Việt Nam nằm trên lục địa nào sau đây? Vị trí địa lý nước ta

Người đăng: Sophie Nguyen

Việt Nam có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa với nhiều đặc trưng nổi bật. Một trong những yếu tố lớn ảnh hưởng đến đặc điểm khí hậu của Việt Nam là vị trí địa lý đặc biệt. Vậy Việt Nam nằm trên lục địa nào sau đây? Khí hậu Việt Nam có những đặc điểm đặc trưng nào? Cùng Dubaothoitiet.info khám phá qua bài viết dưới đây nhé!

MỤC LỤC
 

Vị trí địa lý Việt Nam

Việt Nam, tên đầy đủ là nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam, thuộc khu vực trung tâm Đông Nam Á, phía Đông của bán đảo Đông Dương. Với hình dạng dải đất hình chữ S, tổng diện tích lãnh thổ Việt Nam là 331.211 km2. Diện tích này bao gồm phần đất liền, hơn 4000 hòn đảo và cũng hai quần đảo lớn trên biển Đông là quần đảo Trường Sa thuộc tỉnh Khánh Hòa và quần đảo Hoàng Sa thuộc thành phố Đà Nẵng.

Phía Bắc của nước ta là Trung Quốc, phía Tây là Lào và Campuchia, phía đông nam hướng ra biển Đông và Thái Bình Dương. Đường biên giới trên đất liền với các nước bạn là 4 510 km và bờ biển của Việt Nam dài 3.260 km, điều này đặt ra thách thức cho nước ta trong việc bảo vệ lãnh thổ.

Nằm hoàn toàn ở bán cầu Bắc, trải dài từ 102o08’ đến 109o28’ kinh đông và 8o02’ đến 23o23’ vĩ bắc, Việt Nam gồm 63 tỉnh thành phố trải dài từ bắc chí nam. Thủ đô của nước ta là Hà Nội, và thành phố có quy mô lớn nhất là Thành Phố Hồ Chí Minh, hay còn gọi theo tên cũ là Sài Gòn. Theo đường chim bay, từ điểm cực bắc đến điểm cực nam dài 1 650 km. Với chiều rộng, nơi hẹp nhất là chưa đến 50km ở tỉnh Quảng Bình. Địa hình Việt Nam phần lớn là núi đồi, chiếm 3/4 toàn bộ lãnh thổ.

Với đặc điểm vị trí địa lý và giới hạn lãnh thổ này, Việt Nam nằm ở ngay cửa ngõ Đông Nam Á thuận lợi giao lưu kinh tế - xã hội với các nước tiếp giáp. Khu vực đất liền tiếp giáp 4 nước, đặc biệt là phía đông và đông nam giáp biển. Vị trí này mang ý nghĩa chiến lược to lớn đối với khu vực châu Á - Thái Bình Dương và cả trên toàn thế giới.

Việt Nam nằm trên lục địa nào sau đây?

Việt Nam nằm trên lục địa nào sau đây?

A. Á - Âu.

B. Bắc Mĩ.

C. Nam Mỹ.

D. Nam Cực.

Đáp án: A. Việt Nam nằm trên lục địa Á-Âu.

Khí hậu Việt Nam

Đặc trưng khí hậu Việt Nam là đa dạng theo vùng miền và thất thường theo mùa. Nguyên nhân có sự đa dạng và thất thường này chính là phần lãnh thổ kéo dài.

  • Giữa các miền và khu vực của nước ta có đặc điểm khí hậu khác nhau. Trong khi ở khu vực phía Bắc có đủ 4 mùa xuân - hạ - thu - đông với mùa đông lạnh, ít mưa, ẩm và mùa hè nóng cùng lượng mưa nhiều; thì miền Nam chỉ có 2 mùa là mùa mưa và mùa khô cùng nền nhiệt cao quanh năm. 

  • Khí hậu Việt Nam thường không theo quy luật, có nhiều biến động.Tùy năm mà khí hậu có thể thay đổi mưa ít mưa nhiều, nhiệt độ thay đổi thất thường theo mùa.

Việt Nam nằm trong môi trường nhiệt đới gió mùa với ba tính chất đặc trưng là tính nhiệt đới, tính ẩm và tính gió mùa.

  • Do nằm gần xích đạo và nằm hoàn toàn ở bán cầu bắc, lượng nhiệt mà nước ta nhận được hàng năm từ mặt trời là khá lớn. Nhiệt độ trung bình năm của nước ta dao động trong khoảng từ 22 đến 27 độ C. Tổng số giờ nắng trung bình là khoảng 3000 giờ mỗi năm tuy nhiên phân bố không đồng đều giữa các khu vực.

  • Lượng mưa và độ ẩm cao khiến khí hậu nước ta có tính ẩm. Hàng năm lượng mưa trung bình ở nước ta là từ 700 mm đếm 5000 mm. Trên thực tế lượng mưa chỉ đạt khoảng 1400 mm đến 2400 mm, tập trung chủ yếu vào mùa mưa trong năm. Độ ẩm cao khoảng 80% kết hợp với lượng mưa lớn gây ra hiện tượng nồm ẩm, xuất hiện nhiều ở các tỉnh phía Bắc.

  • Có 4 loại gió chính hoạt động mạnh và thường xuyên ở nước ta. Bao gồm gió tây ôn đới, gió mậu dịch, gió mùa và gió địa phương. Vào mùa đông, gió mùa đông bắc và gió tín phong hoạt động ảnh hưởng mạnh khu vực phía Bắc từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau. Đây là thời điểm nhiệt độ nước ta xuống thấp, độ ẩm không khí giảm khiến mùa đông miền Bắc trở nên lạnh và khô hơn. Chỉ đến cuối mùa gió thì mới ẩm hơn nhưng vẫn khá lạnh. Vào mùa hè, gió mùa tây nam hoạt động gây mưa lớn. Ngoài ra còn có gió phơn hay còn gọi là gió lào khiến các tỉnh miền trung có khí hậu khô nóng hơn rất nhiều.

Trên đây chúng tôi đã giải đáp đến các bạn vị trí địa lý nước ta? Việt Nam nằm trên lục địa nào sau đây? Đặc trưng khí hậu Việt Nam? Chúc các bạn học tốt!

Bài viết cùng chủ đề