Các đồng bằng lớn ở Châu Á có đặc điểm chung là gì?

Người đăng: Đặng Phương

Bên cạnh hệ thống núi và cao nguyên thì Châu Á có các đồng bằng rộng lớn được bù đắp bởi phù sa của các con sông lớn. Đây có phải là đặc điểm chung của các đồng bằng lớn ở Châu Á không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các đồng bằng lớn ở Châu Á có đặc điểm chung là gì nhé!

MỤC LỤC
 

Đặc điểm các đồng bằng lớn ở châu Á

Các đồng bằng ven biển châu lục này có diện tích rộng lớn và bằng phẳng, đất đai nơi đây màu mỡ vì được bồi đắp bởi phù sa của các con sông lớn.

Đất phù sa đồng bằng Sông Hồng

Danh sách các đồng bằng lớn ở châu Á?

Châu Á có các đồng bằng rộng lớn như: Lưỡng Hà, Ấn - Hằng, Turan, Hoa Bắc, Tây Xibia,...

Đồng bằng Ấn - Hằng trên bản đồ

Các đồng bằng lớn ở Châu Á có đặc điểm chung là gì?

A. Do quá trình băng hà tạo thành

B. Do phù sa biển hình thành

C. Do phù sa của các con sông lớn tạo thành

D. Do hoạt động kiến tạo làm thấp địa hình miền núi tạo thành

Đáp án: C. Do phù sa của các con sông lớn tạo thành.

Giải thích: Châu Á không chỉ có hệ thống núi và các sơn nguyên mà nơi đây còn có các đồng bằng rộng lớn. Các đồng bằng này đều có điểm chung là được bồi đắp bởi phù sa của các con sông lớn.

Điển hình là đồng bằng Ấn – Hằng một đồng bằng rộng lớn, màu mỡ bao gồm phần lớn phía Bắc và Đông của Ấn Độ, có cả phần đông dân nhất của Pakistan, thêm nhiều phần thuộc miền nam Nepal và gần như toàn bộ Bangladesh. Đồng bằng này được bồi đắp bởi hai con sống lớn là sông Ấn và sông Hằng.

Tiếp theo là đồng bằng Hoa Bắc bồi đắp bởi sông Hoàng Hà. Đây là đồng bằng phù sa lớn nhất tại Đông Á, còn là nơi phát tích,  phát triển của dân tộc và văn minh Trung Quốc.

Về phía đồng bằng Tây Xibia là một đồng bằng lớn chiếm phần phía Tây của Siberia, nằm giữa dãy núi Ural phía Tây và sông Yenisei ở phía Đông, cùng dãy núi Altai ở phía Đông Nam. Các con sông chủ đạo của đồng bằng Tây Xibia bao gồm Obi, Irtysh và Enisei.

Có thể thấy rằng các đồng bằng rộng lớn của châu Á có diện tích khá lớn, với đất đai màu mỡ và đều được bồi đắp bởi phù sa của hệ thống các con sông lớn tạo thành.

Như vậy, các đồng bằng lớn ở Châu Á có đặc điểm chung là gì đã được chúng tôi giải đáp trên đây. Bạn có thật sự ấn tượng về các đồng bằng lớn nơi đây và đất phù sa màu mỡ ở các đồng bằng này có thật sự tốt như lời đồn. Hãy cùng chúng tôi khám phá thêm ở các bài viết tiếp theo nhé!

>>> Tham khảo thêm: Đặc điểm khí hậu Châu Á? Khám phá những điều thú vị ở Châu Á

Bài viết cùng chủ đề