Tiết Lập xuân là gì? Tiết Lập xuân 2023 diễn ra vào ngày nào?

Người đăng: Nguyễn Kim

Lập xuân là một tiết khí quan trọng bắt đầu một năm mới và báo hiệu mùa xuân đã đến. Vậy tiết Lập xuân là gì? Ngày Lập xuân năm 2023 là ngày nào? Trong bài viết này Dubaothoitiet.info xin chia sẻ một số thông tin bổ ích để các bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa của tiết Lập xuân cũng như nắm được ngày Lập xuân năm 2023 sẽ diễn ra vào ngày nào nhé!

MỤC LỤC
 

Tiết Lập xuân là gì?

Tiết Lập xuân là một khái niệm trong công tác lập lịch của các nước phương Đông chịu ảnh hưởng của nền văn hóa Trung Hoa cổ đại. Đây là một trong số hai mươi tư tiết khí của các lịch Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản, Triều Tiên. Trong đó, tiết Lập xuân xếp ngay sau tiết Đại Hàn.

"Lập" trong tiết Lập xuân có nghĩa là điểm khởi đầu, sự bắt đầu. Còn "Xuân" là tượng trưng cho 1 trong 4 mùa trong năm. Chính vì thế, tiết Lập xuân là khởi đầu cho 24 tiết khí và đánh dấu thời điểm bắt đầu mùa xuân. 

Tiết Lập xuân 2023 diễn ra vào ngày nào?

Thông thường, tiết Lập xuân sẽ bắt đầu vào ngày 4/2 hoặc ngày 5/2 và kết thúc vào ngày 18/2 hoặc 19/2 Dương lịch hằng năm. Theo đó, ngày lập xuân 2023 sẽ rơi vào ngày thứ Sáu ngày 04/02/2023 Dương lịch (Âm lịch là 14/01/2023), tức ngày Quý Tỵ, tháng Giáp Dần, năm Quý Mão.

Tiết Lập xuân có đặc điểm gì?

Tại thời điểm bắt đầu Tiết Lập xuân, Mặt trời ở vị trí có tọa độ xích kinh là 315 độ. Thời điểm này, do nửa cầu bắc ngả về phía Mặt trời nhiều hơn nên nhận được lượng nhiệt độ và ánh sáng nhiều hơn nửa cầu nam. Vậy nên, trong Tiết lập xuân trời sẽ không còn u ám của mùa đông mà trở nên thoáng đãng, ấm áp hơn.

Về đặc điểm thời tiết, bắt đầu từ thời điểm Lập xuân, thời tiết sẽ không còn giá rét như tiết Đại hàn nữa mà chuyển sang ấm áp hơn. Độ ẩm sẽ tăng mạnh và trời thường xuyên mưa phùn suốt hình thành kiểu khí hậu nồm ẩm, gây cảm giác khó chịu và bất tiện trong sinh hoạt.

Về sinh thái, thời điểm Lập xuân cũng đánh dấu sự sinh trưởng trở lại của các loài động thực vật. Đây là thời điểm cây cối đâm chồi, nảy lộc vươn mình ra đón khí xuân ấm áp. Các loài động vật ngủ đông sẽ thức dậy kiếm ăn và bắt đầu một chu kỳ sinh trưởng mới.

Tiết Lập xuân khá trùng với dịp Tết Nguyên Đán theo âm lịch. Do vậy, thời điểm này khắp nơi tràn ngập không khí hân hoan vui mừng. Tinh thần con người phấn chấn, bắt đầu thực hiện canh tác sản xuất và bắt đầu mùa vụ mới.

