Tiết Sương Giáng là gì? Tiết Sương Giáng năm 2023 bắt đầu vào khoảng thời gian nào?

Người đăng: Cam Van

Tiết Sương Giáng là một trong 24 tiết khí và nằm ở vị trí thứ 18 trong chuỗi các tiết khí, đứng trước tiết Lập Đông và sau tiết Hàn Lộ. Đặc điểm chung của tiết này là sự xuất hiện của sương mù dày đặc. Trong bài viết dưới đây, Dubaothoitiet sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc Tiết Sương Giáng là gì và những thông tin cần biết về tiết Sương Giáng 2023 để giúp bạn cảm thấy an tâm và chuẩn bị tốt nhất cho mùa đông sắp tới.

MỤC LỤC
 

Tiết Sương Giáng là gì?

Tiết Sương Giáng đánh dấu sự chuyển giao sang mùa đông với tình trạng thời tiết ngày càng lạnh dần và xuất hiện những làn sương giá. Sương được tạo thành do nước từ các nguồn như hồ, sông, suối ngưng tụ, còn Giáng là từ dùng để miêu tả việc sương rơi xuống và dần dần hạ xuống. Đây cũng là thời điểm mà màn sương mù dày đặc bao phủ khắp mọi nơi. Tiết Sương Giáng là tiết khí cuối cùng của mùa thu trong 24 tiết khí.

Tiết Sương Giáng năm 2023 bắt đầu vào thời điểm nào trong năm?

Thông thường hằng năm sau khi tiết Hàn Lộ kết thúc thời tiết bắt đầu lạnh dần báo hiệu tiết Sương Giáng đã đến. Tiết khi này thường rơi vào ngày 23/10 hoặc 24/10 dương lịch và kết thúc vào ngày 6/11 hoặc 7/11 dương lịch hằng năm. Trong năm 2023, tiết Sương Giáng sẽ bắt đầu từ ngày 23/10/2023 tức là ngày 9/9/2023 âm lịch. Và kết thúc vào ngày 7/11/2023 lúc 23h34 phút.

Đặc điểm của tiết Sương Giáng

Trong giai đoạn tiết Sương Giáng xảy ra, tại những khu vực thuộc bán cầu Nam của Trái Đất nhận được nhiều ánh sáng mặt trời, nhiệt độ hơn bán cầu Bắc. Đồng thời lúc đó tại khu vực bán cầu Bắc cũng sẽ xuất hiện nhiều đợt gió khô và lạnh từ cao áp Xibia hoạt động mạnh. 

Tốc độ bốc hơi nước của các nhiều ao hồ, mặt đất ở khu vực bán cầu Bắc bắt đầu tăng cao. Điều này sẽ giúp cân bằng khối không khí lạnh nhưng do gió lạnh và khô xuất hiện ngày càng nhiều nên dẫn đến việc hình thành sương mù dày đặc trên diện rộng.

Do lượng nhiệt cũng như ánh sáng trong thời gian này là rất ít cho nên nhiều loài thực vật khi gặp tiết Sương Giáng sẽ phát triển rất chậm. Một số loài động vật cũng sẽ bắt đầu chuẩn bị cho quá trình ngủ đông để tiết kiệm năng lượng do thiếu nguồn thức ăn. Các hoạt động nông nghiệp, du lịch ngoài trời của người dân sẽ bị trì hoãn.

Xem giờ xuất hành trong ngày Sương Giáng

Xem giờ tốt xấu

 • Giờ hoàng đạo (Giờ Tốt): Tý (23:00-0:59), Sửu (1:00-2:59), Thìn (7:00-9:59), Tỵ (9:00-11:59), Mùi (13:00-15:59), Tuất (19:00-21:59).

 • Giờ hắc đạo (Giờ Xấu): Dần (3:00-4:59), Mão (5:00-6:59), Ngọ (11:00-13:59), Thân (15:00-17:59), Dậu (17:00-19:59), Hợi (21:00-23:59).

