Dự báo thời tiết Noel 2022: Đón đợt rét đậm đầu tiên trong mùa Đông

Người đăng: Nguyễn Kim

Lễ Giáng Sinh hay còn được gọi Noel, là một trong những ngày lễ lớn nên thông tin thời tiết dịp lễ này cũng được mọi người rất quan tâm. Tuy nhiên, với tình hình thời tiết hiện nay, liệu lễ Noel năm 2022 có lạnh không? Dự báo thời tiết Noel 2022 như thế nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Dubaothoitiet.info để nắm được tình hình thời tiết lễ Noel sắp tới nhé!

MỤC LỤC
 

Dự báo thời tiết Noel 2022

Theo dự báo, nhìn chung tình hình thời tiết Noel năm nay khá thuận lợi cho các hoạt động vui chơi giải trí. Tuy nhiên, cuối năm 2022, thời tiết trên cả nước có sự chuyển biến rõ rệt.

Theo thông tin mới nhất, sắp tới đây sẽ có một đợt không khí lạnh tràn về ở miền Bắc, miền Trung và mưa to ở miền Nam. Cụ thể về nhiệt độ, lượng mưa và không khí lạnh dịp Noel sắp tới như sau:

Về nhiệt độ

  • Khu vực Bắc Bộ: Nhiệt độ trung bình 12/2022 phổ biến ở mức thấp hơn TBNN khoảng 0,5 độ. 

  • Khu vực Trung Bộ: Nhiệt độ trung bình tháng 12/2022 phổ biến ở mức thấp hơn TBNN khoảng 0,5 độ. 

  • Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ: Từ tháng 12 nhiệt độ phổ biến xấp xỉ TBNN cùng thời kỳ. 

Về nắng nóng 

Theo dự báo, nắng nóng ở Bắc Bộ và Trung Bộ không gay gắt và kéo dài như năm ngoái.

Về không khí lạnh

Không khí lạnh có khả năng hoạt động sớm và nền nhiệt độ các tháng đầu mùa Đông ở các tỉnh miền Bắc có khả năng thấp hơn so với TBNN cùng thời kỳ.

Về lượng mưa 

Dự báo lượng mưa tháng 12/2022 có xu hướng thấp hơn đến cao hơn TBNN

  • Khu vực Bắc Bộ: Tháng 12/2022, tổng lượng mưa tại Bắc Bộ ở mức thấp hơn so với TBNN từ 20 - 50% với xác suất khoảng 60 - 70%.

  • Khu vực Trung Bộ: Tổng lượng mưa tại khu vực Bắc và Trung Trung Bộ ở mức thấp hơn so với TBNN từ 20 - 40%, riêng Nam Trung Bộ phổ biến cao hơn từ 15 - 30% với xác suất khoảng 60 - 70%.

  • Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ: Tổng lượng mưa phổ biến cao hơn khoảng 15 - 30% so với TBNN cùng thời kỳ với xác suất khoảng 70 - 80%. 

Cảnh báo: Khu vực Nam Trung Bộ và Nam Bộ có khả năng đón mưa lớn dồn dập trong tháng cuối cùng của năm 2022.

Lễ Giáng Sinh 2022 có lạnh không? 

Theo nhận định mới nhất của chuyên gia dự báo WeatherPlus, vào đầu tháng 12/2022 nước ta sẽ đón đợt không không khí lạnh đầu tiên tại miền bắc và mưa rải rác ở một số vùng Nam Trung Bộ và Nam Bộ. Vì cùng chịu ảnh hưởng của không khí lạnh, năm nay mọi người sẽ đón Noel trong thời tiết pha lạnh ở khu vực miền Bắc và miền Trung.

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đợt rét đậm, rét hại đầu tiên của mùa đông năm 2022-2023 có thể sẽ xảy ra vào dịp Noel (trung tuần và khoảng nửa cuối của tháng 12/2022). Hiện tượng rét đậm, rét hại sẽ xuất hiện trong tháng 12/2022 và tháng Một cùng nửa đầu tháng Hai năm 2023. Nơi có nền nhiệt độ thấp nhất sẽ là các tỉnh vùng núi phía Bắc như: Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Bắc Cạn, Lạng Sơn...; đặc biệt là tại những nơi có địa hình núi cao ở khu vực này.