Ý nghĩa của Tiết Lập xuân

Theo phong thủy, tiết Lập xuân diễn ra vào đúng tháng Giêng Âm lịch là lúc dương khí dồi dào, tốt cho vận khí, tinh thần và sức khỏe của con người. Đứng về góc độ nhân mệnh thì từ tiết Lập xuân sức khỏe nhiều người được cải thiện rõ rệt, nhất là những đối tượng người già, trẻ nhỏ. Nguyên nhân là khi nhận được dương khí, nhiệt độ, ánh sáng cao thì nhiều bệnh tật sẽ bị đẩy lùi, thuyên giảm, nhất là bệnh về hô hấp, khớp xương. Bên cạnh đó, trong quan niệm âm dương ngũ hành thì khí dương dưỡng mệnh, còm âm ám là bệnh tật, u buồn. Sau tiết Lập xuân sự thay đổi khi trời, thời tiết như vậy tốt cho vạn vật và cuộc sống của con người. Vì vậy, tiết Lập xuân là thời điểm thích hợp để làm một số việc quan trọng như khai trương, xuất hành, cúng tế, xuất hàng, ăn hỏi, động thổ…

Tiết Lập xuân cây cối sinh trưởng mạnh mẽ, mặt đất bao phủ bởi màu xanh tươi mát nên được xem là thời điểm rất "vượng" của những người mệnh Mộc. Theo đó, việc học hành, làm ăn, buôn bán của những người mệnh Mộc sẽ có nhiều tốt đẹp, thuận lợi, dễ thành công hơn. Ngược lại, những người kỵ hành Mộc (tức hành Thổ) thì cần chú ý nhiều hơn để tránh đi những điều xui xẻo, không may.

Bên cạnh những ý nghĩa tâm linh, phong thủy, thì ngày Lập xuân còn có ý nghĩa xác định chính xác mùa vụ cho lịch của nhà nông và thuỷ triều tiện cho việc đi biển.

Tham khảo thêm:

Nên làm gì vào tiết Lập xuân để được may mắn?

Sau mùa đông dài, tiết Lập xuân là lúc cơ thể cần có sự khởi động và làm mới bản thân. Do vậy, thời gian này mọi người nên tích cực dậy sớm rèn luyện thân thể, tập các bài thể dục nhẹ nhàng. Đồng thời, bạn cũng nên giữ cho nhà cửa khô ráo, thông thoáng để hạn chế bớt tác động xấu từ trời nồm ẩm. Bạn cũng có thể tham khảo thêm việc trang trí nhà cửa bằng cây xanh, hoặc trồng cây quanh nhà để thay đổi không khí. Dưới đây là những việc mà bạn nên làm vào ngày Lập xuân năm 2023 để được may mắn, tốt lành cả năm:

  • Nên mặc quần áo màu sáng, hợp mệnh để được may mắn.

  • Giữ tinh thần vui vẻ, lạc quan, sảng khoái.

  • Dậy sớm để có thể hít thở không khí trong lành và tập luyện thể thao nhằm nâng cao sức khỏe.

  • Trang trí nhà cửa với cây xanh để tăng thêm vận khí trong nhà.

  • Nên làm nhiều việc tốt, việc thiện. 

Những việc không nên làm vào tiết lập Xuân 2023

Bên cạnh đó, vào tiết Lập Xuân cũng có một số điều kiêng kỵ để tránh phân tán phúc khí như:

  • Tránh cãi vã, đánh nhau, nói những điều xui xẻo hay vay mượn tiền bạc.

  • Không nên quét dọn sân vườn, nhà cửa, đổ rác vào ngày đầu tiên của tiết Lập xuân để không tiêu tán tài lộc, may mắn.

  • Kiêng cho nước, cho lửa vào ngày Lập xuân.

  • Kiêng cãi vã, đánh nhau hay nói những điều xui xẻo, không may.

  • Không nên mặc màu đen, màu trắng mà nên chọn những màu sắc tươi sáng.

Bài viết trên đây, chúng tôi đã giúp bạn biết được tiết Lập xuân là gì và ngày Lập xuân năm 2023 là ngày nào? Hy vọng bạn đã có thêm cho mình những thông tin bổ ích.

Bài viết cùng chủ đề