Giờ xuất hành 

 • Từ 23 giờ - 1 giờ: Đây là giờ tốt. Thường đi sẽ gặp may mắn, kinh doanh thì lãi lớn, phụ nữ mang tin vui, người đi sắp về nhà thì mọi việc đều êm đẹp, bệnh tật được cầu tài khỏi, cả nhà đều khỏe mạnh.

 • Từ 1 giờ - 3 giờ: Đây là giờ xấu hạn chế xuất hành. Xuất hành giờ này hay gặp nạn. Cầu tài không thuận lợi.

 • Từ 3 giờ - 5 giờ: Đây là giờ khá tốt để xuất hành. Muốn cầu tài nên đi hướng Tây hoặc hướng Nam. Người xuất hành giờ này cũng sẽ bình an và gặp nhiều may mắn.

 • Từ 5 giờ đến 7 giờ: Đây là giờ lành, người xuất hành giờ này hay có tin vui mang về. Muốn cầu tài lộc đi hướng Nam. Khởi đầu các công việc chăn nuôi đều thuận lợi.

 • Từ 7 giờ - 9 giờ: Đây là giờ không tốt, cầu tài không thành, các công việc liên quan đến kiện cáo thì nên hoãn lại. Hay gặp phải tai tiếng vạ miệng.

 • Từ 9h giờ - 11 giờ: Giờ vô cùng xấu để khởi đầu công việc.

 • Từ 11 giờ đến 13 giờ: Người xuất hành giờ này thường gặp nhiều may mắn. Người nhà đều khỏe mạnh. Gia chủ nên chọn giờ này để khởi đầu các công việc buôn bán.

 • Từ 13 giờ - 15 giờ: Giờ không hoàn đạo xuất hàng gặp nhiều rủi ro, bất trắc.

 • Từ 15 giờ - 17 giờ: Mọi việc xuất hành trong khung giờ này đều tốt. Muốn cầu tài đi hướng Tây, Nam.

 • Từ 17 giờ - 19 giờ: Khởi hành  hướng Nam thì công việc sẽ gặp nhiều may mắn và thuận lợi. Người xuất hành đều bình yên, người đi sẽ có tin vui về.

 • Từ 19 giờ - 21 giờ: Giờ này bắt đầu công việc sẽ khó thành, cầu tài mờ mịt.

 • Từ 21 giờ - 23 giờ: Giờ xấu không nên bắt đầu công việc trong khoảng thời gian này để phòng rủi ro bất trắc.

Nên làm gì trong tiết Sương Giáng?

Ăn quả hồng đỏ

Đây là một phong của một số vùng nông thôn nhằm tăng cường sức đề kháng đẩy lùi các cơn nhiễm phong hàn. Hơn nữa lượng vitamin C trong loại quả này rất nhiều nên sẽ tốt cho làn da.

Bảo quản cây trồng và vật nuôi

Khi tham gia hoạt động nông nghiệp, người nông dân cần chú ý đến các phương pháp bảo quản cây trồng và vật nuôi tốt nhất, đảm bảo chúng có được điều kiện phát triển tối ưu trong điều kiện khí hậu của mùa đông sương giá.

Bổ sung dưỡng chất thiết yếu

Hơn nữa, cải thiện chế độ ăn uống là vô cùng quan trọng, đặc biệt là bổ sung những loại thực phẩm giàu vitamin C, vitamin D, vitamin A,... để tăng cường sức khỏe và đề kháng cơ thể.

Trên đây là những thông tin cũng như kiến thức về tiết Sương Giáng. Hy vọng những thông tin này sẽ thực sự hữu ích với bạn đọc trong tiết Sương Giáng 2023 này. Cùng khám phá thêm nhiều kiến thức thú vị khác tại Dubaothoitiet nhé!

Bài viết cùng chủ đề