Đi kèm với rét đậm, rét hại, thường có sự xuất hiện của các hiện tượng thời tiết cực đoan như: Sương muối, băng giá và đôi khi là mưa tuyết trên những đỉnh núi cao.

Dự báo mưa ngày lễ Giáng Sinh 

Khu vực miền bắc, thời tiết Noel ít khả năng có mưa, ban ngày trời nắng, hanh khô, đêm và sáng trời rét sâu. Nhiệt độ thấp nhất phổ biến 14-16 độ C, vùng núi 10-13 độ C. 

Trong khi đó tại miền Trung âm u, khả năng có mưa. Cụ thể, dịp Noel thời tiết tại Bắc Trung Bộ, ban ngày trời nắng, ấm áp, đêm và sáng sớm trời rét. Ít khả năng có mưa xảy ra. Nhiệt độ thấp nhất dao động từ 15-18 độ. Khu vực từ Quảng Trị có thể có mưa rải rác. Thời tiết chủ đạo ngày có nắng gián đoạn, đêm và sáng nhiều mây. 

Thời tiết Noel 2022 tại miền Nam khá thuận lợi. Đây là thời kỳ mùa khô của khu vực Tây Nguyên - Nam Bộ, tuy nhiên mưa trái mùa vẫn diễn ra khá phức tạp. Mưa xảy ra cục bộ, ngày có nắng kéo dài từ 7-9 tiếng.

Dự báo thời tiết lễ Noel 3 miền Bắc – Trung- Nam năm 2022

Thời tiết Giáng sinh tại Miền Bắc

Do ảnh hưởng của không khí lạnh có cường độ mạnh, nên dự báo thời tiết từ ngày 3/12 tại các tỉnh miền Bắc có sự chuyển rét. Tại các vùng núi hoặc Trung Bắc Bộ có khả năng rét đậm rét hại trên diện rộng. Nhiệt độ về đêm tại các tỉnh đồng bằng chỉ còn 10 – 11⁰C. Vì vậy, mọi người cần chuẩn bị áo ấm để giữ gìn sức khỏe nhé!

Thời tiết Giáng sinh tại Miền Trung

Các tỉnh miền Trung vẫn lạnh do chịu ảnh hưởng không khí lạnh từ miền Bắc. Tuy nhiên, nhiệt độ cao hơn và ổn định hơn. Ngoài ra, tại một số nơi có thể xuất hiện mưa to và gió giật mạnh. Cụ thể nhiệt độ ở các tỉnh như sau:

Quảng Trị: Nhiệt độ trung bình từ 17-25 độ C, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to.

TP. Huế (Thừa Thiên Huế): Nhiệt độ dao động khoảng từ 13-23 độ C, có mưa rải rác.

Hội An (Quảng Nam): Nhiệt độ từ 13-25 độ C, có mưa ở một số nơi.

Đà Nẵng: Nhiệt độ dao động tầm từ 12-25 độ C, có mưa rào nhẹ, cục bộ có mưa to.

Thời tiết Giáng sinh tại miền Nam

Thời tiết miền Nam qua các năm vô cùng thuận hoà và đẹp. Tuy nhiên năm nay lại có dự báo mưa vừa mưa to, điều này khiến một số người vô cùng quan ngại. Tại miền Nam, mọi người sẽ đón Noel với nhiệt độ trung bình khoảng từ 17- 29 độ C. Nhiệt độ này rất thích hợp để đi chơi, tuy nhiên bạn cần chuẩn bị áo mưa vì mưa thường xuất hiện vào khoảng chiều tối.

Hy vọng qua những thông tin dự báo thời tiết Noel 2022 trên sẽ giúp bạn nắm rõ được tình hình thời tiết dịp lễ sắp tới. Chúc bạn một mùa Noel vui vẻ và hạnh phúc bên gia đình và người thân nhé!

Bài viết cùng chủ đề