộng hòa Buryatia

5. Cộng hòa Dangestan

6. Cộng hòa Ingush

7. Cộng hòa Kabardin-Balka

8. Cộng hòa Kalmukia-Khalmg Tangch

9. Cộng hòa Karachayevo-Cherkess

10. Cộng hòa Karelia

11. Cộng hòa Komi

12. Cộng hòa Mary El

13. Cộng hòa Mordovia

14. Cộng hòa Sakha (Yakutia)

15. Cộng hòa Bắc Ossetia

16. Cộng hòa Tatarstan

17. Cộng hòa Tuva

18. Cộng hòa Udmurt

19. Cộng hòa Khacasia

20. Cộng hòa Chechen

21. Cộng hòa Chuvash

22. Cộng hòa Krym (Sáp nhập vào Nga năm 2014).

Khí hậu của Liên Bang Nga

Với diện tích rộng lớn của đất nước và sự xa tách khỏi biển nên khí hậu của Nga được hình thành dưới sự ảnh hưởng của nhiều yếu tố. Phần lớn lãnh thổ Nga nằm trong vành đai khí hậu ôn đới: phía tây khí hậu ôn hòa hơn, phía bắc khí hậu cận cực, phía nam khí hậu cận nhiệt. Liên Bang Nga có hai mùa riêng biệt là mùa đông và mùa hè, còn mùa xuânmùa thu chỉ là hai mùa ngắn ngủi nhất trong năm và chủ yếu chỉ là giai đoạn giao mùa mà thôi. 

Phần lớn lãnh thổ Nga thuộc khí hậu ôn đới

Từ tháng 5 - tháng 10: Mùa hè nước Nga khá nóng và ẩm với tháng ấm nhất thường vào tháng 7. Một phần nhỏ của bờ Biển Đen quanh Sochi có khí hậu cận nhiệt đới, còn những vùng nội địa là những nơi khô nhất. Đây là thời điểm tuyệt vời để du lịch nước Nga, bạn sẽ được tận hưởng cảm xúc vô cùng lãng mạng khi được nhìn ngắm cả một màu vàng rực của hoa bồ công anh bao chùm khắp nơi nơi.

Từ tháng 11 - tháng 4: thời gian mùa đông nước Nga nhiệt độ sẽ xuống âm độ, tháng lạnh nhất sẽ vào tháng 1, tháng 2. Vào mùa đông, nhiệt độ lạnh đi cả từ phía nam tới phía bắc và từ phía tây tới phía đông. Nên nếu bạn đi du lịch thời điểm này nhớ chuẩn bị áo ấm thật kỹ nhé. 

Dân cư – xã hội của Liên Bang Nga

Dân cư

Dân cư Nga tập trung phần lớn ở thành thị

Liên Bang Nga là đất nước có dân số đông đứng thứ 9 trên thế giới với 145.695.374 triệu người (13/02/2023). Tuy nhiên, dân số Nga lại phân bố lại không đồng đều, tập trung chủ yếu ở phía Tây nơi có các đồng bằng lớn và có tới 70% dân số Liên sống ở thành phố. 

Ở Nga có hơn 160 nhóm dân tộc khác nhau cùng với người dân bản địa ở Nga tạo nên sự đa dạng văn hóa của quốc gia này. Người Nga chủ yếu theo nền văn hóa Slav Chính thống ngoài ra còn có văn hóa Hồi giáo của người Tatar và Bashkir, nền văn hóa mang đậm ảnh hưởng Phật giáo của các bộ tộc du mục Buryats và Kalmyks, những người Shaman giáo ở cực Bắc và Siberia, hay nền văn hóa của người Finno-Ugric vùng Tây Bắc của Nga và vùng sông Volga.

Xã hội

Nhà thờ Ba Ngôi Sao - Nga

Về mặt xã hội, Liên bang Nga có rất nhiều công trình văn học nghệ thuật cũng như kiến trúc, khoa học kĩ thuật có giá trị trên thế giới. Trong đó có thể kể đến một số công trình lớn như: cung điện Mùa Đông, Nhà thờ Ba Ngôi Sao, Nhà hát lớn, Quảng trường Đỏ… Người dân Nga có trình độ học vấn cao, có nhiều chuyên gia giỏi và lao động lành nghề.

Với những thông tin trên, chúng tôi đã giúp các bạn đã biết được Liên Bang Nga gồm những nước nào cũng như đặc điểm về khí hậu và dân cư – xã hội quốc gia này. Hy vọng bài viết sẽ củng cố thêm kiến thức về nước Nga để các bạn học tập tốt hơn. 

Bài viết cùng chủ đề