Các hoang mạc thuộc đới ôn hòa? Đặc điểm khí hậu đới ôn hòa

Người đăng: Sophie Nguyen

Trong 5 đới khí hậu trên Trái Đất, có thể nói đới ôn hòa là khu vực có khí hậu dễ chịu nhất khi nằm giữa đới nóng và đới lạnh. Đây cũng là đới có đặc điểm giao thoa giữa 2 đới còn lại. Vậy khí hậu đới ôn hòa là gì? Ở vòng đai nhiệt đới ôn hòa có hoang mạc không? Các hoang mạc thuộc đới ôn hòa có đặc điểm gì? Cùng Dubaothoitiet.info tìm hiểu và giải đáp qua bài viết dưới đây.

MỤC LỤC
 

Vị trí đới ôn hòa

Ôn đới hay còn gọi là đới ôn hòa, là một trong các đới khí hậu trên Trái đất cùng với đới nóng và đới lạnh

Có 2 đới ôn hòa nằm ở 2 bán cầu. Ở bán cầu Bắc, đới ôn hòa trải dài từ 23o27’B đến 66o33’B. Còn ở bán cầu Nam là từ 23o27’N đến 66o33’N. Tức là từ 2 chí tuyến đến 2 vòng cực ở 2 bán cầu. Do trục trái đất nghiêng nên phần đất liền ở bắc bán cầu của ôn đới sẽ lớn hơn so với ở nam bán cầu.

Với vị trí này, đới ôn hòa nằm ở giữa 2 đới lạnh và đới nóng. Do vậy khí hậu ôn đới có những đặc điểm trung gian của 2 đới này.

Khí hậu đới ôn hòa

Thời tiết ở khu vực ôn đới diễn biến khá thất thường và có sự phân hóa rõ rệt theo không gian và thời gian. 

  • Theo thời gian, ở ôn đới có 4 mùa là mùa xuân, mùa hạ, mùa thu, mùa đông. Càng về gần phía 2 cực thì sự chênh lệch ngày - đêm càng thể hiện rõ rệt hơn. 

  • Theo không gian, ôn đới bị phân hóa thành nhiều kiểu khí hậu khác nhau. Bao gồm khí hậu ôn đới hải dương, khí hậu ôn đới gió mùa, khí hậu ôn đới lục địa, khí hậu cận nhiệt đới gió mùa, khí hậu cận nhiệt Địa Trung Hải và khí hậu hoang mạc ôn đới. 

Sự phân hóa này phụ thuộc vào vị trí xa gần so với biển, vị trí vĩ độ địa lý và cả theo thời gian theo mùa.

Nhiệt độ trung bình ở ôn đới chỉ dao động trong khoảng từ 10 đến 12 độ C. Biên độ nhiệt thay đổi lớn giữa các tháng trong năm.

Lượng mưa trung bình trong năm khoảng 600 đến 800 mm

Nằm giữa 2 đới lạnh và đới nóng, vùng ôn đới thường xuyên bị ảnh hưởng bởi các đợt khí nóng từ chí tuyến và khí lạnh từ vùng cực. Điều này lý giải vì sao ở ôn đới thường có các đợt nóng lạnh thất thường ảnh hưởng tiêu cực đến việc sản xuất và sinh hoạt của người dân. Đặc biệt là sâu trong vùng nội địa.

Loại gió hoạt động chính ở đới ôn hòa là gió tây ôn đới (các mũi tên màu xanh trên bản đồ). Cùng với các khối khí từ đại dương thổi mang theo khí ẩm và ấm khiến thời tiết đới ôn hòa càng có nhiều biến động hơn và rất khó để đưa ra dự báo trước.

>> Xem thêm: 

Các hoang mạc thuộc đới ôn hòa?

Dù ở khu vực khí hậu dễ chịu nhưng đới ôn hòa vẫn có các hoang mạc. Vậy đặc điểm các hoang mạc thuộc đới ôn hòa?

A. Có diện tích lớn hơn các hoang mạc thuộc đới nóng

B. Có diện tích nhỏ hơn các hoang mạc thuộc đới nóng

C. Có nhiệt độ lớn hơn các hoang mạc thuộc đới nóng

D. Đới ôn hòa có nhiều hoang mạc hơn đới nóng

Đáp án: B. Các hoang mạc thuộc đới ôn hòa có diện tích nhỏ hơn các hoang mạc thuộc đới nóng.

Giải thích: 

Phần lớn các hoang mạc của đới ôn hòa nằm dọc theo 2 chí tuyến Bắc và chí tuyến Nam, hoặc ở giữa đại lục Á - Âu. Hoang mạc thuộc đới ôn hòa có đặc điểm khí hậu rất khô hạn và khắc nghiệt. Động - thực vật nghèo nàn. Nguyên nhân là vì các hoang mạc này nằm ở nơi có áp cao thống trị, hoặc ở quá sâu trong nội địa. 

Trái ngược với mùa hạ nóng, mùa đông ấm ở các hoang mạc đới nóng, các hoang mạc thuộc đới ôn hòa thường có biên độ nhiệt trong năm rất cao, đặc trưng bởi mùa hạ không thực sự nóng còn mùa đông lại rất lạnh.

Động vật ở các hoang mạc này chủ yếu là côn trùng, các loài bò sát. Thực vật cằn cỗi do bề mặt chủ yếu là sỏi đá hoặc cồn cát. Dân cư thưa thớt, tập trung chủ yếu trên các ốc đảo nơi có mạch nước ngầm.

Với những thông tin tổng hợp trên đây, hy vọng bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi đặc điểm của Các hoang mạc thuộc đới ôn hòa? Chúc các bạn học tốt!

Bài viết cùng chủ đề