Tại sao lại có sự khác nhau giữa khí hậu đại dương và khí hậu lục địa?

Người đăng: Sophie Nguyen

Tại sao lại có sự khác nhau giữa khí hậu đại dương và khí hậu lục địa là câu hỏi của rất nhiều bạn học sinh gửi đến cho Dự Báo Thời Tiết trong thời gian gần đây. Để trả lời cho câu hỏi này, mời bạn tham khảo Đặc điểm của khí hậu đại dương và khí hậu lục địa trước nhé!

Đặc điểm của khí hậu đại dương

Phần lớn các đảo và quần đảo của Châu Đại Dương có khí hậu nóng ẩm và điều hòa. Ở châu Đại Dương lượng mưa nhiều nhưng còn tùy thuộc vào hướng gió và hướng núi. Rừng xích đạo xanh quanh năm hoặc rừng mùa nhiệt đới phát triển xanh tốt cùng với rừng dừa đã biến các đảo thành “thiên đàng xanh” giữa Thái Bình Dương.

Đặc điểm của khí hậu lục địa

Các kiểu khí hậu lục địa phân bố chủ yếu ở trong cá vùng nội địa và khu vực Tây Nam Á. Tại các khu vực vực này về mua đông khô lạnh, mùa hạ khô nóng. Lượng mưa trung bình năm thay đổi từ 200 – 500mm, độ bốc hơi lớn nên độ ẩm không khí luôn thấp. Hầu hết các vùng nội địa và Tây Nam á đều phát triển cảnh quan hoang mạc và bán hoang mạc.

Tại sao lại có sự khác nhau giữa khí hậu đại dương và khí hậu lục địa?

Trả lời: Có sự khác nhau gữa khi hậu đại dương và khí hậu lục địa là vì:

Đặc tính hấp thụ và tỏa nhiệt của đất và nước khác nhau bởi vì nước hấp thụ và tỏa nhiệt chậm hơn mặt đất Dẫn đến sự khác nhau giữa đất và nước, từ đó làm cho không khí ở bề mặt lục địa và bề mặt đại dương khác nhau.

Qua bài viết trên hy vọng bạn sẽ hiểu được lý do tại sao có sự khác nhau giữa khí hậu đại dương và khí hậu lục địa.

Nếu có ý kiến thắc mắc hoặc cần giải đáp thêm mời bạn để lại bình luận phía dưới để được giải đáp nhé!

Chúc bạn học tốt!

Bài viết cùng chủ đề