Châu Nam Cực có đặc điểm gì nổi bật?

Người đăng: Tham

Châu Nam Cực là Châu Lục được các nhà khoa học biết đến muộn nhất trên thế giới. Vậy Châu Nam Cực có đặc điểm gì nổi bật. Hãy cùng dubaothoitiet tìm hiểu ngay dưới đây.

Câu hỏi trắc nghiệm

Châu Nam Cực có đặc điểm gì nổi bật?

A. Là Châu lục lạnh nhất trên thế giới

B.. Thực vật không thể tồn tại

C. Châu lục nhiều bão nhất trên thế giới

D. Cả 3 đáp án trên đều đúng

Câu trả lời đúng: D. Cả 3 đáp án trên đều đúng

Giải thích: Châu Nam Cực là châu lục lạnh nhất trên thế giới, nhiệt độ quanh năm chỉ ở 0 độ C. Chính khí hậu lạnh nên toàn bộ bề mặt được phủ một lớp băng dày khoảng 200m, cũng vì vậy mà thực vật không thể tồn tại. Do đặc thù về điều kiện khí hậu, vùng này là vùng có khí áp cao, bị che khuất nên ánh nắng và là nơi có nhiều bão nhất trên thế giới.

Trả lời chi tiết: Châu Nam Cực có đặc điểm gì nổi bật?

Cùng tìm hiểu về vị trí địa lý, khí hậu, thiên nhiên ở Châu Nam Cực để có thể hiểu hơn các đặc điểm nổi bật của Châu lục này.

Về vị trí địa lý

Châu Nam Cực có diện tích 14,1 triệu km2 bao gồm phần lục địa Nam Cực và các đảo ven lục địa. Châu lục này được bao quanh bởi Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương và Đại Tây Dương. Bờ biển của Châu Nam Cực có chiều dài khoảng 17.968km và chủ yếu là ở dạng băng, sông dài nhất trong lục địa này là sông Onyx. Hồ Vostok được xác định là hồ băng lớn nhất thế giới. 

Mặc dù diện tích của Châu Nam Cực lớn thứ 5 và có diện tích gấp khoảng 1,3 lần diện tích của Châu Âu, tuy nhiên phần lớn diện tích của châu lục này đều được bao phủ bởi phiến băng Nam Cực với độ dày trung bình là 1,6km. Phần băng này của Châu Nam Cực chiếm 90% lượng băng trên thế giới, theo số liệu được các nhà khoa học tính toán thì lượng băng này nếu tan chảy hết thì mực nước biển sẽ dâng lên thêm khoảng 60m.

Về địa hình

Do đặc thù về điều kiện khí hậu, châu Nam Cực là vùng có khí áp cao, bị che khuất nên ánh nắng mặt trời chiếu vào trong năm ít. Đặc biệt khu vực này lại còn là nơi có nhiều bão nhất trên thế giới do đó hình thành các các cao nguyên băng khổng lồ. 

Do tình hình biến đổi khí hậu, tình trạng băng tan xảy ra nhiều. Các khối băng lớn tách nhau ra di chuyển ra biển sẽ tạo thành các núi băng khổng lồ. Việc này cũng gây ra những nguy hiểm rất lớn cho các tàu thủy, tàu biển lưu thông qua các khu vực có băng tan. 

Về khí hậu

Châu Nam Cực là châu lục lạnh nhất trên thế giới nên còn được các nhà khoa học gọi là "cực lạnh". Vào những năm 1967 khi các nhà khoa học của Na Uy nghiên cứu trên châu lục này đã đo được nhiệt độ thấp nhất tại Nam Cực là -94.5oC. Theo như nghiên cứu của các nhà khoa học thì Châu Nam Cực bắt đầu bị che phủ bởi băng tuyết vào khoảng 34 triệu năm trước.

Châu Nam Cực là vùng có khí áp cao, gió từ trung tâm lục địa này tỏa ra các phía của lục địa theo hướng ngược chiều kim đồng hồ với vận được các nhà khoa học thông thường là trên 60km/h. Khí hậu ở Nam Cực lạnh giá quanh năm, bị bao phủ bởi một lớp băng quanh năm với thể tích lên tới 35 triệu km3.

Về thiên nhiên và sự đa dạng sinh học

Do đặc điểm khí hậu khắc nghiệt, nhiệt độ luôn băng giá, thiếu độ ẩm, thiếu ánh sáng mặt trời và đất đai ở đây đều nghèo chất dinh dưỡng dẫn đến các loại thực vật không thể tồn tại ở châu lục này. Thực vật chủ yếu ở trên lục địa này chủ yếu là các loại rêu. Theo như thống kê thì ở châu lục này có khoảng 100 loài rêu thực và 25 loài rêu tản.

Những loại động vật sống ở châu lục thường là các loại: Chim cánh cụt, các loại chim biển sống ở ven lục địa, hải cẩu, hải báo và đặc biệt cá voi xanh sinh sống rất nhiều ở tại châu lục này. Đây đều là những loại động vật ưa lạnh và trong cấu tạo cơ thể của các loại động vật này đều có những bộ phận để có thể thích ứng với điều kiện lạnh giá quanh năm tại châu lục này, cụ thể đa số động vật sinh sống ở trên châu lục này đều có một lớp lông rất dày, không thấm nước và có những lớp mỡ dày. Các động vật này chỉ yếu sinh sống bằng các nguồn tôm, cá và các sinh vật phù du trong biển.

Về khoáng sản

Loại khoáng sản nhiều nhất ở Châu Nam Cực là than và sắt, ngoài ra Châu Nam Cực cũng có các loại khoáng sản khác như than đá, đồng,.....Ở ngoài vùng thềm lục địa của Nam Cực còn có các loại khoáng sản như dầu mỏ và khí tự nhiên rất có tiềm năng để thăm dò và khai thác các loại khoáng sản này.

Như vậy, trên đây chúng tôi đã giúp bạn đọc trả lời được câu hỏi Châu Nam Cực có đặc điểm gì nổi bật? Mong rằng những thông tin này hữu ích với bạn!

Bài viết cùng chủ đề