Đai ôn đới gió mùa trên núi chỉ có ở đâu? Khí hậu của đai ôn đới gió mùa trên núi

Người đăng: Duy Nguyen

Do sự khác nhau về nhiệt độ và độ ẩm theo độ cao dẫn đến sự thay đổi của các thành phần tự nhiên khác. Theo đó, thiên nhiên nước ta phân hóa thành 3 đai cao chủ yếu là do sự thay đổi theo độ cao của khí hậu. Vậy đai ôn đới gió mùa trên núi chỉ có ở đâu? Khí hậu của đai ôn đới gió mùa trên núi có đặc điểm gì? Cùng Dubaothoitiet.info tìm hiểu đáp án qua nội dung bài viết dưới đây nhé!

MỤC LỤC
 

Thiên nhiên phân hóa theo độ cao

Thiên nhiên nước ta có sự phân hóa đa dạng theo chiều Bắc Nam, Đông Tây và theo độ cao. Trong đó với 3/4 diện tích là đồi núi, thiên nhiên nước ta có 3 đai cao:

Đai nhiệt đới gió mùa

Ở miền Bắc, đai nhiệt đới gió mùa có độ cao trung bình dưới 600-700m. Ở miền Nam độ cao trung bình lên đến 900-1000m.

Khí hậu nhiệt đới biểu hiện rõ rệt, mùa hạ nóng và nhiệt độ trung bình tháng thường trên 25oC. Độ ẩm sẽ thay đổi tùy nơi và từ khô đến ẩm ướt.

Đất đai trong đai này bao gồm 2 nhóm:

    Đất đồng bằng: chiếm gần 24% diện tích đất tự nhiên của cả nước, với các loại đất phù sa, đất phèn, đất mặn, đất cát….Trong đó có diện tích lớn nhất và tốt nhất cho trồng trọt là đất phù sa. Đất vùng đồi núi thấp: nhóm đất này chiếm hơn 60% diện tích đất tự nhiên cả nước, chủ yếu là nhóm đất feralit. Trong đó tốt nhất là đất feralit nâu đỏ phát triển trên đá mẹ badan và đá vôi.

Sinh vật gồm 2 hệ sinh thái nhiệt đới:

    Hệ sinh thái rừng nhiệt đới ẩm lá rộng thường xanh: hình thành ở những vùng núi thấp có khí hậu ẩm ướt và mưa nhiều. Rừng có cấu trúc nhiều tầng với 3 tầng cây gỗ, có cây cao tới 30-40m,phần lớn là các loài cây nhiệt đới xanh quanh năm. Giới động vật nhiệt đới trong rừng đa dạng và phong phú. Hệ sinh thái rừng nhiệt đới gió mùa gồm rừng thường xanh, rừng nửa rụng lá và rừng thưa nhiệt đới khô. Trên các loại thổ nhưỡng đặc biệt có: các hệ sinh thái rừng thường xanh trên đá vôi; rừng ngập mặn trên đất mặn ven biển; rừng tràm trên đất phèn; hệ sinh thái xavan, cây bụi gai nhiệt đới khô trên đất cát, đất thoái hóa vùng khô hạn.

Đai cận nhiệt đới gió mùa trên núi

Đai cận nhiệt đới gió mùa trên núi ở miền Bắc có độ cao từ 600 - 700m đến 2600m, miền Nam có độ cao từ 900 - 1000m đến độ cao 2600m.

Khí hậu đai cận nhiệt đới gió mùa trên núi nhìn chung mát mẻ, không có tháng nào trên 25oC, mưa nhiều nơi và độ ẩm tăng.

Đất đai và hệ sinh thái của đai cận nhiệt đới gió mùa trên núi:

    Từ 600 - 700 đến 1600 - 1700m: Khí hậu mát mẻ, độ ẩm tăng. Đất feralit có mùn, chua, tầng mỏng. Hệ sinh thái chủ yếu là rừng cận nhiệt đới lá rộng, lá kim. Động vật có các loài chim, thú cận nhiệt đới phương Bắc. Từ trên 1600 - 1700m: Khí hậu lạnh. Đất đai chủ yếu là đất mùn. Rừng kém phát triển, đơn giản về thành phần loài. Ở đây thường xuất hiện các loại cây ôn đới, chim di cư thuộc khu hệ Himalaya.

Đai ôn đới gió mùa trên núi

Đai ôn đới gió mùa trên núi có độ cao từ 2600m trở lên.

Khí hậu có tính chất ôn đới, quanh năm nhiệt độ dưới 15oC, mùa đông xuống dưới 5oC. Hệ thực vật có các loài ôn đới như đỗ quyên, lãnh quyên, thiết sam. Đất ở đây chủ yếu là đất mùn thô.

Đai ôn đới gió mùa trên núi chỉ có ở đâu?

A. Vùng núi Đông Bắc.

B. Dãy Hoàng Liên Sơn.

C. Khối núi Phong Nha - Kẻ Bàng

D. Tây Nguyên

Đáp án: B. Đai ôn đới gió mùa trên núi chỉ có ở dãy Hoàng Liên Sơn.

Giải thích: Vì đai ôn đới gió mùa trên núi chỉ phân bố ở trên các đỉnh núi ở độ cao 2600m trở lên. Ở nước ta, chỉ có dãy Hoàng Liên Sơn thuộc vùng núi thuộc Tây Bắc có đai ôn đới gió mùa trên núi bởi có độ cao trên 2600m.

Đặc điểm của khí hậu đai ôn đới gió mùa trên núi ở nước ta

Đai ôn đới gió mùa trên núi khí hậu có tính chất khí hậu ôn đới, quanh năm nhiệt độ dưới 15°C, mùa đông có thể xuống dưới 5°C. Ở đai này, độ ẩm không tăng và thậm chí có tính chất khô hơn so với đai cận nhiệt gió mùa trên núi. 

Nơi duy nhất có đai ôn đới gió mùa trên núi là dãy Hoàng Liên Sơn nằm giữa Hồng và sông Đà. Dãy Hoàng Liên Sơn chạy dài 180 km, rộng gần 30km, có nhiều đỉnh nhọn sườn núi rất dốc, thung lũng thường hẹp và sâu. Hoàng Liên Sơn có đỉnh Phan Xi Păng cao 3143m cao nhất nước ta và được xem là “nóc nhà” của Tổ quốc.

Khí hậu dãy Hoàng Liên Sơn

Nơi đây có khí hậu lạnh quanh năm, mưa nhiêu và mùa đông có tuyết rơi. Mây mù hầu như bao phủ quanh năm trên những đỉnh núi cao. Ngoài ra, đá ở dây là mác ma phun trào, mác ma xâm nhập. Còn đất chủ yếu là mùn núi cao do địa hình núi cao. Rừng ở Hoàng Liên Sơn gồm hai kiểu chính: rừng thường xanh núi thấp và rừng thường xanh núi cao. 

Thuộc dãy hoàng liên sơn có Sa Pa có khí hậu mát mẻ và đỉnh Phan Xi Păng trong một ngày có bốn mùa. Đây đều là những nơi cảnh quan đẹp và là nơi du lịch lý tưởng hấp dẫn khách du lịch.

Bài viết trên đây, chúng tôi đã giải đáp cho các bạn đai ôn đới gió mùa trên núi chỉ có ở đâu? Cùng với đó là kết hợp với những kiến thức mở rộng về thiên nhiên phân hóa đa dạng theo độ cao và đặc điểm của khí hậu đai ôn đới gió mùa trên núi ở nước ta. Hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích và học tập tốt hơn nhé!

Bài viết cùng chủ đề