Tổng quan về Liên Bang Nga: Vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên và đặc điểm kinh tế - xã hội

Người đăng: Nguyen Kim

Khi nhắc đến các cường quốc trên thế giới, chúng ta không thể bỏ qua Liên Bang Nga vĩ đại với lãnh thổ rộng lớn và nền kinh tế đang phát triển. Vậy Liên Bang Nga ở đâu? Đặc điểm tự nhiên, khí hậu của Liên bang Nga như thế nào? Dân cư xã hội - Kinh tế của Liên Bang Nga ra sao? Hãy cùng Dự Báo Thời Tiết tìm hiểu tổng quan về Liên Bang Nga thông qua bài viết dưới đây.

MỤC LỤC
 

Vị trí địa lý Liên Bang Nga

Liên bang Nga là quốc gia nằm ở phía Bắc lục địa Á - Âu có diện tích lớn nhất thế giới với diện tích khoảng 17,1 triệu km2 . Lãnh thổ Liên Bang Nga nằm ở cả hai châu lục Á và Âu, trải dài trên phần lớn đồng bằng Đông Âu và toàn bộ phần Bắc Á. Đây là quốc gia có đường biên giới xấp xỉ chiều dài đường Xích đạo với hơn 11 múi giờ và giáp với 14 quốc gia khác.

Bản đồ Liên Bang Nga

Liên Bang Nga có vị trí tiếp giáp:

– Phía Đông tiếp giáp Bắc Thái Bình Dương.

– Phía Tây tiếp giáp với Đông và Bắc Âu.

– Phía Bắc tiếp giáp với Bắc Băng Dương.

– Phía Nam tiếp giáp với các nước Cáp-ca-dơ, Trung Á và Đông Bắc Á.

Với vị trí địa lý trên, Liên Bang Nga là khu vực chiến lược quan trọng, tạo thuận lợi giao lưu và phát triển các ngành kinh tế, nhất là kinh tế biển. 

Điều kiện tự nhiên của Liên bang Nga

Đặc điểm địa hình

Liên bang Nga có địa hình cao ở phía đông và thấp hơn ở phía tây và có sông Enisay làm ranh giới chia cắt 2 bộ phận địa hình.

Sông Enisay - Nga

Phía Tây

Phần lớn là đồng bằng (đồng bằng Đông Âu, đồng bằng Tây Xibia) và vùng đất thấp. Đồng bằng Đông Âu có địa hình tương đối cao, xen lẫn nhiều đồi núi thấp, đất đai màu mỡ. Khu vực này chính là nguồn cung cấp cây lương thực, thực phẩm và chăn nuôi chủ yếu của Nga. 

Còn phần phía bắc của đồng bằng Tây Siberi chủ yếu là đầm lầy và nông nghiệp chỉ phát triển được trên dải đất phía nam. Tuy không thuận lợi cho phát triển nông nghiệp nhưng cửa sông này lại tập trung nhiều khoáng sản, đặc biệt là dầu mỏ và khí tự nhiên. 

Phía Đông

Phía đông Liên Bang Nga đại bộ phận là núi và cao nguyên, không thuận lợi cho phát triển nông nghiệp nhưng lại có tài nguyên khoáng sản, lâm sản và nguồn thủy điện lớn. Diện tích rừng của Liên bang Nga đứng đầu thế giới.

Sông ngòi

Sông Volga - biểu tượng của nước Nga

Liên Bang Nga có hệ thống nhiều sông lớn, có giá trị về nhiều mặt. Tổng công suất thủy điện là 320 triệu kW và tập trung chủ yếu ở vùng Siberi dọc theo các sông Enix, Ob và Lena. Trong đó, sông Volga là con sông lớn nhất ở Đồng bằng Đông Âu và được coi là một trong những biểu tượng của nước Nga. Ngoài ra, Liên bang Nga cũng có nhiều hồ tự nhiên và nhân tạo, trong đó Baican là hồ nước ngọt sâu nhất thế giới.

Khí hậu 

Khí hậu của Liên bang Nga được hình thành bởi tác động cũng như ảnh hưởng của nhiều yếu tố quyết định. Diện tích rộng lớn của đất nước và khoảng cách của nhiều vùng với biển nên Nga có khí hậu Bắc cực, cận nhiệt đới, ôn đới. Cụ thể, hơn 80% lãnh thổ Liên bang Nga nằm trong đới khí hậu ôn hòa, ở phía Tây khí hậu ôn hòa hơn phía Đông. Phần phía bắc có khí hậu cận nhiệt đới lạnh, chỉ có 4 % diện tích ở phía nam có khí hậu cận nhiệt đới. Các dãy núi phía nam chặn các khối không khí ấm áp của Ấn Độ Dương, trong khi các đồng bằng phía tây và phía bắc khiến đất đai mở rộng do ảnh hưởng của Bắc Cực và Đại Tây Dương. 

