Ngành mũi nhọn của Liên Bang Nga là? Tổng quan nền kinh tế Liên Bang Nga

Người đăng: Nguyen Kim

Liên Bang Nga có diện tích lớn nhất thế giới với nền kinh tế phát triển. Sự phát triển này đến từ những ngành kinh tế mang lại nguồn thu ngoại tệ lớn. Vậy ngành mũi nhọn của Liên Bang Nga là gì? Trong nội dung bài viết dưới đây, Dự Báo Thời Tiết sẽ phân tích về đặc điểm kinh tế Nga và ngành mũi nhọn của nền kinh tế nơi đây.

MỤC LỤC
 

Nước Nga nằm ở đâu?

Liên Bang Nga là một quốc gia nằm ở bán cầu Bắc với lãnh thổ trải dài qua hai châu lục Á và Âu. Nước Nga với đường biên giới dài gần bằng đường xích đạo và tiếp giáp với Bắc Băng Dương, Thái Bình Dương, Biển Baltic, Biển Đen và Biển Caspi. Vùng biển rộng lớn này có giá trị nhiều mặt đối với sự phát triển kinh tế – xã hội của quốc gia này.

Nước Nga được chia thành 11 múi giờ và giáp với 14 quốc gia. Vì nằm ở phía Bắc nên khí hậu khu vực này gần với khí hậu vùng Bắc cực hơn. Tuy rằng Nga chiếm phần lớn khu vực Bắc cực và cận Bắc cực nhưng hoạt động kinh tế cũng phát triển so với phần lớn các khu vực khác.

Điều kiện tự nhiên của Liên Bang Nga

Địa hình

Địa hình Liên bang Nga cao ở phía đông và thấp hơn ở phía tây và có sông Enisay làm ranh giới chia cắt 2 bộ phận địa hình.

- Phía Tây: Đồng bằng Đông Âu, Đồng bằng Tây Xibia và vùng trũng.

- Phía Đông: Phần lớn là núi và cao nguyên.

Với địa hình này rất thuận lợi cho việc trồng cây lương thực, thực phẩm, chăn nuôi và phát triển kinh tế xã hội ở phía Tây.

Khí hậu

Liên bang Nga có khí hậu phân hóa đa dạng: chủ yếu là khí hậu ôn đới (chiếm 80%), ngoài ra còn có khí hậu cận cực và cận nhiệt. Diện tích to lớn của đất nước và sự xa tách khỏi biển của nhiều vùng dẫn tới một kiểu khí hậu lục địa ẩm và cận Bắc Cực, là kiểu khí hậu phổ biến ở châu Âu và vùng châu Á của Nga ngoại trừ lãnh nguyên và vùng cực đông nam.

Tài nguyên thiên nhiên

Liên Bang Nga có trữ lượng khoáng sản giàu có và đa dạng bậc nhất thế giới: dầu mỏ, khí tự nhiên, than đá, sắt, vàng, kim cương… Đây là tiềm năng để phát triển công nghiệp khai thác và chế biến khoáng sản, năng lượng, luyện kim,...

Bởi có điều kiện tự nhiên như: địa hình đồi núi và đồng bằng chiếm diện tích lớn, nhiều vùng rộng lớn có khí hậu băng giá hoặc khô hạn, tài nguyên thiên nhiên phong phú, đa dạng mà Liên bang Nga có nhiều thuận lợi để phát triển kinh tế. 

Tổng quan nền kinh tế Liên Bang Nga 

Công nghiệp chính là ngành xương sống của nền kinh tế Liên bang Nga. Một số ngành công nghiệp truyền thống tiếp tục phát triển như sản xuất dầu khí, điện, luyện kim, luyện kim, đóng tàu, sản xuất gỗ. Đồng thời, các ngành công nghiệp hiện đại như điện tử, công nghệ thông tin, hàng không cũng được đưa vào phát triển. Liên bang Nga còn được thế giới biết đến là một cường quốc công nghiệp vũ trụ.

Nền kinh tế Nga phụ thuộc nhiều vào việc bán dầu và khí đốt, với thuế năng lượng được ấn định chiếm 1/4 ngân sách chính phủ trong năm 2021 và hoạt động khai thác mỏ chiếm 40% GDP của Nga.Theo đó, xuất khẩu dầu của Nga năm 2022 tăng 7%, trong khi doanh số bán khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) tăng 8%. Sản lượng dầu tăng 2% so với sản lượng năm 2021, đạt tổng cộng 535 triệu tấn. Nhìn chung, doanh thu của Nga từ xuất khẩu năng lượng năm 2022 tăng khoảng 28%, tương đương 2,5 nghìn tỷ rúp (36,6 tỷ USD), so với năm 2021.

Ngành mũi nhọn của Liên Bang Nga là?

A. Khai thác dầu khí

B. Khai thác than

C. Điện lực

D. Luyện kim

Đáp án A. Ngành mũi nhọn của Liên Bang Nga là khai thác dầu khí.

Giải thích: Ngành công nghiệp khai thác dầu khí ngành kinh tế mũi nhọn của Liên Bang Nga, hàng năm mang lại nguồn thu ngoại tệ lớn. Năm 2006, LB Nga đứng đầu thế giới: về sản lượng khai thác dầu mỏ và khí tự nhiên (trên 500 triệu tấn dầu và 587 tỷ m3 khí tự nhiên).

Câu hỏi trắc nghiệm liên quan:

Trữ lượng dầu khí khổng lồ ở Nga

Bộ trưởng Tài nguyên Thiên nhiên Alexander Kozlov cho biết: trữ lượng dầu khí khổng lồ của Nga đủ để sử dụng ít nhất cho đến năm 2080 ở mức sản lượng hiện tại. Nga có trữ lượng dầu mỏ tương đương 59 năm và trữ lượng khí đốt là 103 năm. Quy mô thực sự của các mỏ nhiên liệu hóa thạch dưới đất Nga có thể còn lớn hơn.

Ông Putin cho biết, khối lượng khai thác dầu khí của Nga ngày càng tăng mạnh: “Kể từ đầu năm 2022, mức sản xuất dầu đã vượt hơn 3,5% so năm trước. Sản lượng khí đốt trong 5 tháng đầu năm giảm, nhưng chỉ giảm nhẹ. Mức khai thác dầu có khí ngưng tụ trong tháng 6 năm nay đạt 10,7 triệu thùng/ngày, cao hơn 0,5 triệu thùng so tháng trước đó”.

Trên đây, chúng tôi đã cùng các bạn tìm hiểu ngành mũi nhọn của Liên Bang Nga là gì? Hy vọng qua bài viết các bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức hữu ích cần thiết cho quá trình học tập, chúc các bạn học thật tốt!

Bài viết cùng chủ đề