Mùa đông nước Nga

Phần lớn diện tích của khu vực chỉ có hai mùa đông và hạ, xuân và thu rõ rệt, thường chỉ có những đợt thời tiết cực thấp và cực đoan ngắn. Nhiệt độ trung bình ở Bắc Cực - 40 °C và ở phía nam, khí nhiệt độ trung bình -8 °C vào mùa đông. Mùa hè với nhiệt độ trung bình là 25 °C. Tháng lạnh nhất là tháng 1 (tháng 2 ở ven biển), tháng ấm nhất thường là tháng 7. Chênh lệch nhiệt độ lớn là phổ biến. Vào mùa đông, nhiệt độ mát dần từ nam lên bắc và từ tây sang đông. Mùa hè có thể khá nóng và ẩm ngay cả ở Siberia. Một phần nhỏ của bờ Biển Đen xung quanh Sochi có khí hậu cận nhiệt đới. Các khu vực nội địa là khô hạn nhất.

Tài nguyên thiên nhiên

Rừng lá kim Taiga - Nga

Bởi có điều kiện tự nhiên như: địa hình đồi núi và đồng bằng chiếm diện tích lớn, nhiều vùng rộng lớn có khí hậu băng giá hoặc khô hạn. Vậy nên, Liên bang Nga có nguồn tài nguyên khoáng sản đa dạng và phong phú. Chủ yếu là than, dầu mỏ, khí đốt, quặng sắt, kẽm, thiếc, vônfram… được tìm thấy ở vùng núi hoặc vùng lạnh mà vậy mà Liên bang Nga có nhiều thuận lợi để phát triển kinh tế. Hơn nữa, diện tích rừng của Liên bang Nga đứng đầu thế giới (886 triệu ha, trong đó 76 triệu ha rừng có thể sử dụng), chủ yếu là rừng lá kim (Taiga).  

Dân cư xã hội - Kinh tế Liên Bang Nga

Dân cư xã hội

Theo số liệu mới nhất từ Liên Hợp Quốc, dân số hiện tại của Nga là 145.699.002 người và chiếm 1,82% dân số thế giới. Dân cư Nga phân bố không đều, tập trung ở phía Tây nơi có các đồng bằng lớn. Có tới 75% dân số Liên bang Nga sống ở thành phố chứng tỏ mức độ đô thị hoá ở Liên bang Nga là khá cao.

Người dân Nga

Các dân tộc ở Nga: Trên 180 dân tộc, trong đó người Nga chiếm 77,7%, người Tác-ta - 3,7%, người U-crai-na - 1,35%... (theo Tổng điều tra dân số 2010). Về tôn giáo thì Cơ đốc giáo Chính thống là chủ yếu (75% dân số), sau đó tới Hồi giáo (5% dân số) và các tôn giáo khác như Phật giáo, Do thái giáo, Tin lành… (số liệu thăm dò dư luận do VSIOM công bố tháng 3/2010)

Về mặt xã hội, Liên bang Nga có nhiều công trình văn học nghệ thuật cũng như kiến trúc, khoa học kĩ thuật có giá trị trên thế giới. Có thể kể đến một số công trình như cung điện Mùa Đông, Nhà hát lớn, Nhà thờ Ba Ngôi Sao, quảng trường Đỏ… Người dân Nga có trình độ học vấn cao, nhiều chuyên gia giỏi và lao động lành nghề.

Kinh tế

Về công nghiệp, Liên bang Nga từng là trụ cột ổn định của Liên Xô và cho đến hiện nay, hoạt động kinh tế ở đây đang phát triển nhanh chóng trong tất cả các lĩnh vực. 

Công nghiệp chính là ngành xương sống của nền kinh tế Liên bang Nga tập trung chủ yếu ở Đông Âu, Tây Xi-bia, U-ran. Một số ngành công nghiệp truyền thống tiếp tục phát triển như: khai thác dầu khí, điện, khai thác kim loại, luyện kim, cơ khí, đóng tàu biển, sản xuất gỗ... Trong đó, khai thác dầu khí là ngành mũi nhọn.

Đồng thời, các ngành công nghiệp hiện đại như điện tử, công nghệ thông tin, hàng không cũng được đưa vào phát triển. Liên bang Nga còn được thế giới biết đến là một cường quốc công nghiệp vũ trụ.

Liên Bang Nga - đất nước đang phát triển nhanh chóng trong tất cả các lĩnh vực

Về nông nghiệp, các sản phẩm nông nghiệp có sản lượng ngày càng tăng, đặc biệt là lương thực. Các loại nông sản chính bao gồm lúa mì, khoai tây, hướng dương, củ cải đường… Hoạt động dịch vụ với cơ sở hạ tầng phát triển, hiện đại, người dân hiếu khách và nhiều địa điểm tham quan lí thú là điểm thu hút du khách thập phương đến với Liên bang Nga.

Các vùng kinh tế quan trọng của Liên bang Nga có thể kể đến như: Vùng Trung ương, vùng Trung tâm đất đen, vùng U-ran, vùng Viễn Đông.

Bài viết trên đây, chúng tôi đã hệ thống lại những kiến thức tổng quan về Liên Bang Nga. Đây là quốc gia rộng lớn nhất thế giới về lãnh thổ, thành phần dân tộc đa dạng, tài nguyên thiên nhiên giàu có, phong phú cùng với vị trí địa chiến lược quan trọng. Hy vọng qua đó, việc học và nắm vững kiến thức về Liên bang Nga đã trở nên dễ dàng hơn với bạn. 

Bài viết cùng chủ đề